Hội Báo toàn quốc: Lan tỏa, kết nối và truyền cảm hứng đặc biệt

22/03/2018, 09:06

Hội Báo toàn quốc: Lan tỏa, kết nối và truyền cảm hứng đặc biệt - Sự thành công của 3 lần tổ chức Hội báo toàn quốc và đặc biệt là sự thành công của Hội báo toàn quốc 2018 đã góp phần nâng tầm vị thế của giới báo chí Việt Nam, uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong bối cảnh hiện nay.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước tham quan gian trưng bày Hội báo toàn quốc 2018. Ảnh: Phạm Văn Đức

Sự có mặt, động viên của Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các Bộ, ngành cùng với hàng nghìn người tham gia Hội báo mỗi ngày, không chỉ thể hiện sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với sự kiện quan trọng của giới báo chí mà còn thể hiện khí thế phát triển của báo chí Việt Nam khi đồng hành cùng đất nước đổi mới.

Yếu tố tạo nên thành công

Hội Báo toàn quốc được tổ chức thành công trong 3 năm qua trước hết là do có sự quan tâm chỉ đạo, phối hợp của UBND Thành phố Hà Nội, các bộ, ngành với Hội Nhà báo Việt Nam; sự quan tâm tham gia nhiệt tình, trách nhiệm của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam và của lãnh đạo các cơ quan báo chí. Nhiều cấp hội, nhiều cơ quan báo chí tham gia Hội báo như là một sự kiện đặc biệt quan trọng của cơ quan mình.

Nhiều đơn vị huy động tổng lực các Ban, đơn vị trong cơ quan tham gia xây dựng gian trưng bày như VTV, VOV, Khối Báo chí Quân đội, Công an, Thông tấn xã Việt Nam... Nhiều Hội Nhà báo địa phương dù rất xa Hà Nội, nhưng đã vượt qua không ít khó khăn về điều kiện tài chính, nhân lực tham gia có gian trưng bày chung tại các cụm báo chí, các khu vực nhưng vẫn cố gắng thiết kế và trưng bày một gian riêng của đơn vị mình tại Hội báo như Hội Nhà báo Đà Nẵng, Kon Tum, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La...

Được tổ chức tại Bảo tàng Hà Nội - một địa chỉ văn hóa hiện đại với diện tích gấp nhiều lần diện tích địa điểm tổ chức Hội báo toàn quốc 2017, Hội báo năm 2018 có quy mô và hình thức rộng lớn với nhiều điểm khác biệt mang tính đột phá. Sự tham gia hùng hậu của 485 cơ quan báo chí với 73 gian trưng bày của các Liên chi Hội, Chi hội ở Trung ương; cơ sở đào tạo báo chí; các công ty kinh doanh thiết bị làm báo cùng với các gian trưng bày của Hội Nhà báo các tỉnh thành ở 8 Cụm thi đua và 8 địa phương có gian trưng bày riêng trong Hội báo, với rất nhiều đổi mới có tính đột phá trong sáng tạo về bố trí trưng bày so với các năm trước, đã tạo nên sự hoành tráng chưa từng có kể cả so với các Hội báo Xuân 5 năm tổ chức một lần trước đây.

Lễ hiến tặng hiện vật bảo tàng báo chí Việt Nam và gặp gỡ một số nhà báo tuổi 90 tại Hội báo toàn quốc 2018. Ảnh: Sơn Hải

Hầu hết các sự kiện tại Hội báo toàn quốc 2018 đều tập trung vấn đề nâng cao nghiệp vụ báo chí, gắn với các xu thế phát triển của xã hội hiện đại, các gian trưng bày dù không gian không lớn, nhưng đã hội tụ các yếu tố đa phương tiện để tạo nên tính hấp dẫn, sáng tạo, thu hút người xem cũng như tạo được sự tương tác cao với công chúng. Việc sáng tạo trong tổ chức gian trưng bày từ hình thức tới nội dung là điểm nhấn quan trọng thu hút hàng nghìn người tới tham quan mỗi ngày, tạo nên sự thành công cho 3 năm tổ chức Hội báo.

Bên cạnh đó, hệ thống các giải thưởng trong khuôn khổ Hội báo đã góp phần nâng cao đặc trưng nghề nghiệp của ngày hội nghề báo. Người làm báo sẽ tự hào có một ngày hội, có những hoạt động tôn vinh nghề nghiệp, là nơi kết nối, giao lưu và chia sẻ nghiệp vụ hữu ích. Đó là yếu tố góp phần tạo nên sự hấp dẫn với giới báo chí khi tham dự Hội báo.

Đặc biệt, một nguyên nhân quan trọng trong việc tạo nên bước chuyển đột biến về sự thành công của Hội báo toàn quốc 2018 là công tác tham mưu. Lãnh đạo Nhà Văn hóa đã tham mưu cho lãnh đạo Hội lựa chọn Bảo tàng Hà Nội làm nơi tổ chức Hội báo toàn quốc 2018. Đồng thời, mời UBND Thành phố Hà Nội là đơn vị đồng tổ chức. Hai nội dung tham mưu này đã tạo nên sự vào cuộc mạnh mẽ, chủ động của lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội và các ngành, các đơn vị chức năng của Hà Nội và Đoàn khối các cơ quan Trung ương đã góp phần đặc biệt quan trọng tạo nên sự chuyển biến to lớn cả về hình thức và nội dung Hội báo toàn quốc 2018.

Giao lưu Báo chí truyền thông với những vấn đề thu hút sự quan tâm của xã hội tại Hội Báo toàn quốc 2018. Ảnh: Nam Nguyễn

Nhìn lại để đi tiếp

Sau 3 năm tổ chức Hội báo toàn quốc, Ban Tổ chức ghi nhận sự tham gia tích cực của các Liên chi hội, Chi hội trực thuộc và các cơ quan báo chí Trung ương cùng một số Hội Nhà báo địa phương. Tuy nhiên, một số Hội Nhà báo địa phương tham gia ở mức độ khiêm tốn hoặc không tham gia. Cần phải khẳng định rằng, việc tham gia Hội báo toàn quốc của các Hội Nhà báo địa phương là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên thành công của Hội báo toàn quốc, do vậy, cần phải đưa việc tham gia Hội báo toàn quốc vào tiêu chí thi đua hàng năm của các cấp Hội.

Nên chăng Hội Nhà báo địa phương khi tham gia Hội báo toàn quốc cần huy động các cơ quan báo chí của địa phương như Đài PT&TH, Báo Đảng, các cơ quan báo chí đại diện, các cơ quan báo chí thường trú cùng đóng góp công sức, tài chính, trí tuệ, các ấn phẩm báo chí trên địa bàn để tạo nên một gian trưng bày phản ánh sống động các hoạt động báo chí trong năm ở địa phương.

Các nội dung trưng bày, các hoạt động tương tác với công chúng đã được một số đơn vị tổ chức rất thành công như VTV, VOV, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội,... Tuy nhiên, nhiều gian trưng bày chỉ giới hạn trưng bày các ấn phẩm báo Tết và một số loại ấn phẩm điển hình. Cần thiết và cấp bách để tạo nên sức sống lâu dài cho Hội báo là việc cải tiến gian trưng bày của các đơn vị. Gian trưng bày cần phải thể hiện được “sức sống” của các cấp Hội, của các cơ quan báo chí trong năm, cần phải thể hiện được sự đồng hành của báo chí với công cuộc đổi mới của đất nước trong năm. Và cần thiết phải tăng cường sự tương tác của công chúng với các gian trưng bày bằng những nội dung phong phú và những cách làm phù hợp, thiết thực và bám sát xu hướng phát triển của báo chí hiện đại.

Và, đặc biệt là việc tham gia hoạt động của thành viên các đơn vị tham gia Hội báo. Cần phải coi việc tham gia các hoạt động tọa đàm, giao lưu, đối thoại... là dịp được học hỏi, được giao lưu, được bổ sung kiến thức phục vụ cho công tác Hội và công tác nghiệp vụ báo chí chứ không phải tham gia Hội báo với tâm thế của người “du xuân”.

Nguyễn Thế Dũng
Giám đốc Nhà Văn hóa, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Hội Báo toàn quốc 2018

Bình luận