Hành trình từ nạn nhân trở thành kẻ buôn người của cô gái trẻ

12/12/2019, 10:54

Hành trình từ nạn nhân trở thành kẻ buôn người của cô gái trẻ - Từng là nạn nhân bị bán sang Trung Quốc, sau đó Tiên quay ra móc nối với người đã bán mình cùng nhau lôi kéo những người phụ nữ khác sang Trung Quốc để bán làm vợ hưởng lợi từ 50 đến 200 triệu đồng/ người.

Đối tượng Nguyễn Thị Tiên (trái) và Phạm Thị Mến tại cơ quan công an.

Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với phòng 8 Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an, Phòng CSGT Công an tỉnh bắt quả tang Nguyễn Thị Tiên (SN 1999, trú tại xã Nghi Phú, TP.Vinh) đang trên đường đưa 2 người phụ nữ trú tại tỉnh Nghệ An sang Trung Quốc để bán.

Mở rộng điều tra, ngày 4/12/2019, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An tiến hành lệnh giữ người khẩn cấp đối với Phạm Thị Mến (SN 1992, trú tại xã Long Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An).

Theo điều tra, năm 2015, Nguyễn Thị Tiên bị Phạm Thị Mến và một người khác lừa bán sang Trung Quốc làm vợ. Thời gian sau, Tiên làm quen rồi rủ rê 2 cô gái (quê Lạng Sơn) sang Trung Quốc làm việc với mức lương cao. Khi nạn nhân đồng ý, Tiên liên lạc với Mến đưa 2 người này vượt biên trái phép sang bên kia biên giới, và bán cho 2 người đàn ông bản địa mua về làm vợ với giá khoảng 200 triệu đồng/người.

Tháng 11/2019, Tiên xin phép gia đình chồng về nước thăm nhà. Tiên rủ rê tiếp 2 cô gái (quê Nghệ An) sang Trung Quốc lấy chồng để nhận 200-300 triệu đồng.

Đêm 29/11, khi Tiên đưa 2 nạn nhân đón xe khách từ huyện Diễn Châu (Nghệ An) ra Quảng Ninh thì bị Công an Nghệ An cùng Cục CSHS (Bộ Công an) bắt giữ. Ngày 4/12, lực lượng chức năng bắt giữ Mến khi đối tượng này đang làm việc tại Bắc Ninh.

Tại cơ quan điều tra, Tiên và Mến thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Từ nạn nhân trở thành kẻ buôn người

Tháng 5/2015, Nguyễn Thị Tiên và một người phụ nữ tên M. ở TP.Vinh rủ nhau đi tìm việc làm. Quá trình tìm việc làm, cả hai có quen một người đàn ông tên Quân (SN 1990, ở Bắc Giang). Quân rủ chị M. và Tiên sang Trung Quốc làm công ty với mức lương từ 7 đến 8 triệu đồng/tháng.

Sau đó, Quân vào Nghệ An gặp chị M. và Tiên để đưa ra thành phố Móng Cái, Quảng Ninh đi Trung Quốc. Khi ra đến nơi thì có Phạm Thị Mến (đã lấy chồng và sinh sống ở Trung Quốc) đến đón.

Sau khi gặp nhau, chị M. và Tiên được Quân giao cho Phạm Thị Mến đưa sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Sang được Trung Quốc, cả 3 người sinh sống ở nhà chồng của Mến khoảng 2 tháng, sau đó Mến gọi điện cho người đàn ông Trung Quốc đến nhà xem mặt chị M. và Nguyễn Thị Tiên để mua về làm vợ, sau khi thống nhất giá cả, Phạm Thị Mến đã bán chị M cho một  người đàn ông Trung Quốc với giá 6,5 vạn nhân dân tệ (hơn 200 triệu đồng viền Việt Nam), còn Nguyễn Thị Tiên được Mến bán cho một người khác với giá 9 vạn nhân dân tệ (gần 300 triệu đồng).

Ngày 20/7/2018, chị M. đã được Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với tổ chức Rồng Xanh giải cứu và đưa về nhà. Còn Nguyễn Thị Tiên sống ổn định bên Trung Quốc và thỉnh thoảng về Việt Nam để tìm "mối" có nhu cầu lấy chồng Trung Quốc. Tiên móc nối với Phạm Thị Mến (người đã bán Tiên trước đó) để cùng dụ dỗ, lôi kéo người sang Trung Quốc để bán làm vợ.

Tháng 7/2015, qua điện thoại, Nguyễn Thị Tiên rủ chị Hoàng Thị Trang và Nguyễn Thị Thanh đều trú tại tỉnh Lạng Sơn sang Trung Quốc làm việc, do có quen biết với nhau khi ở Trung Quốc, nên hai người phụ nữ này đồng ý.

Ngày 15/7/2015, Phạm Thị Mến được Tiên giao nhiệm vụ đón chị Trang, chị Thanh ở thành phố Móng Cái, Quảng Ninh. Từ tỉnh Quảng Ninh, cả 3 người vượt biên sang Trung Quốc và sinh sống tại nhà Phạm Thị Mến ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc trong thời gian khoảng 1 tháng, sau đó vì sợ Công an Trung Quốc phát hiện nên cả 3 người chuyển đến nhà Tiên ở Trung Quốc.

Sau đó, Nguyễn Thị Tiên đã bán Trang cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ với giá 7 vạn nhân dân tệ và bán Thanh cho người Trung Quốc khác với giá 6 vạn nhân dân tệ, bán xong, Tiên trả tiền công cho Mến 2 vạn nhân dân tệ (hơn 65 triệu VNĐ), còn Tiên được 5 vạn nhân dân tệ (hơn 160 triệu VNĐ).

Sau khi bị bán, hai  nạn nhânTrang và Thanh đã bỏ trốn về Việt Nam và được Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với tổ chức trẻ em Rồng Xanh giải cứu và đưa về với gia đình.

Minh Quang - Minh Anh

Bình luận