Học sinh đi học phải an toàn, trường học có an toàn mới cho học sinh đi học

17/04/2020, 16:07

Học sinh đi học phải an toàn, trường học có an toàn mới cho học sinh đi học - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều tỉnh thành đã đưa ra kế hoạch cho học sinh trở lại trường vào tuần đầu của tháng 5, riêng có tỉnh Cà Mau quyết định cho học sinh lớp 9 và 12 đi học lại từ ngày 20/4.

Học sinh đi học phải an toàn, trường học có an toàn mới cho học sinh đi học

Học sinh đi học phải an toàn, trường học có an toàn mới cho học sinh đi học

Theo thông báo mới nhất, Sở yêu cầu các phòng GD-ĐT, đơn vị trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 05/CT-UBND của Chủ tịch UBND Thành phố về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Sở GD-ĐT TP Hà Nội tiếp tục cho học sinh các cấp mầm non, tiểu học, THCS, THPT; trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên; học viên trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, bồi dưỡng kỹ năng, cơ sở đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn có vốn đầu tư nước ngoài; học viên Trường Trung cấp Sư phạm Mẫu giáo - Nhà trẻ nghỉ học đến hết ngày 22/4.

Trong cuộc họp trực tuyến giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo với 19 Sở Giáo dục và Đào tạo thuộc các vùng khó khăn vào ngày 16/4, nhiều địa phương đề xuất cho học sinh đi học trở lại vào đầu tháng 5/2020.

Ông Vũ Văn Dương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Cao Bằng, cho biết Sở sẽ tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh để có thể cho học sinh đi học trở lại vào cuối tháng 4, đầu tháng 5. Theo đó, để bảo đảm an toàn cho học sinh, thầy cô giáo, một số giải pháp được Sở tính đến như: phân chia khối lớp học khác buổi, ví dụ học sinh khối 9, 12 học sáng; các khối khác học buổi chiều… để học sinh không đến trường một lúc quá đông.

Liên quan đến vấn đề học sinh đi học trở lại, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ gợi ý các địa phương nằm trong nhóm có nguy cơ cao theo khuyến nghị của Thủ tướng Chính phủ cần xem xét, cân nhắc. Thứ trưởng cho rằng đây là việc cần được tính toán, xem xét rất kỹ dựa trên nguyên tắc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, giáo viên.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Học sinh đi học phải an toàn, trường học có an toàn mới cho học sinh đi học. Các địa phương có thể tính toán để học sinh lớp 9, lớp 12 đi học trước, các lớp khác học sau; cũng không nhất thiết phải xếp lịch học cả tuần mà có thể xếp học 3 buổi/tuần, đan xen thực hiện dạy học trực tiếp và trực tuyến. Ở mỗi lớp học cũng có thể tách đôi số lượng học sinh để bố trí giảng dạy; kết hợp giữa học trực tiếp và trực tuyến…”

Trên tinh thần nội dung dạy học đã tinh giản, các trường xây dựng kế hoạch dạy học theo đúng thời gian và chương trình đã tinh giản, đồng thời tổ chức dạy học và ôn tập sao cho phù hợp. Quyết tâm để có thể hoàn thành chương trình trước 15/7, đặc biệt với học sinh khối 12.

Đặc biệt với kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia, nhiều lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo mong muốn vẫn tổ chức thi. Việc giữ ổn định kỳ thi sẽ tránh được nhiều xáo trộn, đặc biệt với học sinh cuối cấp. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ sớm đưa ra phương án phù hợp cho mọi tình huống.

Hiện tại, Cà Mau quyết định cho học sinh khối 9 và 12 đi học lại từ ngày 20/4. Vĩnh Long cho lớp 9 và 12 đi học lại từ 27/4, các lớp còn lại thông báo sau. Tại Phú Yên nhanh nhất đến 27/4, nếu tình hình tạm ổn như hiện nay mới cho học sinh lớp 9, 12 hoặc cấp III đi học lại, các bậc học khác xem xét sau. Bình Phước học sinh các cấp đi học lại từ ngày 27/4. Tương tự Cao Bằng, Đắk Lắk dự kiến sẽ tham mưu UBND tỉnh cho học sinh đi học trở lại vào cuối tháng 4, đầu tháng 5.

Tại Nghệ An, Quảng Nam dự kiến cho học sinh đi học lại đầu tháng 5. Cấp THPT đi học trước, học sinh tiểu học, THCS đi học muộn hơn 1-2 tuần. Hà Nam và Tiền Giang, nghỉ học đến hết ngày 3/5. Quảng Ninh nghỉ học hết 30/4. Đồng Tháp nghỉ học hết 2/5.

Thanh Hóa dự kiến đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh cho học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông đi học lại vào đầu tháng 5; các cấp học thấp hơn trở lại trường học sau đó khoảng từ 1-2 tuần…

Với Yên Bái, ông Vương Văn Bằng, Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết đã chủ động đưa ra 5 kịch bản tương ứng với 5 mốc thời gian dự kiến học sinh đi học trở lại, mốc sớm nhất là 20/4 và mốc muộn nhất là 15/6.

Hương Ly

 

 

Bình luận