Hội Báo toàn quốc 2019: Những bước chuyển biến mới

18/04/2019, 15:47

Hội Báo toàn quốc 2019: Những bước chuyển biến mới - Sau 3 ngày diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn (từ 15 - 17/3/2019) tại Bảo tàng Hà Nội, Hội Báo toàn quốc 2019 với chủ đề “Báo chí Việt Nam đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm, vì lợi ích của đất nước và nhân dân” đã thành công tốt đẹp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Hội trại sinh viên tại Hội Báo toàn quốc 2019. Ảnh: TL

Nỗ lực của các cấp Hội địa phương

Việc tổ chức Hội Báo toàn quốc 2019 được triển khai tới các cấp Hội từ tháng 7/2018 và ngay sau đó Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức và các Tiểu ban giúp việc Hội báo đã được thành lập để triển khai kế hoạch.

Do thời gian dành cho công tác chuẩn bị tổ chức Hội báo không nhiều, cùng với thời điểm nghỉ Tết Nguyên đán, vì vậy, để đảm bảo cho công tác chỉ đạo điều hành phối hợp với các đơn vị được kịp thời, cùng với việc gửi thông báo, lập hộp thư điện tử riêng cho Hội báo, Ban Tổ chức đã phân công cán bộ trực tiếp gọi điện cho các Hội Nhà báo (HNB) tỉnh, thành phố trong cả nước, các Liên Chi hội, Chi hội Nhà báo trực thuộc để đôn đốc, hướng dẫn và cập nhật các thông tin cần thiết. Nhiều cấp Hội, nhiều cơ quan báo chí tham gia Hội báo như là một sự kiện đặc biệt quan trọng của cơ quan mình. Năm nay, Hội báo nhận được sự tham gia nhiệt tình của 8 cụm Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố và đáng khích lệ là có 9 Hội Nhà báo địa phương có gian trưng bày riêng rất có bản sắc. Trong đó, Hội Nhà báo Lai Châu là đơn vị cấp Hội đầu tiên gửi công văn đăng ký tham gia Hội báo.

Nhiều Hội Nhà báo địa phương dù ở rất xa Hà Nội đã vượt qua không ít khó khăn về điều kiện tài chính, nhân lực tham gia có gian trưng bày chung tại các cụm báo chí các khu vực nhưng vẫn cố gắng thiết kế và trưng bày một gian riêng tại Hội báo như Điện Biên, Lai Châu, Phú Thọ, Thái Nguyên và Kon Tum...

Người dân tham quan gian trưng bày Liên chi Hội Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tại Hội Báo toàn quốc 2019, từ ngày 15-17/3/2019. Ảnh: TL

Các cấp Hội trong cả nước đã hưởng ứng, tham gia nhiệt tình, trách nhiệm, đóng góp vào thành công của Hội báo. Hội báo năm nay còn nhận được sự tham gia nhiệt tình của 76 đơn vị đến từ các Liên chi hội, Chi hội ở Trung ương; cơ sở đào tạo báo chí... trên cả nước. Hội báo được tổ chức thành công trước hết nhờ có sự quan tâm chỉ đạo, phối hợp của UBND Thành phố Hà Nội, các Bộ, ngành liên quan. Từ việc xây dựng kế hoạch đến tổ chức thực hiện, Hội Nhà báo Việt Nam đã nhận được sự đồng thuận, ủng hộ cao của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Tuyên giáo Trung ương, một số doanh nghiệp và đặc biệt là UBND Thành phố Hà Nội - đơn vị đồng tổ chức Hội Báo toàn quốc 2019. Chính vì vậy, việc triển khai kế hoạch và tổ chức Hội Báo được phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ và thuận lợi.

Trong đó, phải kể đến sự tham gia tích cực, nhiệt tình của Đài Truyền hình Việt Nam, các đơn vị thuộc Thành phố Hà Nội như Bảo tàng Hà Nội, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội, Sở Thông tin & Truyền thông, UBND Quận Nam Từ Liêm, các đơn vị công an của thành phố, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội, Đài PTTH Hà Nội... Hội báo năm nay có quy mô và hình thức rộng lớn với nhiều điểm mới mang tính đột phá.

Trao giải các Gian trưng bày ấn tượng, đặc sắc tại Hội Báo toàn quốc 2019. Ảnh: Hiền Thinh

Dấu ấn từ những hoạt động nghiệp vụ

Năm nay, hình thức tổ chức gian trưng bày có nhiều đặc sắc mang dấu ấn riêng của từng đơn vị. Nhiều Liên chi hội và Chi hội đã tham gia tích cực, đầu tư lớn cho việc thiết kế gian trưng bày tạo ấn tượng mạnh cho công chúng theo từng chủ đề cụ thể như: Gian trưng bày của Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Liên chi hội Nhà báo Thông tấn xã Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Liên chi hội Nhà báo Báo Công an nhân dân, Liên chi hội Nhà báo Báo Quân đội nhân dân, Liên chi hội Nhà báo Báo Nhân Dân, Liên chi hội Nhà báo Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam...

Ngoài việc trưng bày các ấn phẩm báo chí, tại các gian trưng bày của từng đơn vị diễn ra nhiều hoạt động phong phú, sôi nổi, hấp dẫn, tạo sự tương tác với khán giả như gian trưng bày của Đài Truyền hình Việt Nam tương tác với khán giả bằng các chương trình truyền hình trực tiếp, ví dụ như: Bữa trưa vui vẻ. Ban Âm nhạc (VOV3), Đài Tiếng nói Việt Nam sản xuất trực tiếp chương trình “Thử thách cùng âm nhạc”, tương tác với công chúng bằng nhiều trò chơi hấp dẫn với nhiều phần quà thú vị dành cho người tham gia. Báo Giao thông tổ chức cuộc thi tìm hiểu về An toàn giao thông, trao phần thưởng gây quỹ từ thiện tại chỗ.

Các hoạt động tương tác với người xem qua nhiều nội dung hấp dẫn, diễn ra liên tục tại các gian trưng bày của Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) như: Cuộc thi ảnh selfie tại gian trưng bày của Viện; Chương trình giao lưu trực tiếp giới thiệu tuyển sinh; Triển lãm, trưng bày sách và sản phẩm nghiên cứu khoa học của sinh viên và giảng viên của Viện; Cuộc thi ảnh báo chí về Hội báo; Cuộc thi tìm ý tưởng đề tài viết tin Hội báo... Tại gian trưng bày của Học viện Báo chí Tuyên truyền, đã diễn ra lễ ra mắt 2 cuốn sách: “Báo chí truyền thông: Những điểm nhìn từ thực tiễn Tập 4” và “Mạng xã hội trong bối cảnh phát triển xã hội thông tin Việt Nam hiện nay: lý luận, thực tiễn và kinh nghiệm”; Talkshow dự án “Ngày Quốc Tổ Việt Nam trên toàn cầu”,...

Điểm hấp dẫn, ấn tượng mà các gian trưng bày trong Hội Báo toàn quốc 2019 đem đến chính là sự tương tác, đa phương tiện được hội tụ trong một không gian rộng lớn nhưng đầy sức sáng tạo. Công chúng bị thu hút từ hình thức tới nội dung gian trưng bày và các chương trình giao lưu thú vị với những phần quà hấp dẫn, bất ngờ.

Diễn đàn Nhà báo trẻ và đào tạo, bồi dưỡng nhà báo trẻ, Ảnh: PV

Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2019 đã diễn ra rất nhiều hoạt động có ý nghĩa, sôi nổi như Tọa đàm về nhà báo Huỳnh Văn Tiểng; Diễn đàn “Báo chí - cầu nối Doanh nghiệp và Chính phủ”; Diễn đàn “Nhà báo trẻ và đào tạo, bồi dưỡng nhà báo trẻ” - Giao lưu “Nhà báo trẻ với các thế hệ nhà báo”, đặc biệt Hội thảo “Vai trò của báo chí trong truyền thông chuẩn mực văn hóa ứng xử” có sự tham dự chủ trì, chỉ đạo trực tiếp của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự tham gia, phát biểu hết sức sôi nổi của đại diện các cơ quan quản lý báo chí cũng như lãnh đạo các cấp Hội, các cơ quan báo chí. Các ý kiến tham gia hội thảo, tọa đàm, diễn đàn hết sức thẳng thắn, chân thành, nêu bật những đóng góp cũng như vai trò của báo chí trong thời gian qua, đồng thời nêu ra những giải pháp tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình hoạt động.

Ngoài ra, trong khuôn khổ Hội báo còn diễn ra Lễ tiếp nhận hiện vật hiến tặng Bảo tàng Báo chí Việt Nam; Triển lãm 70 năm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng và 20 năm Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ Báo chí; Triển lãm ảnh “Cuộc sống thường ngày” do Câu lạc bộ Ảnh báo chí - Nhà Văn hóa - Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức thực hiện; Triển lãm ảnh “Sắc xuân trên mọi miền đất nước” do Kênh Truyền hình Nhân Dân phối hợp với Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức thực hiện; Triển lãm Quốc hiệu và kinh đô nước Việt trong mộc bản Triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới do Bảo tàng Hà Nội thực hiện; Triển lãm “Làng nghề, phố nghề”... Các hoạt động triển lãm đã góp phần làm phong phú thêm cho nội dung cũng như chủ đề của Hội báo năm nay.

Tại Hội Báo toàn quốc 2019 còn có những nội dung hoạt động mới, đó là: Gala Báo chí 2019 “Nhìn lại và đi tới” do Báo Nhà báo và Công luận (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức thu hút sự tham gia đông đảo của lãnh đạo nhiều cơ quan báo chí và lãnh đạo các cấp Hội Nhà báo; Chương trình truyền hình trực tuyến nhà báo và công chúng báo chí do Tạp chí Người Làm Báo (Hội Nhà báo Việt Nam) thực hiện trong những ngày tổ chức Hội Báo toàn quốc 2019 là một chương trình ý nghĩa, chuyển tải hoạt động của Hội báo lan xa tới công chúng, tạo thêm ấn tượng mạnh mẽ cho các hoạt động tại Hội báo năm nay. Đây là một trong những điểm nhấn đặc biệt trong Hội Báo năm nay.

Bên cạnh đó, hai chương trình nghệ thuật của Nhà hát Tuổi trẻ đã diễn ra với chất lượng cao, tạo ấn tượng cho lễ khai mạc và bế mạc của Hội báo.

Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam – Tiến sĩ Mai Đức Lộc trao giải Bìa báo ấn tượng, Chuyên đề ấn tượng và giải thưởng Văn nghệ trẻ cho các cá nhân đoạt giải – Ảnh: Ngọc Linh

Tại Hội Báo toàn quốc 2019, Đoàn thanh niên cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Đoàn thanh niên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức nhiều hoạt động ấn tượng, sôi nổi và hấp dẫn: Hội trại thanh niên chào mừng Hội Báo toàn quốc 2019 và Kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2019) với sự tham gia của 11 đơn vị đến từ các trường đại học, học viện tại địa bàn TP. Hà Nội như Học viện Cảnh sát Nhân dân, Đại học Công nghệ - ĐHQG HN, Đại học Nội vụ Hà Nội, Học viện Bưu chính viễn thông, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Cao đẳng Du lịch Hà Nội,...

Trong 3 ngày diễn ra Hội báo, Đoàn thanh niên đã tổ chức nhiều hoạt động sôi động, tiêu biểu có thể kể đến các chương trình văn nghệ chào mừng Hội báo, kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, chương trình tắt điện hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2019. Bên cạnh đó, còn có các hoạt động giao lưu về thể thao, tổ chức trò chơi dân gian, liên hoan dân vũ, flash mob khối các trường học viện, đại học; các hoạt động giao lưu kết nối giữa các đơn vị đặc biệt là tuyển các sinh viên tham gia Hội thảo, Tọa đàm, Diễn đàn nhà báo trẻ trong khuôn khổ chương trình của Hội báo toàn quốc, là những sự kiện đầy thú vị và bổ ích cho sinh viên.

Các hoạt động diễn ra tại Hội báo đã bám sát chủ đề “Báo chí Việt Nam đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm vì lợi ích của đất nước và nhân dân” với hình thức thể hiện đa dạng, phong phú và góp phần làm cho công chúng hiểu biết nhiều hơn về diện mạo của báo chí nước nhà, những thành tựu đáng tự hào của đất nước. Vì vậy, Hội báo đã thu hút được hàng nghìn lượt người xem. Nhiều cơ quan báo chí, truyền thông đã đưa tin đậm nét và nêu bật được những nét mới, đặc sắc của Hội báo năm nay.

Tuy nhiên, ngoài những kết quả đã đạt được, Hội Báo toàn quốc 2019 vẫn còn tồn tại một số khuyết điểm cần được nhìn nhận thẳng thắn và rút kinh nghiệm cho Hội báo những lần tiếp theo. Đó là, việc thiết kế, trưng bày, việc phân gian và giám sát quá trình thi công của các đơn vị, việc xây dựng kế hoạch phục vụ Hội báo của các Tiểu ban giúp việc: Công tác lễ tân trong quá trình tổ chức lễ bế mạc Hội báo, kịch bản tổ chức chương trình bế mạc,.../.

Nguyễn Thế Dũng - Giám đốc Nhà Văn hóa Hội Nhà báo Việt Nam

Bình luận