Hãy để “người yếu thế” khẳng định mình trong xã hội

25/09/2018, 15:49

Hãy để “người yếu thế” khẳng định mình trong xã hội - Đó là tâm nguyện của những “người yếu thế” ở Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An và Trung tâm chăm sóc và nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội trong chuyến đi thực tế của chương trình Hội thảo “Nâng cao chất lượng truyền thông trong quá trình hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về công tác xã hội” tổ chức ngày 21/9, tại Hòa Bình.

Cô giáo và trò đang tạo ra những sản phẩm hấp dẫn.

Tàn nhưng không phế

Trong chương trình của Hội thảo lần này phóng viên được chia làm 2 đoàn. Đoàn thứ nhất, đi tìm hiểu tại Trung tâm Phục hồi chức năng Việt Hàn và Trung tâm công tác xã hội tỉnh Hòa Bình, tôi thuộc đoàn 2 được đến tìm hiểu tại Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An và Trung tâm chăm sóc và nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội.

Ngày đầu tiên đến với Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An, tôi được làm quen với các thầy cô giáo - những người thực sự tâm huyết và các em học sinh với ánh mắt rạng ngời thân thiện.

Trung tâm là mô hình phục hồi chức năng toàn diện cả về thể chất và tinh thần, có sự kết hợp chặt chẽ giữa phục hồi chức năng về y học và giáo dục hướng nghiệp đã được áp dụng 40 năm qua tại Trung tâm. Đây cũng là Trung tâm đầu tiên áp dụng mô hình phục hồi chức năng khép kín tại Việt Nam theo mô hình PHCN của thế giới. Mô hình này đang được các nước phát triển trên thế giới và các nước trong khu vực Đông Nam Á áp dụng.

Với tổng diện tích 37.400m2, hệ thống cây xanh đa dạng và cơ sở hạ tầng phù hợp, có vườn hoa cây cảnh xanh tươi và khu vui chơi giải trí rộng trên 5000m2, không khí mát mẻ trong lành, phù hợp cho bệnh nhân phục hồi chức năng.

Các em được giảng dậy theo một lộ trình của trung tâm.

Với đội ngũ bác sỹ, kỹ thuật viên, điều dưỡng viên được đào tạo cơ bản ở trong nước và nước ngoài, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc nuôi dưỡng và phục hồi chức năng, áp dụng các phương pháp kỹ thuật hiện đại trong lĩnh vực phục hồi chức năng của thế giới và trong nước.

Tinh thần thái độ phục vụ ân cần, luôn có kỷ cương, tình thương và trách nhiệm, trang thiết bị phục hồi chức năng đầy đủ, phòng điều trị và phục hồi chức năng rộng rãi, thoáng mát, phù hợp cho người khuyết tật, sau 40 năm hoạt động, Trung tâm đã tổ chức khám và điều trị nội viện cho gần 20.000 trường hợp; phục hồi chức năng cho 2275 người khuyết tật (Trong đó phục hồi chức năng nội trú cho 1.825); Số người khuyết tật được phẫu thuật chỉnh hình 456 với 522 lần phẫu thuật; 738 người được trang cấp dụng cụ chỉnh hình.

Một trong những sản phẩm do chính tay các em làm ra. Ảnh: Nam Nguyễn

Khi chúng tôi đến thăm quan nơi dạy nghề, các em vô cùng vui mừng và không hề cảm thấy tự ti. Dù chỉ là những cử chỉ khua tay mà chúng tôi không hiểu, nhưng chứa đựng trong đó biết bao hoài bão các em đang cố gắng nói cho chúng tôi nghe. Các em bị câm điếc nên nói chuyện phải qua các thầy cô truyền đạt lại. Song, tôi vẫn thấy ở những đôi mắt rạng ngời ấy ý chí quyết tâm được khẳng định mình để người khác không coi các em là những người thừa của xã hội.

Một bạn đang thực hiện tạo ra tác phẩm của mình.

Chúng tôi được tận mắt chứng kiến các em làm ra những sản phẩm "tuyệt tác" khiến mọi người trong đoàn khâm phục. Những sản phẩm của các em không thua kém gì những người bình thường khác, luôn cố gắng nỗ lực để khẳng định mình, sống có ích cho gia đình và xã hội. 

Rất nhiều sản phẩm đẹp được làm từ đôi bàn tay của các em. Ảnh: Nam Nguyễn

Ông Trần Văn Lý, Giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An cho biết: Trung tâm cũng thực hiện việc hướng nghiệp và dạy các nghề thêu, may, làm tranh đá quý, Công nghệ thông tin, làm hương thơm, làm vườn, làm hoa lụa và hoa giấy, làm đồ handmade, nghề đan và dạy nấu ăn cho các em.

Các em rất vui khi được các thầy cô dậy và tự tạo sản phẩm do chính bàn tay mình làm ra. Rất mong các thương gia, công ty phối hợp với trung tâm đưa sản phẩm của các em đến những người tiêu dùng, các em biết những sản phẩm mình được mọi người yêu thích đúng như tâm nguyện các em, ông nhấn mạnh.

Tận tâm với bệnh nhân

Cũng trong chuyến công tác, chúng tôi đã đến thăm Trung tâm Chăm sóc và nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội. Được biết, hiện nay người mắc bệnh tâm thần, rối nhiễu tâm trí ngày càng tăng do di truyền, hệ thần kinh và tác động bởi áp lực cuộc sống, học tập... Họ thường không kiểm soát được hành vi của mình có thể gây nguy hiểm cho người xung quanh hoặc bỏ đi lang thang...Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Chăm sóc và nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội đã tiếp nhận mới 21 đối tượng, nâng số đối tượng đang được nuôi dưỡng và phục hồi chức năng tại trung tâm lên 569 người.

Bệnh nhân ở Trung tâm Chăm sóc và nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội.

Ở đây, Chế độ ăn của các đối tượng được áp dụng theo Quyết định số 78/2014/QĐ- UBND ngày 31/10/2014 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. Ngoài ra, Trung tâm còn thực hiện chế độ tự cung tự cấp, như trồng rau, nuôi lợn. cá để nâng cao chất lượng bữa ăn người bệnh.

Vấn đề chăm sóc sức khỏe cho người tâm thần là lĩnh vực vô cùng khó khăn. Đối với những người bắt đầu vào công tác, việc thích nghi với công việc phải mất thời gian dài và phải yêu và có tâm với nghề.

Y sỹ Nguyễn Hồng Hải trong cuộc trò chuyện. Ảnh: Nam Nguyễn

Y sỹ Nguyễn Hồng Hải cho biết: Vấn đề an toàn cho người làm công tác xã hội chưa được chú trọng. Tại trung tâm nhiều trường hợp cán bộ bi đánh là bình thường, cá biệt nhất có trường hợp người làm công tác xã hội bị đe dọa đến tính mạng.

Có rất nhiều trường hợp bệnh nhân mất kiểm soát đánh bệnh nhân khác và đánh cán bộ nên chúng tôi phải theo dõi kỹ các bệnh nhân, kịp thời cách ly để điều trị. Những bệnh nhân được cách ly khi nào bệnh giảm thì tiếp tục được hoạt động bình thường.

Ông Phạm Quang Thịnh - Giám đốc Trung tâm cho biết:  Hiện tại, Trung tâm đang thực hiện tốt hoạt động chức năng, giúp bệnh nhân phục hồi sức khỏe, thuyên giảm bệnh lý, giảm thuốc chuyên khoa… Tuy nhiên, lực lượng y, bác sĩ đa phần  tốt nghiệp đa khoa chưa được đào tạo về chuyên khoa tâm thần nên ảnh hưởng đến quá trình thực hiện nhiệm vụ khám, điều trị cho bệnh nhân. Tuy vây, bằng lòng yêu nghề và tình thương yêu con người vô hạn, các y bác sĩ ở đây đã không quản ngày đêm công sức giúp người bệnh ngày càng phục hồi. Có những bệnh nhân không biết gia đình, người thân là ai, các y bác sĩ ngoài chữa bệnh còn là chỗ dựa tinh thần cho người bệnh khiến bản thân tôi thực sự cảm động.

Đến thăm nơi này đúng dịp tết Trung thu, tận mắt chứng kiến các y, bác sĩ đang chuẩn bị tổ chức trung thu cho các bệnh nhân càng cảm nhận được sự tận tình, chu đáo của họ dành cho những người bệnh cũng như những tâm huyết của họ với nghề.

Chuyến đi, đã để lại trong tôi rất nhiều kỉ niệm ấn tượng về những con người đang ngày đêm âm thầm hi sinh cho một xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Nam Nguyễn

Bình luận