Hậu Covid-19: Doanh nghiệp hiến kế, Chính phủ thúc đẩy phục hồi kinh tế

07/05/2020, 15:11

Hậu Covid-19: Doanh nghiệp hiến kế, Chính phủ thúc đẩy phục hồi kinh tế - ‘Trong bối cảnh kiểm soát được dịch bệnh, nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, vực dậy doanh nghiệp, giải quyết việc làm, ổn định đời sống nhân dân và mục tiêu tăng trưởng.'

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng phát biểu

Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp sẽ được tổ chức chức trực tuyến vào ngày 9/5. Đây là dịp để doanh nghiệp chia sẻ và đề xuất những sáng kiến góp phần giúp Chính phủ và Thủ tướng đưa ra quyết sách phù hợp, những chiến lược then chốt để thúc đẩy kinh tế trong giai đoạn mới sau đại dịch COVID-19.

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng chia sẻ tại họp báo diễn ra sáng 7/5, tại Hà Nội.

Theo Thứ trưởng, dịch COVID-19 đã và đang làm gián đoạn các chuỗi cung ứng sản xuất và lưu chuyển thương mại hàng hóa, khiến đình trệ các hoạt động sản xuất kinh doanh làm giảm tổng cung và tổng cầu trên toàn thế giới, gia tăng thất nghiệp, an sinh xã hội bị ảnh hưởng nặng nề.

Trong tình hình dịch bệnh, các doanh nghiệp phải đối mặt với khó khăn kép, vừa thiếu hụt nguyên liệu đầu vào vừa sụt giảm thị trường đầu ra (tiêu thụ hàng hóa và xuất khẩu). Trong đó, ảnh hưởng mạnh nhất là các ngành hàng tham gia sâu vào mạng lưới sản xuất, chuỗi giá trị toàn cầu như dệt may, da giầy, điện tử, điện thoại... Điều này đã khiến nhiều doanh nghiệp đã rơi vào trạng thái “ngủ đông” trong suốt những tháng qua.

Trong bối cảnh đó, Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp sẽ tập trung thảo luận 4 nhóm vấn đề, bao gồm: Đánh giá chung về ảnh hưởng của COVID-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp; Đánh giá tác động và khả năng hấp thụ các chính sách đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, địa phương ban hành nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đối phó với dịch bệnh và duy trì sản xuất; Nhận định các cơ hội, thời cơ phát triển trong bối cảnh mới và thay đổi lớn do ảnh hưởng từ đại dịch; Các bộ, ngành, địa phương đề xuất với Chính phủ các giải pháp cần thiết để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sau đại dịch.

Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp sẽ được tổ chức chức trực tuyến vào ngày 9/5. (Nguồn: PV/Vietnam+)

“Trong bối cảnh đã kiểm soát được dịch bệnh, nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, vực dậy các doanh nghiệp, giải quyết việc làm, ổn định đời sống cho mỗi người dân và đạt các mục tiêu tăng trưởng. Chính phủ và cộng đồng doanh nhân xác định mục tiêu phải tập trung hơn nữa khởi động lại nền kinh tế, phấn đấu GDP năm 2020 đạt mức tăng trưởng trên 5%. Sau Hội nghị, Chính phủ sẽ có Nghị quyết về Chương trình hành động của các bộ, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp nhằm thực hiện các mục tiêu đưa ra,” Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết./.

TH

Bình luận