Hiệu quả từ các lớp mây tre đan cho lao động nông thôn tại Chương Mỹ

26/06/2020, 10:34

Hiệu quả từ các lớp mây tre đan cho lao động nông thôn tại Chương Mỹ - Chương Mỹ là huyện ngoại thành Hà Nội có những làng nghề truyền thống về mây tre đan. Trong những năm gần đây, công tác dạy nghề, nâng cao tay nghề cho lao động nông thôn là một trong những nhiệm vụ quan trọng được huyện Chương Mỹ chú trọng triển khai.

Lớp dạy nghề mây tre giang năm 2020 cho lao động nông thôn tại xã Thanh Bình. Ảnh: Thoa Kim

Từ Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội và Chương trình số 03-CTr/HU của Huyện ủy Chương Mỹ về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân”, hàng năm, UBND huyện Chương Mỹ đều tổ chức các lớp dạy nghề, nâng cao tay nghề cho lao động nông thôn thực hiện Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ và Chương trình khuyến công. Từ đó đã từng bước nâng cao tỷ lệ lao động nông thôn có việc làm và tỷ lệ lao động qua đào tạo, giải quyết việc làm và đem lại thu nhập ổn định cho lao động nông thôn, góp phần nâng cao đời sống nhân dân. 

Các lớp dạy nghề, nâng cao tay nghề theo Chương trình khuyến công năm 2020 được tổ chức ở 8 xã gồm: Đông Phương Yên, Thanh Bình, Quảng Bị, Phú Nghĩa, Tốt Động, Hoàng Diệu, Trung Hòa và Thượng Vực. Mỗi lớp có 35 học viên chủ yếu là đoàn viên, hội viên các tổ chức đoàn thể như: Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Hội nông dân.

Nghề tiểu thủ công nghiệp được đưa vào chương trình đào tạo, nâng cao tay nghề cho lao động nông thôn năm 2020 chủ yếu là nghề sản xuất hàng mây tre đan. Trong thời gian 03 tháng, các lao động tham gia lớp học nghề, nâng cao tay nghề được học bằng hình thức gắn lý thuyết với thực hành với sự hướng dẫn của giáo viên là những nghệ nhân, thợ giỏi có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề mây tre giang đan. 

Thông qua việc tổ chức các lớp dạy nghề, nâng cao tay nghề tiểu thủ công nghiệp góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ổn định lực lượng lao động nông thôn trong ngành mây tre đan của huyện Chương Mỹ. 

Nghề sản xuất hàng mây tre giang đan thu hút được nhiều lao động nông thôn của huyện Chương Mỹ tham gia và có mức thu nhập ổn định. Ảnh: Thoa Kim

Theo PGS.TS Nguyễn Thành Lợi, thủ công mỹ nghệ là một trong những ngành hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam đến khắp châu lục và thế giới, trong đó mây tre đan xuất khẩu trước đây được coi là một “thủ lĩnh” dẫn đầu ngành thủ công mỹ nghệ tấn công và lấn chiếm thị trường Châu Âu, Châu Mỹ. Tuy nhiên vài năm gần đây do cạnh tranh tăng cao, cách làm “ăn xổi” ở thị trường trong nước cũng như yếu kém trong hiểu biết về thủ tục xuất nhập khẩu đã làm cho mây tre đan xuất khẩu ngày càng ít hơn.

Các sản phẩm mây và tre là những tài nguyên dồi dào từ thiên nhiên của Việt Nam, được qua bàn tay nghệ nhân tinh xảo được lưu truyền từ đời này qua đời khác tại Chương Mỹ, làm nên những sản phẩm thủ công mang đậm bản sắc dân tộc. Tiếng vang đồn xa, rất nhiều du khách nước ngoài đến tham quan và mua buôn mua lẻ các sản phẩm mây tre đan. Khi số lượng khách hàng tăng lên, nhân công không đủ, các nhà sản xuất bắt đầu nghĩ đến việc mua lại các sản phẩm thủ công từ các nước lân cận. Đây chính là điểm yếu chúng ta cần khắc phục ngay, chúng ta cần có các lớp đào tạo mây tre đan như tại huyện Chương Mỹ để có lực lượng lao động nông thôn trong ngành này được dồi dào hơn. Từ đó, chúng ta sẽ có ngành mây tre đan phát triển bền vững hơn.

Thoa Kim - Minh Hải - Tuấn Vũ

Bình luận