Hàn Quốc phát hiện ba chủng Covid-19 đột biến mới

11/08/2020, 14:23

Các biến chủng này được tìm thấy ở 3 bệnh nhân mắc Covid-19 nhập cảnh từ nước ngoài tại Hàn Quốc.

Virus SARS-CoV-2 (Ảnh: PIXABAY)

Tổng giám đốc KCDC Jeong Eun-kyeong cho hay, các đột biến gen mới này khác với 78.810 trình tự gen của virus SARS-CoV-2 được đăng ký tại cơ sở dữ liệu GISAID (sáng kiến thúc đẩy việc chia sẻ nhanh chóng dữ liệu về các loại virus cúm và virus corona gây Covid-19) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). 

Các đột biến này được phát hiện ở protein gai của virus SARS-CoV-2. Protein gai là protein chính nằm trên bề mặt của virus SARS-CoV-2. Đột biến protein gai là loại đột biến gien được cho là giúp virus này xâm nhập vào tế bào sống của con người.  

Ba bệnh nhân Covid-19 nhập cảnh mang chuỗi gen đột biến mới gồm hai bệnh nhân từ Pakistan và một từ Uzbekistan. Cả ba bệnh nhân này đều đã tự cách ly ngay khi nhập cảnh vào Hàn Quốc. 

Phát hiện mới có được sau khi KCDC phân tích các trình tự gien của tổng số 776 bệnh nhân Covid-19, trong đó có 597 ca mắc Covid-19 nội địa và 179 ca bệnh nhập cảnh. 

Theo cơ sở dữ liệu GISAID, hiện tại, SARS-CoV-2 được phân loại thành 7 chủng, bao gồm: S, V, L, G, GH, GR và chủng còn lại chưa thể xác định rõ.

Hàn Quốc ghi nhận hơn 14.600 ca mắc Covid-19. Trong đó, chủng phổ biến ở nước này là GH. KCDC cho biết chủng virus này đột biến từ chủng S, dễ dàng phát triển trong tế bào nên khả năng lây nhiễm cao hơn.

TH

Bình luận