Hậu đại dịch COVID- 19: Trường THCS Xuân Trường tiếp tục đẩy mạnh kế hoạch giảng dạy trực tuyến

27/04/2020, 16:28

Hậu đại dịch COVID- 19: Trường THCS Xuân Trường tiếp tục đẩy mạnh kế hoạch giảng dạy trực tuyến - Trong thời gian học sinh tiếp tục nghỉ do diễn biến phức tạp của dịch Covid- 19, thực hiện nghiêm túc công văn của Bộ GD-ĐT, trường THCS Xuân Trường, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định tiếp tục triển khai kế hoạch dạy học trên internet, trên truyền hình phù hợp với điều kiện dạy học thực tế hiện nay, xây dựng các phương án hợp lý cho tất cả học sinh, đảm bảo mọi học sinh đều được tham gia học tập, đảm bảo tính công bằng trong giáo dục.

Tạp chí Người Làm Báo có cuộc trao đổi với Phó Hiệu trưởng trường THCS Xuân Trường về những vấn đề liên quan đến câu chuyện tinh giản chương trình và kế hoạch dạy học trên Internet, trên truyền hình.

Ông Trần Văn Quân - Phó Hiệu trưởng trường THCS Xuân Trường. Ảnh: Đỗ Ngọc Hà

PV: Thưa Phó hiệu trưởng trường THCS Xuân Trường, trong kỳ nghỉ dài của học sinh vì dịch bệnh Covid- 19, nhà trường đã triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh như thế nào?

Phó hiệu trưởng Trần Văn Quân:  Ngay sau khi Thủ tướng chính phủ công bố dịch, ngày 01/02/2019 nhà trường đã thành lập ban Tuyên truyền chống dịch để tuyên truyền về nguy cơ, mối lo ngại của dịch bệnh tới học sinh toàn trường và cha mẹ học sinh cũng như gia đình cán bộ, nhân viên, giáo viên của trường bằng các hình thức: nói chuyện chuyên đề với học sinh toàn trường; các bài viết đăng tải trên Facebook của trường, Zalo các nhóm lớp, mạng Vnedu,…

- Thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19

- Lập kế hoạch thực hiện và triển khai các nhiệm vụ theo tinh thần chỉ đạo của các cấp lãnh đạo cũng như chủ động công tác phòng chống, dịch trong nhà trường.

- Ngày 04/2 tổ chức tuyền truyền về phòng, chống dịch Covid-19 với giáo chủ nhiệm, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường bằng hình thức nói chuyện chuyên đề;

- Ngày 04/02/2020, tổ chức phun khử trùng tiêu độc tại trường ở tất cả các lớp học, các phòng bộ môn, phòng chức năng, khu vực bếp ăn và các khu vực các xung quanh trường;

- Tổ chức pha chế nước rửa tay khô cho học sinh theo công thức hướng dẫn của WHO phát cho các lớp, các phòng chức năng,…

- Tổ chức cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn trường lao động vệ sinh toàn bộ nhà trường, làm cỏ, phát quang cành cây,… trong những ngày học sinh tạm nghỉ; tổng số 05 đợt.

 - Hoạt động chuyên môn để truyền tải kiến thức tới học sinh bằng nhiều hình thức và ứng dụng dạy học phong phú.

PV: Trong quá trình triển khai, giáo viên và học sinh có gặp trở ngại về công nghệ, những thay đổi về phương pháp học không ?

Phó hiệu trưởng Trần Văn Quân:  Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã chỉ đạo các lớp lập nhóm Zalo để trao đổi tình hình học tập và rèn luyện của học sinh với cha mẹ học sinh, mỗi nhóm lớp đều có Ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn và toàn thể cha mẹ học sinh của lớp. Hội đồng sư phạm, các tổ/nhóm chuyên môn, các bộ phận, tổ chức trong nhà trường cũng có nhóm Zalo riêng theo giáo viên, lớp học, các nhóm đội tuyển học sinh giởi để điều hành, trao đổi công việc thường xuyên và những công việc đột xuất.

Từ khi UBND tỉnh ban hành thông báo cho học sinh nghỉ học tránh dịch Covid-19, Ban giám hiệu đã khẩn trương họp hội đồng sư phạm, nhanh chóng triển khai các giải pháp cho học sinh ôn tập, tự học, đặc biệt là chương trình học để thi tuyển sinh lớp 10 THPT. Tổ chức cho giáo viên tham gia tập huấn sử dụng các ứng dụng dạy học trược tuyến qua Zoom, Mc teams, thuvienhoclieu.vn…

Hiệu trưởng Phạm Thị Hoà, họp chỉ đạo các tổ chuyên môn tăng cường các giải pháp dạy học trực tuyến; rà soát tinh giản chương trình, sẵn sàng các điều kiện đón học sinh trở lại trường

Các buổi dạy – học trực tuyến được triển khai trên các ứng dụng Zoom, Mc Teams với sự tham gia của 99% học sinh, các ứng dụng thuvienhoclieu.vn; googgle biểu mẫu…được giáo viên linh hoạt sử dụng để giao bài tập, hướng dẫn học sinh tự học, kiểm tra đánh giá học sinh; các link bài dạy trên truyền hình Nam Định, các kênh của đài truyền hình Việt Nam và các tỉnh bạn được giới thiệu tới học sinh kịp thời.

Tổ chức sinh hoạt đầu tuần trực tuyến vào 7h30 sáng thứ 2 hàng tuần, họp trực tuyến với Ban chấp hành liên đội, đội ngũ sao đỏ, lớp trưởng vào thứ 6 hàng tuần để nắm bắt và duy trì nền nếp học sinh. Chỉ đạo liên Đội tăng cường các hoạt động ngoại khóa ở nhà bằng việc ứng dụng CNTT ghi lại hình ảnh, video hoạt động theo chủ đề do Liên đội phát động như: Dance online như vũ điệu Ghen Cô vy, đánh bay COVID; ngày cảm ơn để tri ân các chiến sĩ nơi tuyến đầu phòng chống dịch bệnh…

Vũ điệu "Dance online như vũ điệu Ghen Cô vy, đánh bay COVID"

Nhìn chung đội ngũ giáo viên Trường THCS Xuân Trường đã nhanh nhạy tiếp cận, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào dạy học, cha mẹ học sinh tạo điều kiện về phương tiện để học sinh thuận lợi trong việc học tại nhà; việc kịp thời thay đổi phương pháp dạy học, ứng dụng CNTT, sử dụng các ứng dụng hỗ trợ dạy học trực tuyến đã giúp các em học sinh “không đến trường nhưng không dừng việc học” khi dịch bệnh có những diễn biến phức tạp.

Nhà trường chuẩn bị những điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh khi quay trở lại trường

PV:  Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nội dung dạy học học kì 2 năm học 2019-2020 đối với các bậc học có được nhà trường điều chỉnh không ? Việc tinh giản chương trình có đáp ứng đủ kiến thức và năng lực để học cho những năm học tiếp theo không ?

Phó hiệu trưởng Trần Văn Quân: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Nam Đinh về việc tiếp tục cho học sinh nghỉ học nhằm bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona chủng mới gây ra, học sinh trường THCS Xuân Trường  tiếp tục tạm thời nghỉ học.

Thực hiện Công văn 1113/BGDĐT-GDTrH ngày 30/3/2020 về việc: Hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học HKII năm học 2019-2020;

Công văn 443/SGDĐ ngày 03/4/2020 về việc: Hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học HKII năm học 2019-2020;

Công văn 58/PGDĐT-THCS ngày 31/3/2020 về việc: Triển khai dạy học trực tuyến tại các trường THCS trong huyện.

Ban giám hiệu Nhà trường đã chỉ đạo:

- Xây dựng các phương án cụ thể khi học sinh đi học trở lại như: Xây dựng kế hoạch, giải pháp tổ chức rà soát, đánh giá kết quả học tập qua internet, trên truyền hình. Từ đó, hướng dẫn giáo viên rà soát, tinh giản nội dung dạy học và điều chỉnh kế hoạch dạy học theo hướng kế thừa những nội dung kiến thức đã học qua internet, trên truyền hình nhằm tối ưu thời gian và nội dung kiến thức cần tiếp tục dạy học trong chương trình theo quy định.

- Căn cứ vào nội dung giảm tải của Bộ giáo dục, các tổ/nhóm chuyên môn thảo luân để xây dựng Kê hoạch giảng dạy bộ môn học kì II của năm học phù hợp với thực tế của nhà trường và đảm bảo chuẩn kiến thức kĩ năng cho quá trình học của học sinh ở các lớp tiếp theo.

Các Thầy cô sẵn sàng giảng dạy trực tuyến

- Trong thời gian học sinh tiếp tục nghỉ do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và Bộ GD-ĐT đã có những hướng dẫn điều chỉnh nội dung môn học, nhà trường yêu cầu các tổ/nhóm chuyên môn chủ động, linh hoạt trong xây dựng kế hoạch dạy học thực hiện chương trình giáo dục phổ thông qua internet, trên truyền hình phù hợp với điều kiện dạy học thực tế hiện nay của nhà trường để hỗ trợ học sinh học tập tại nhà trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid -19. Các chủ đề cần được xây dựng và quản lý chặt chẽ theo đúng quy định. Nhà trường xây dựng các phương án hợp lý cho tất cả học sinh, đảm bảo mọi học sinh đều được tham gia học tập, đảm bảo tính công bằng trong giáo dục.

- Mở các phòng học qua ứng dụng Zoom hỗ trợ học sinh học theo thời khóa biểu của nhà trường với tất cả các bộ môn và các khối lớp.

- Trong quá trình học do nghỉ ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhà trường xây dựng thời gian biểu dạy học trực tuyến phù hợp, thông báo lịch học, tương tác với thầy cô phụ trách cho học sinh và phụ huynh học sinh. Xây dựng đầy đủ các phương án tổ chức hoạt động dạy và học phù hợp cho các đối tượng học sinh. Các hệ thống phải tích hợp được với nhau trong quá trình thực hiện.

- Nhà trường đã liên hệ đề nghị Công ty cổ phần Thiết bị và Công nghệ giáo dục Việt Nam hỗ trợ gói học liệu trị giá 18 triệu VND để tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên ra đề kiểm tra trắc nghiệm qua trang Thư viện hoclieu.vn;

Các Thầy cô sẵn sàng giảng dạy trực tuyến

- Khi thấy được những bất cập của ứng dụng Zoom, vì sự an toàn của học sinh, Ban giám hiệu đã chỉ đạo toàn trường cài đặt phần mềm Microsoft Office 365 để dạy và học trực tuyến trên Microsoft Teams đồng thời đây cũng là phương tiện quản lí và dạy học trong thời gian tiếp theo.

- Khi thấy được những bất cập của ứng dụng Zoom, vì sự an toàn của học sinh, Ban giám hiệu đã chỉ đạo toàn trường cài đặt phần mềm Microsoft Office 365 để dạy và học đồng thời tiện ích cho công tác quản lí.

- Dự kiến nếu tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhà trường sẽ chỉ đạo dạy một sô chuyên đề kiến thức mới từ khoảng 20/4/2020. Đặc biệt có trách nhiệm thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo cho những học sinh không có điều kiện tham gia học tập trực tuyến được bổ sung các nội dung kiến thức mà nhà trường đã thực hiện trong thời gian nhà trường thực hiện dạy học trực tuyến.

- Trong quá trình tổ chức dạy học qua internet, trên truyền hình, giáo viên phụ trách môn học trực tiếp kiểm tra, đánh giá quá trình thực hiện nhiệm vụ học tập của học sinh trong quá trình học tập trực tuyến; qua các bài kiểm tra trên hệ thống phần mềm (được quản lý theo hệ thống), các bản báo cáo quá trình học tập của học sinh; các bài thu hoạch sau các khóa học của học sinh… gọi chung là kiểm tra, đánh giá quá trình học tập của học sinh. Phụ huynh tham gia giám sát quá trình học tập qua internet của học sinh.

PV: Hiện dịch bệnh trên thế giới đang diễn biến khó lường và phức tạp, trường học đã chuẩn bị những điều kiện nào để đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại ? Và cách xử trí trường hợp nghi mắc Covid- 19 trong trường học ra sao?

Phó hiệu trưởng Trần Văn Quân: Chủ động xây dựng các kịch bản cho dạy và học trong thời gian tới và các điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh khi quay trở lại trường.

Nhà trường chuẩn bị những điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh khi quay trở lại trường

Nếu diễn biến dịch khả quan, học sinh có thể quay trở lại trường vào ngày 27/4/2020:

- Chủ động có các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh khử khuẩn trường lớp trước khi đón học sinh trở lại trường; Chuẩn bị đủ nước rửa tay khô, xà phòng diệt khuẩn, khẩu trang cho GV và HS khi cần;

- Xếp lịch cho các khối đến trường vào các khung giờ khác nhau, kiểm tra thân nhiệt trước khi HS vào cổng trường; trường hợp phát hiện học sinh sốt, ho bố trí cách ly liên hệ gia đình và cơ quan y tế để có những biện pháp xử lí kịp thời, phù hợp.

- Có thể dạy online một số môn không cơ bản để giãn cách thời gian, mật độ học sinh tập trung ở trường.

Nhà trường chuẩn bị những điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh khi quay trở lại trường

 Nếu tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, học sinh tiếp tục nghỉ:

-  Hỗ trợ giáo viên triển khai các biện pháp dạy học trực tuyến, trên truyền hình,  chủ động tìm kiếm, đầu tư các gói học liệu số các ứng dụng dạy học hiệu quả, an toàn để hỗ trợ giảng dạy của giáo viên.

- Chỉ đạo dạy chương trình tinh giản ở các khối lớp, đặc biệt là lớp 9. Chú trọng các nội dung ôn thi vào lớp 10 theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT Nam Định

- Tiếp tục đẩy mạnh công tác Đội, tăng cường các biện pháp duy trì nền nếp thông qua các buổi sinh hoạt đầu tuần trực tuyến, thông qua các nhóm cán bộ đội, đội ngũ sao đỏ, lớp trưởng để duy trù nền nếp kỉ cương. Tổ chức các hoạt động ngoại khóa tại nhà trên nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin.

- Quản lý học sinh tại nhà: Các nhóm Zalo lớp được thành lập từ đầu năm học sẽ hoạt động tích cực hơn để quản lí học sinh chặt chẽ hơn.     

Nhà trường chuẩn bị những điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh khi quay trở lại trường

PV: Sau khi cho học sinh quay trở lại, kế hoạch giảng dạy tại trường có gì thay đổi để hoàn thành nhiệm vụ năm học đề ra? Đặc biệt, đối với học sinh cuối cấp, nhà trường có kế hoạch học và ôn tập như thế nào để chuẩn bị cho việc thi chuyển cấp sắp tới?

Phó Hiệu trưởng Trần Văn Quân:  Sau một thời gian dài học sinh tạm nghỉ học để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19, sáng thứ Hai (27/4/2020) các con học sinh lớp 9 tiếp tục trở lại trường học, học sinh lớp 6, 7, 8 đi học trở lại vào sáng 04/5/2020. Không chủ quan trước tình hình dịch bệnh, để chủ động phòng chống dịch bệnh và đảm bảo an toàn cho các con học sinh và các hoạt động dạy và học được diễn ra bình thường nhà trường đã đề nghị cha mẹ nhắc các con khi đến trường cần đảm bảo các điều kiện sau:

- Học sinh không đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế;

- Học sinh không có biểu hiện ho, sốt, khó thở trong vòng 14 ngày qua. Nếu con có biểu hiện bất thường, đề nghị cha mẹ cho con nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị;

- Học sinh cần được trang bị đầy đủ các vật dụng cá nhân khi đến trường, bao gồm: Khẩu trang, bình nước cá nhân (không kèm theo nước, nhà trường đã có hệ thống nước nóng), dung dịch rửa tay khô (nếu có), khăn (hoặc giấy lau);

- Cha mẹ cần tăng cường sức khỏe cho con: Súc miệng, súc họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng, giữ ấm cơ thể, đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng; Kiểm tra thân nhiệt cho con trước khi đến trường;

- Cha mẹ khắc phục, chủ động đưa đón con (kể cả buổi trưa, do nhà trường chưa thể tổ chức cho các con sinh hoạt bán trú tại trường); Khi đưa con đến trường thì dừng lại ở cổng trường để con được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào lớp, cha mẹ cũng nhắc con chú ý giãn khoảng cách khu vực ngoài cổng trường;

- Tổ chức việc dạy học theo kế hoạch dạy học đã được rà soát, kiểm tra đánh giá kết quả dạy học trực tuyến và trên sóng truyền hình; tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 9 thi vào lớp 10 các trường. 

PV: Trân trọng cảm ơn ông!


Hương Ly

Bình luận