Hỗ trợ nạn nhân bị mua bán tái hòa nhập cộng đồng

25/11/2018, 21:26

Hỗ trợ nạn nhân bị mua bán tái hòa nhập cộng đồng - Thời gian qua nạn mua bán người nhất là mua bán phu nữ và trẻ em ở nước ta diễn biến phức tạp. Cùng với sự vào cuộc ngăn chặn, phòng chống của các cấp các ngành, Hội Liên hiệp Phụ nữ (Hội LHPN) đang có những hành động tích cực trong công tác phòng, chống mua bán người, đặc biệt là công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về tái hòa nhập cộng đồng

Hội thảo “Bàn về giải pháp phòng, chống mua bán người qua di cư trái phép ra nước ngoài” của  Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Cục tham mưu Cảnh sát diễn ra ngày 27/7, tại Sơn La.

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPN VN) đã vận động các nguồn tài trợ thực hiện thành công mô hình Ngôi nhà bình yên, là nơi tiếp nhận những nạn nhân bị mua bán trở về tại 7 tỉnh, thành phố trên cả nước (Hà Nội, TPHCM, Cần Thơ, Quảng Ninh, Cao Bằng, Hậu Giang, Thừa Thiên Huế)

Hầu hết các nạn nhân bị mua bán trở về đều bị tổn thương nặng nề cả thể chất lẫn tinh thần. Sức khỏe giảm sút do bị ép buộc lao động quá sức, bị đánh đập, tra tấn, bị giam giữ, bị bóc lột tình dục. Không chỉ nạn nhân mà ngay cả gia đình, người thân cũng chịu nhiều hậu quả của tội phạm mua bán người.

Hội LHPN đã tiếp nhận, hỗ trợ và tư vấn giúp nạn nhân bị mua bán giảm bớt mặc cảm, ổn định tâm lý để hoà nhập cuộc sống cộng đồng và phòng ngừa bị mua bán trở lại; chủ động tiếp cận, nắm bắt những tâm tư, tình cảm và nhu cầu công việc để có hướng giúp đỡ lâu dài, bền vững.

Các nạn nhân bị mua bán trở về được chuyển tới các cơ sở công tác xã hội để chị em được nhận các dịch vụ hỗ trợ về nơi ăn ở an toàn, chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ tâm lý, hỗ trợ pháp lý.

Sau khi nạn nhân bị mua bán đã được tiếp nhận và hỗ trợ tại các cơ sở công tác xã hội, Hội Phụ nữ cơ sở lại tiếp tục kết nối nhằm hỗ trợ chị em trở về với gia đình một cách an toàn; làm giấy tờ tùy thân (CMND, giấy khai sinh cho con...); quan tâm, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về được hưởng lợi từ các hoạt động, các chương trình xã hội của địa phương cũng như được bảo vệ quyền lợi chính đáng...

Bên cạnh đó, Hội Phụ nữ cơ sở chính là những người gần gũi, chia sẻ, nắm bắt tình hình đời sống của chị em và là sợi dây kết nối với các cơ sở hỗ trợ khi nạn nhân tiếp tục cần sự trợ giúp, từ đó góp phần hỗ trợ chị em tháo gỡ khó khăn trong cuộc sống.

Chủ động, tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, vận động các nguồn lực từ các tổ chức trong và ngoài nước để hỗ trợ hiệu quả các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức về mua bán người (MBN) cho hội viên, phụ nữ và người dân, hỗ trợ các nạn nhân bị mua bán trở về tái hòa nhập cộng đồng... là nhiệm vụ được các cấp Hội phụ nữ các địa phương đặc biệt quan tâm, góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.

Liệu trình giúp nạn nhân nạn mua bán người hòa nhập. Ảnh: TL

Để các nạn nhân nhanh chóng hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống, các hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ giúp đỡ nạn nhân bị mua bán trở về được triển khai phù hợp với nguyện vọng và được cấp ủy, chính quyền ủng hộ, giúp nạn nhân ổn định cuộc sống. Hội LHPN tỉnh chủ động tìm kiếm, vận động các nguồn lực từ các tổ chức nước ngoài để triển khai các hoạt động phòng, chống MBN và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về

Ngôi nhà Bình yên tại thành phố Hà Nội, TPHCM và Cần Thơ đã tiếp nhận, tư vấn, chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ dạy nghề cho 405 nạn nhân bị mua bán, trong đó đã hồi gia 385 trường hợp. Với mô hình này, Hội LHPN Việt Nam đã thể hiện sự vào cuộc và cam kết rất cao trong hỗ trợ phụ nữ, trẻ em bị mua bán trở về, góp phần cùng các ban, ngành, xã hội thực hiện đầy đủ các nội dung, nhiệm vụ theo Luật, xây dựng mô hình tổng thể trong phòng chống mua bán người ở nước ta.

Công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về là một công tác toàn diện, phức tạp, liên quan đến các vấn đề tâm lý, giáo dục và giáo dục lại, hỗ trợ hồi phục và tái hòa nhập cộng đồng. Việc thực hiện có hiệu quả công tác này đòi hỏi phải có sự vào cuộc đồng bộ của các ngành, các cấp trong hoạt động phòng chống mua bán người từ khâu phòng ngừa đến khâu đấu tranh, trấn áp tội phạm và tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân. Thực hiện tốt công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về chính là thực hiện chính sách an sinh xã hội, góp phần đảm bảo an toàn trật tự xã hội và ổn định chính trị tại địa phương.

Do trình độ dân trí không đồng đều, đặc biệt là vùng cao, vùng sâu, vùng xa. Một số chị em phụ nữ nhẹ dạ, cả tin, hoàn cảnh gia đình éo le, kinh tế khó khăn, không có việc làm... có nguy cơ lại trở thành nạn nhân của tội phạm MBN. Vì vậy, thời gian tới, các cấp Hội Phụ nữ cần phối hợp chặt chẽ với các ngành tăng cường cung cấp tài liệu tuyên truyền, tổ chức các buổi tập huấn cho đội ngũ cộng tác viên, tuyên truyền viên thực hiện công tác phòng, chống MBN. 

Kim Dung

Bình luận