Hiệu ứng từ bài thơ chống dịch

26/03/2020, 21:05

Hiệu ứng từ bài thơ chống dịch - Sau khi bài thơ “Thắm tình người Việt Nam” của PGS. TS Nguyễn Hồng Vinh, được đăng trên nhiều báo điện tử và báo in, hiệu ứng bài thơ chống dịch Covid-19 đã được lan tỏa tích cực. Tạp chí Người Làm Báo trích đăng những ý kiến đầu tiên về bài thơ này.

“Thắm tình người Việt Nam”

GS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học – Kỹ thuật Việt Nam, viết: “Tôi rất cảm động khi đọc bài thơ “Thắm tình người Việt Nam” (26/3/2020) của PGS TS Nguyễn Hồng Vinh đăng trên báo Nhân Dân số ra hôm nay. Giữa lúc cả nước đang bước vào một trận chiến đấu mới, đầy khó khăn với một kẻ thù vô hình, người ta rất cần những bài thơ như vậy. Tôi coi bài thơ này cùng nhiều bài viết khác  trên các phương tiện báo chí, truyền thông, đang góp phần tích cực vào cuộc chiến chống dịch bệnh để cứu dân tộc khỏi một hiểm họa mới.

Thiếu tướng quân đội Nguyễn Hồng Triển cho rằng, bài thơ gây xúc động lớn đối với những người đang ngày đêm tham gia chống dịch, trong đó có Trung tâm nhiệt đới Việt - Nga chúng tôi.

Ông Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công Nghệ viết: “Tôi tin rằng rất nhiều người đọc bài thơ này sẽ cảm động! Đó là những vần thơ được sáng tác đúng thời điểm, nói đúng tâm trạng của biết bao lớp người đang coi nhiệm vụ chống dịch như nhiệm vụ diệt giặc ngoại xâm, cứu dân tộc và đất nước”...

Còn bác sĩ Trương Thị Dân, nguyên Trưởng khoa xét nghiệm, Bệnh viện Đống Đa, Hà Nội cho biết: “Hôm nay được đọc bài thơ “Thắm tình người Việt Nam”, “ra lò” giữa lúc cả nước, cả hệ thống chính trị và nhân dân ta đang đồng sức đồng lòng quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh. Nhà thơ đã xúc động, rớm lệ khi đọc bức thư của một công dân Ba Lan đã viết thay tâm tư tình cảm của 30 người nước ngoài được cách ly ở Hội An, được Chính phủ và nhân dân ta chăm sóc tận tình về vật chất và thuốc men đã bình an trở về nước. Hộ vô cùng cảm kích trước tình cảm của con người Việt Nam đã dành cho họ.

Tôi rất tâm đắc đoạn kết bài thơ này vì đã nói thay tình cảm và quyết tâm của nhiều người chúng ta:

“Xin cảm ơn các bạn

Song hành cùng Việt Nam

Sẽ đẩy lui đại dịch

Giữ yên lành hành tinh”.

Tôi và nhiều thầy thuốc tin tưởng chắc chắn vào ý chí đoàn kết của người Việt Nam cũng như tình cảm, trách nhiệm, trình độ chuyên môn của các thầy thuốc Việt Nam, được sự lãnh đạo, chỉ đạo rốt ráo của Đảng và Chính phủ, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch COVID-19!”

Bức thư cảm ơn đề tên một du khách Ba Lan do Trung tâm kiểm dịch quốc tế (Sở Y tế tỉnh Quảng Nam) dịch sang tiếng Việt

Chị Trần Phương, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội hữu nghị TP. Hà Nội vui mừng và xúc động đón bài thơ vì nó phục vụ trực tiếp công tác thông tin đối ngoại, làm cho bạn bè quốc tế hiểu thêm về tình cảm và sự nhân văn của nhân dân ta trong cuộc chống đại dịch này. Chị cho rằng bức thư của một công dân Ba Lan thay mặt 30 người nước ngoài được cách ly ở Hội An, được chính quyền và nhân dân tạo mọi điều kiện chăm sóc y tế và chi viện thức ăn với đủ loại trái cây, làm họ vô cùng cảm kích. Họ cho rằng, đó là những con người Việt Nam có trái tim vô cùng tuyệt vời, đọng lại mãi trong tâm trí họ, đề rồi một ngày nào đó hết dịch, họ lại tiếp tục quay lại khám phá vẻ đẹp Việt Nam. Chị Phương đã xin phép tác giả Hồng Vinh cho in ngay bài thơ này vào Bản tin Đối ngoại của Liên hiệp.

PGS.TS Trần Mạnh Tiến, cho biết: Ông đã đọc bài thơ càng thấy cái tâm của tác giả. Điều đó thêm khẳng định: Thơ có đi vào lòng người đọc hay không, trước hết là cái tâm thương yêu con người, thương yêu đồng loại…

Ông Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội xin phép tác giả Hồng Vinh cho “được lan toả bài thơ này trong hệ thống tuyên giáo của Hà Nội vì tính thời sự - chính trị của bài thơ".

Còn ông Vũ Hải Hà, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban đối ngoại của Quốc hội nói, ông đã nhờ tác giả Hồng Vinh gửi cho bài thơ, đọc xong rất xúc động. Ông mong muốn báo chí tiếp tục thông tin những tấm gương tận tuỵ, trách nhiệm của nhiều người, nhất là các bác sĩ, y tá… đã không quản ngày đêm, xa gia đình, nén tình cảm riêng, coi việc cứu người là sứ mệnh thiêng liêng, cao cả nhất. Từ những việc làm này, báo chí quốc tế đã đánh giá cao kinh nghiệm của nước ta, đặc biệt họ ca ngợi tấm lòng và thái độ nhân văn của Việt Nam trong việc cứu chữa, giúp đỡ người nước ngoài thoát nạn dịch, không phân biệt quốc gia, dân tộc…

TS. Vũ Thị Lý, Học viện Chính trị CAND viết: Những ngày này sẽ có nhiều người nghĩ suy và tự hào về tình cảm và tấm lòng của con người Việt Nam ta, không chỉ chăm lo cho dân tộc mình thoát bệnh, mà còn quan tâm tất cả bạn bè quốc tế đang có mặt ở Việt Nam. Trong khó khăn, hoạn nạn càng sáng lên tình thương và trách nhiệm, coi con người là vốn quý nhất, nhà nước và các tầng lớp nhân dân đã và đang huy động mọi biện pháp cao nhất để đẩy lui dịch bệnh. Bài thơ “Thắm tình người Việt Nam” đã nói được một phần phẩm chất cao đẹp đó, lại được chuyển tải bằng ngôn ngữ dung dị, nhưng không làm giảm giá trị nghệ thuật, chính vì vậy, dễ đi vào lòng công chúng.

 Ấm lòng lá thư du khách Anh gửi lại khu cách ly

TH

Bình luận