Hàng chục nghìn học sinh vùng cao Yên Bái, Lào Cai nghỉ học vì giá rét

10/01/2018, 22:11

Hàng chục nghìn học sinh vùng cao Yên Bái, Lào Cai nghỉ học vì giá rét - Rét đậm rét hại kéo dài khiến cuộc sống của người dân vùng cao gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, hàng chục nghìn học sinh tại Lào Cai và Yên Bái phải nghỉ học để đảm bảo sức khỏe.

Hơn 30.000 học sinh vùng cao nghỉ học để tránh rét

Ngày 10/1, không khí lạnh ảnh hưởng mạnh nhất tới Lào Cai khiến nền nhiệt hạ xuống mức từ 2 đến 6 độ C, rất nhiều trường học vùng cao đã phải đồng loạt cho học sinh nghỉ học để tránh rét. Tổng số học sinh nghỉ học lên tới hơn 30.000 em.

Tại huyện Sa Pa, nhiệt độ sáng sớm giảm còn 2,8 độ C khiến hơn 11.000 học sinh tại các khu vực vùng cao quanh thị trấn và các xã Sa Pả, Tả Phìn, Lao Chải, Bản Khoang…phải nghỉ học.

Phòng Giáo dục huyện Si Ma Cai cũng đã chỉ đạo toàn bộ trường học trên địa bàn thông báo cho học sinh nghỉ học.

Các huyện vùng cao khác như: Bắc Hà, Bát Xát, Mường Khương, do nhiệt độ thường xuyên xuống dưới 6 độ C nên hàng nghìn học sinh cũng phải nghỉ học vì thời tiết quá khắc nghiệt.

Tại 5 địa phương vùng thấp của tỉnh gồm: thành phố Lào Cai và các huyện Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn, thời tiết không quá khắc nghiệt nên các trường vẫn tổ chức việc dạy và học bình thường.

Dự báo từ ngày mai (11/1) không khí lạnh sẽ có xu hướng suy yếu nhưng ở mức độ chậm, do đó rét đậm, rét hại vẫn sẽ tiếp tục diễn biến trong một vài ngày tới.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động căn cứ theo tình hình thực tế để quyết định việc thông báo cho học sinh nghỉ học. Các nhà trường đủ điều kiện về cơ sở vật chất để giữ ấm cho học sinh vẫn có thể tiến hành dạy và học bình thường.

Các trường có học sinh bán trú cần che chắn phòng ở, tăng cường chăn đệm ấm, đảm bảo bữa ăn nóng cho học sinh. Trường nào cho học sinh nghỉ sẽ bố trí, sắp xếp dạy bù chương trình để đảm bảo kế hoạch năm học.

Trong khi đó, tại nhiều nơi ở huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã xuất hiện băng giá do nhiệt độ xuống rất thấp, khoảng 5 đến 6 độ C, có nơi dưới 3 độ C.

Ông Lê Trọng Khang, Phó chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải cho biết: Những ngày qua, không khí lạnh liên tục tăng cường nên nhiệt độ trên địa bàn huyện Mù Cang Chải xuống rất thấp. Đỉnh đèo Khau Phạ (xã Cao Phạ) và đỉnh Kháu Nha (xã La Pán Tẩn) và một số đỉnh núi cao đã xuất hiện băng giá.

Theo đó, huyện đã chỉ đạo ngành giáo dục cho học sinh nghỉ học và ngừng mọi hoạt động ngoài trời; đồng thời thành lập các đoàn đi kiểm tra công tác phòng chống đói rét cho đàn gia súc.

TH

Bình luận