Hành trình của trách nhiệm và nghĩa tình

15/12/2016, 16:27

Hành trình của trách nhiệm và nghĩa tình - Những ngày cuối tháng 11, cùng cả nước hướng về miền Trung ruột thịt, đoàn công tác của Tạp chí Người Làm Báo đã có chuyến đi từ thiện tại hai huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) và Lệ Thuỷ (Quảng Bình).

PGS, TS Nguyễn Thành Lợi - Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo tặng quà, thăm hỏi bà con vùng lũ huyện Hương Khê, Hà Tĩnh. Ảnh: Cường Phạm

Nhịp cầu nghĩa tình

“Chúng tôi, những người làm báo rất cảm thông trước sự mất mát, vất vả của bà con vùng lũ. Đến đây được trực tiếp trao tận tay những món quà của những nhà hảo tâm, hy vọng rằng, trong thời gian tới, bà con sớm vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống”, PGS, TS Nguyễn Thành Lợi, Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo phát biểu với bà con huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

Những phần quà tuy nhỏ, nhưng chứa đựng tình cảm, tấm lòng cán bộ, phóng viên Tạp chí Người Làm Báo và các nhà hảo tâm, có lẽ đây sẽ là nguồn động viên giúp người dân vùng lũ sớm vượt qua những khó khăn trước mắt để ổn định cuộc sống.

Ánh mắt của tình người

Sáng ngày 25/11/2016, đoàn công tác của Tạp chí Người Làm Báo có mặt tại thôn Phú Phong, xã Hương Khê, Hà Tĩnh khi nước đã rút, nắng lên gay gắt. Bà con nơi đây chào đón chúng tôi nồng nhiệt, thân tình và ấm áp. Chúng tôi đến thôn An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình vào một ngày mưa tầm tã. Con đường vào thôn khá hẹp, nước ngập trắng đồng, đoàn xe cứu trợ phải dò dẫm từng mét mới có thể vào được đến nơi.

Trước mắt chúng tôi là cảnh bà con ngồi chờ trong mưa. Từ các cụ già tới em nhỏ đón chào với ánh mắt chân thành nhưng cũng không giấu được vẻ âu lo. 40 suất tiền mặt dành cho những hộ nghèo trong thôn, gần 500 suất nước mắm, vở học sinh cho các em nhỏ cùng những chiếc khăn ấm được đoàn từ thiện tận tay gửi tới từng hộ dân nơi đây. Trên gương mặt của bà con thể hiện rõ sự phấn khởi, rạng rỡ khi nhận được những món quà chứa bao tình cảm. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ khiến mọi sự mỏi mệt của cả đoàn tan biến và dâng trào một cảm xúc khó tả. Đâu đó, vang vọng câu ca dao “người trong một nước phải thương nhau cùng”.

Đi tận nơi, chứng kiến tận mắt, mới thấy hết được sức sống mãnh liệt và bản năng sống để tồn tại để giúp họ vượt lên khó khăn và thích nghi với sự khắc nghiệt của hoàn cảnh.

Trên hành trình trách nhiệm và nghĩa tình ấy, tất cả đều nhìn nhau bằng ánh mắt của tình người, là sự biết ơn, sẻ chia những lúc hoạn nạn./.

Tuệ Lâm

Bình luận