Hãy bỏ ngay túi ni lông - Vì mục tiêu bảo vệ môi trường

10/06/2019, 18:23

Hãy bỏ ngay túi ni lông - Vì mục tiêu bảo vệ môi trường - Việt Nam được đánh giá là một trong những nước sử dụng túi ni lông nhiều nhất thế giới. Ước tính có hàng triệu túi ni lông được sử dụng và thải ra môi trường mỗi ngày và con số này tăng không ngừng theo từng năm. Tuy nhiên, ít ai biết rằng túi ni lông độc hại tới mức có thể phá hủy môi trường, giết chết các loài sinh vật cũng như chính con người.

Mỗi năm có khoảng 5 nghìn tỷ túi ni lông được sản xuất mới trên toàn cầu. Đồng nghĩa với việc cứ 60 giây trôi qua lại có khoảng 1 triệu túi ni lông được con người  sử dụng. Nguy hiểm hơn khi con người chúng ta lại luôn đặt trong mình một suy nghĩ “sớm muộn gì thì nó cũng tự phân hủy”. Song sự thật là phải mất đến 500 – 1.000 năm túi ni lông mới tách thành các mảnh vụn nhỏ.

Tiện lợi trước mắt

Túi nilon là một trong những sản phẩm được cả thế giới sử dụng vì giá thành rẻ và sự tiện lợi. Ngay cả Việt Nam cũng vậy, việc sử dụng túi ni lông của người dân dường như đã trở thành thói quen, đi vào nếp sống thường ngày mỗi người. Theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi hộ gia đình Việt Nam thường sử dụng 5 - 7 túi nilong/một ngày... Như vậy hàng triệu túi nilon được sử dụng và thải ra môi trường hàng ngày.

Túi nilon là sản phẩm quen thuộc với mỗi người

Tuy nhiên Liệu sự "TIỆN LỢI" chúng đem lại có đáng với những thứ mà chúng ta đang đánh đổi không? Chắc chắn rằng rất nhiều người chưa biết tới hàng loạt những hậu quả từ túi ni lông theo đánh giá từ các nhà nghiên cứu, như: Xói mòn đất đai, tàn phá hệ sinh thái, gây ngập úng lụt lội, hủy hoại sinh vật, gây tổn hại sức khỏe con người, ô nhiễm môi trường, gây ung thư và biến đổi giới tính.

Túi ni lông – Mối đe dọa của trái đất

Túi ni lông xuất hiện ở khắp mọi nơi

Theo các chuyên gia sinh vật học, túi nilon là thủ phạm gây ra cái chết mỗi năm của hơn một triệu loài khác nhau như cá voi, các heo, cá mập, rùa biển,... vì nuốt nhầm nilon.

Hiệu ứng nhà kính cũng vì thế mà tăng nhanh do việc sản xuất loại túi này. Đồng thời túi nilon còn khiến 25 trẻ sơ sinh Mỹ qua đời mỗi năm do bị túi nilon bịt kín gây ngạt thở.

Chúng ta dễ dàng bắt gặp việc sử dụng túi nilon để đựng đồ ăn nóng. Chính hành động này đã sinh ra các kim loại nặng như cadimi, chì,... gây ung thư não, phổi hoặc biến đổi giới tính người sử dụng.

Với những tác động khủng khiếp của nilong đến môi trường tự nhiên và cuộc sống của con người ở nước ta hiện nay. Khiến việc hạn chế dần hướng tới một xã hội không còn sử dụng túi ni lông là điều cần thiết phải thực hiện ngay lập tức.

Hãy hành động!

Sự tiện lợi cao và giá thành thấp khiến cho túi nilon trở thành vật dụng thiết yếu trong sinh hoạt hàng ngày của mỗi người dân và hiện diện ở khắp nơi trong đời sống xã hội. Đây là thách thức lớn trong việc sử dụng, quản lý và phân hủy chất nilong.

Cùng bảo vệ môi trường bằng cách hạn chế sử dụng túi nilong

Để góp phần hạn chế nilon cũng như chất thải nhựa, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đang và sẽ triển khai đồng loạt nhiều giải pháp. Trong đó, tập trung vào triển khai các giải pháp quản lý, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải nhựa nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu rác thải nhựa vào môi trường tự nhiên, đặc biệt, áp dụng các biện pháp nghiêm khắc đối với các cơ quan, doanh nghiệp vi phạm các quy định về quản lý chất thải nguy hại.

Điều gì sẽ xảy ra khi ta từ chối một chiếc túi nilong? Ô nhiễm môi trường sẽ hết? Lượng rác thải sẽ giảm? hay Sinh vật không bị hủy hoại nữa ư? Câu trả lời là: Khi ta từ chối một chiếc túi nilong, không có chuyện gì lớn lao xảy ra cả.

Nhưng... với hơn 97 triệu người thì có! Nếu bạn nghĩ đóng góp của bản thân trong việc giảm 1 hoặc 2 túi nilong không là gì cả thì thật đáng tiếc. Vì mỗi người từ chối giảm được một chiếc, 100 người từ chối giảm được 100 chiếc, 1000 người từ chối giảm được 1000 chiếc... Môi trường chỉ được bảo vệ nếu từng cá nhân có ý thức trong từng hành động, thói quen để tiết kiệm và tái tạo các nguồn năng lượng. Mỗi người một hành động nhỏ nhưng nếu được nhân rộng sẽ tạo nên một sức mạnh lớn lao.

Hãy sống chậm một chút, ngẫm lại chúng ta nên làm gì. Đừng để chúng ta chết vì già, còn con cháu chúng ta chết vì ô nhiễm!

Huyền Du

 

 

Bình luận