Ham việc nhẹ lương cao, cô gái trẻ sập bẫy bọn buôn người

27/10/2018, 20:55

Ham việc nhẹ lương cao, cô gái trẻ sập bẫy bọn buôn người - Quen qua mạng xã hội Facebook, bị hấp dẫn bởi những lời ngon ngọt, dụ dỗ việc nhẹ lương cao, cô gái trẻ miền sơn cước nhẹ dạ, cả tin đã bị lừa bán vào động mại dâm bên kia biên giới.

Ham việc nhẹ lương cao, nhiều cô gái trẻ trở thành nạn nhân của bọn buôn người. Ảnh minh họa

Cô gái trẻ bị lừa bán vào 'động' mại dâm

Mới đây, Công an TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) nhận được tin trình báo của H.P.Y (SN 2001, trú tại thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) về việc bị một nam thanh niên tên là Hạo Thiên lừa bán sang Trung Quốc làm gái bán dâm.

Y. cho biết, quen biết Hạo Thiên thông qua mạng xã hội Facebook. Sau một thời gian nói chuyện, biết được hoàn cảnh gia đình H.P.Y rất khó khăn và muốn đi tìm được công việc để cải thiện thu nhập, Hạo Thiên đề nghị Y đến làm nhân viên ở 1 quán bar tại TP Móng Cái với mức thu nhập "khủng" từ 35-40 triệu đồng/tháng.

Bị hấp dẫn bởi mức thu nhập cao, Y đã nhận lời ngay và bắt xe từ nhà đến TP Móng Cái để gặp Hạo Thiên.

Tại đây, Hạo Thiên đã giao Y cho hai người đàn ông quốc tịch Trung Quốc làm nghề bảo kê, trông coi gái mại dâm ở Trung Quốc.

Sau đó, hai đối tượng này đã đưa Y đến Quảng Châu, Trung Quốc. Y bị tra tấn, đánh đập, đe dọa về tinh thần và bị ép phải “tiếp khách” tại các cơ sở mại dâm.

Đến khoảng đầu tháng 8/2018, Y bỏ trốn và quay được về TP Móng Cái, Quảng Ninh. Ngày 03/8, Y nhìn thấy Hạo Thiên đang ở gần bến xe khách Móng Cái nên đến Công an TP Móng Cái trình báo.

Sau khi tiếp nhận đơn trình báo, Công an TP Móng Cái đã tiến hành triệu tập Hạo Thiên đến cơ quan Công an để làm việc.

Qua điều tra xác minh, Hạo Thiên khai nhận tên thật là Nguyễn Thanh Tuyên (22 tuổi, trú tại thôn 8 - xã Quảng Long - huyện Hải Hà - tỉnh Quảng Ninh).

Tuyên có quan hệ quen biết với một người quốc tịch Trung Quốc làm chủ một số cơ sở mại dâm tại Trung Quốc tên A Sin. A Sin và Tuyên đã bàn bạc, thống nhất với nhau về việc lừa dẫn phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc để làm việc tại các cơ sở mại dâm này.

A Sin đã chỉ đạo Tuyên tìm hiểu về những trường hợp phụ nữ Việt Nam nhẹ dạ, cả tin để đưa sang Trung Quốc. Sau khi thực hiện trót lọt, Tuyên sẽ được A Sin trả “hoa hồng”

Trước đó, Tuyên đã lừa bán thành công 3 phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc.

Đối tượng Nguyễn Thanh Tuyên ( Hạo Thiên). 

Nâng cao cảnh giác trước những thủ đoạn ngày càng tinh vi, liều lĩnh của bọn buôn người

Theo công an tỉnh Quản Ninh cho biết, trong những năm gần đây, tội phạm mua bán người hoạt động trên địa bàn TP Móng Cái, Quảng Ninh với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi gây khó khăn cho các lực lượng chức nang trong công tác phát hiện, xử lí.

Theo thống kê của Cơ quan Công an TP Móng Cái, chỉ tính từ tháng 5 đến tháng 11/2017, cơ quan đã phát hiện 5 vụ lừa bán người sang Trung Quốc với 9 nạn nhân.

Vụ việc của H.P.Y là vụ mới nhất trong số các vụ việc mua bán người được Công an TP Móng Cái phát hiện trong thời gian qua, cho thấy tội phạm mua, bán người vẫn có nhiều diễn biến phức tạp. Đã có nhiều những cô gái trẻ giống như Y trở thành nạn nhân của những vụ lừa đảo, đưa người sang Trung Quốc làm gái mại dâm

Cùng với các phương thức truyền thống, thời gian trở lại đây, các đối tượng mua bán người lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin, qua Internet, mạng xã hội từ đó tạo dựng mối quan hệ quen biết, nghiên cứu, tìm hiểu về gia cảnh và tâm lí nạn nhân.

Chúng đặc biệt chú ý đến những phụ nữ trẻ có nhu cầu sang Trung Quốc tìm việc làm, lấy chồng để đặt vấn đề với họ, làm thủ tục đưa người sang Trung Quốc một cách hợp pháp bằng hộ chiếu, khi sang đến nội địa Trung Quốc mới bán nạn nhân. 

Bên cạnh đó, với nhu cầu xuất khẩu lao động và lấy chồng Trung Quốc của phụ nữ Việt Nam ngày càng tăng cao cũng trở thành điều kiện để tội phạm mua, bán người hoạt động một cách trắng trợn, liều lĩnh.

Cùng với đó, nhận thức, hiểu biết pháp luật của một bộ phận phụ nữ trẻ còn nhiều hạn chế với tâm lí thích tìm những công việc “việc nhẹ, lương cao” sẽ rất dễ trở thành nạn nhân của các vụ buôn bán người.

Do đó, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an và các lực lượng chức năng khác, đòi hỏi người dân đặc biệt là những phụ nữ trẻ cần nâng cao hiểu biết, nâng cao sự cảnh giác trước những lời mời gọi, dụ dỗ ngon ngọt của những đối tượng lạ, các đối tượng quen qua mạng xã hội, tránh mắc bẫy  và trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người.

Minh Anh

Bình luận