Halloween 2018: Rewind – Hơn cả một ngày hội với sinh viên trường Báo

31/10/2018, 00:28

Halloween 2018: Rewind – Hơn cả một ngày hội với sinh viên trường Báo - Tối 30/10, tại Hội trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã diễn ra Lễ hội Halloween 2018. Lễ hội đã gửi gắm những thông điệp ý nghĩa và nhân văn xoay quanh các chủ đề “nóng” của xã hội do chính những sinh viên trường Báo thể hiện.

PGS, TS Nguyễn Ngọc Oanh - Phó Trưởng khoa Quan hệ quốc tế phát biểu khai mạc đêm hội

Halloween 2018: Rewind diễn ra vào dịp kỷ niệm 35 năm thành lập khoa Quan hệ quốc tế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền (20/06/1983 – 20/06/2018). Qua quá trình hình thành và phát triển, khoa Quan hệ Quốc tế đã thực sự trưởng thành trên nhiều mặt, trong đó có các hoạt động phong trào sinh viên mà Halloween là một trong những chương trình tiêu biểu hội tụ tài năng, sức sáng tạo và sự nhiệt huyết của tuổi trẻ khoa Quan hệ Quốc tế.

Sân chơi sáng tạo của sinh viên

Lễ hội Halloween từ lâu đã trở thành một sân chơi văn hóa - văn nghệ trẻ trung, sôi động cho hơn 6000 sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền nói riêng và toàn bộ học sinh - sinh viên Hà Nội nói chung. Đây là cơ hội để sinh viên thỏa sức sáng tạo và thể hiện tài năng nghệ thuật, rèn luyện khả năng xây dựng và tổ chức một chương trình có quy mô lớn, qua đó xây dựng hình ảnh một thế hệ sinh viên mới năng động, nhiệt huyết và tài năng tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Các sinh viên Quan hệ Quốc tế đã mạnh dạn đem nhạc kịch – một hình thức nghệ thuật hàn lâm phương Tây lên sân khấu đại nhạc hội Halloween. Việc lựa chọn một hình thức còn khá xa lạ với công chúng trở thành công cụ truyền tải thông điệp là một quyết định không hề dễ dàng. Song, đây hoàn toàn không phải sự ngẫu nhiên mà bắt nguồn từ sự sáng tạo, táo bạo, mong muốn thử nghiệm những điều mới lạ của các bạn sinh viên.

Tiết mục vô cùng hoành tráng được dàn dựng bởi sinh viên khoa Quan hệ quốc tế

Điều đặc biệt khiến khán giả thích thú ở nhạc kịch Halloween không chỉ nằm ở nội dung, cách trình diễn mà còn bởi tất cả đều là sản phẩm sáng tạo của những người trẻ “tay ngang”, có chung niềm đam mê nhạc kịch. Sinh viên khoa Quan hệ Quốc tế đã tự tay biên kịch, sáng tạo nội dung và diễn xuất.

Là dân không chuyên nhưng khả năng diễn xuất, biểu cảm trên sân khấu của các diễn viên trong mỗi vở diễn đã gây ấn tượng với người xem. Là sản phẩm của dân không chuyên nhưng kết cấu kịch bản với những mâu thuẫn, cao trào, thắt nút, mở nút được thể hiện một cách có ý đồ, tính toán và chứa đựng những thông điệp ý nghĩa.

Một số hình ảnh trong vở kịch

Những bài học nhân văn

Không giống một bộ phim kinh dị, nội dung có thể hoàn toàn phi lô-gic, nhạc kịch Halloween luôn đề cao tính hiện thực. Trong đó, các sinh viên chính là những người nghệ sĩ truyền tải một cách chân thực và đa chiều hiện thực đời sống, gợi mở ra những thông điệp về “ma” trong cuộc sống.

Xem mỗi vở kịch, khán giả có thể “nổi da gà” với những tình tiết ma mị, đôi lúc có thể hãi hùng với không khí rùng rợn mà các diễn viên tạo ra, nhưng đọng lại cuối cùng vẫn là sự chiêm nghiệm về những điều thân thuộc trong cuộc sống.

Liệu ma có thực sự tồn tại, cái ác có phải xuất phát từ ma, hay chính con người lại là ma trong cuộc sống thực? Nhạc kịch Halloween vì thế, không đơn thuần mang tính giải trí của ngày hội dọa ma mà còn đầy giá trị nhân văn, hướng con người tới cái chân – thiện – mỹ.

Một số phân cảnh kịch chính

Thông qua chương trình, Halloween 2018: Rewind muốn truyền đi thông điệp ý nghĩa: “Có những con đường một khi đã lựa chọn thì không thể quay đầu.”

Trong cuộc sống, con người ta thường khó có thể tránh khỏi những sai lầm. Đôi khi, những sai lầm không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mà còn gây ra hậu quả cho những người khác. Đứng trước mỗi một ngã rẽ, chúng ta cần suy nghĩ thật kĩ lưỡng và cẩn trọng.

Đừng vội vàng, cũng đừng hấp tấp. Hãy luôn luôn tỉnh táo để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất cho bản thân mình. Chỉ có như vậy, con người ta mới tránh được việc hối hận mỗi khi nhìn lại con đường mình đã bước qua dù không bao giờ có thể quay đầu trở lại.

Một số phân cảnh kịch chính

Đồng thời, một đề tài xã hội “nóng” khác cũng được chương trình hướng đến là việc phòng chống tác hại của thuốc lá. Đây là một trong những vấn nạn đang diễn ra hết sức nhức nhối, đặc biệt trong bộ phận giới trẻ hiện nay. Chương trình mong muốn rung lên hồi chuông cảnh báo mạnh mẽ về tác hại của thuốc lá và xây dựng lối sống lành mạnh cho các bạn học sinh, sinh viên.

Hội nhập văn hóa

Vốn dĩ, Halloween không chỉ là lễ hội mang đậm bản sắc quốc tế, mà theo cha đẻ của nó – thầy giáo Vũ Thanh Vân, còn là “sự thể hiện chân thực nhất “chất” của sinh viên khoa Quan hệ Quốc tế: trẻ trung, năng động, có kỹ năng hội nhập để đưa Việt Nam ra thế giới và thế giới đến với Việt Nam”. Tự hào về chất riêng của mình và hiểu về tinh thần hướng ra thế giới của sự kiện, các bạn sinh viên đã tìm tòi và thử nghiệm để mang ca trù – một loại hình nghệ thuật truyền thống Việt Nam lên sân khấu.

Ca trù xuất hiện trên poster của chương trình

Hát ca trù là một bộ môn nghệ thuật truyền thống của một số tỉnh phía Bắc Việt Nam. Nhưng trong thời đại hội nhập quốc tế hiện nay, loại hình nghệ thuật này đang dần bị quên lãng.

Với mong muốn quảng bá nét đẹp của ca trù đến với các bạn sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền nói riêng và các bạn trẻ nói chung, Ban Tổ chức chương trình Halloween 2018: Rewind đã quyết định đưa loại hình nghệ thuật này vào kịch chính của chương trình.

Từ đó, các bạn sinh viên Quan hệ Quốc tế hy vọng mang đến cho người xem cơ hội thưởng thức một nét văn hóa của người xưa, cũng như khiến họ có thêm niềm tin ít nhất vẫn còn có những người trẻ tiếp nối việc giữ gìn một “đặc sản” đang bị mai một của dân tộc.

Một số hình ảnh của Lễ hội:

Tiết mục múa mở màn

Không gian huyền ảo

Nữ sinh viên hóa thân vào nhân vật

Tiết mục múa đặc sắc

Một phân cảnh của vở kịch

Thái Đinh cháy hết mình cùng sinh viên trường Báo

Đồng ca _Giọt sương bay_ ma mị, ám ảnh

Diễn xuất nhập tâm của các sinh viên

Tiết mục hát, múa _Cánh hoa tàn_ được lồng ghép khéo léo trong chính kịch

Nam ca sĩ Hoàng Dũng đem đến Halloween trường Báo những bản tình ca

Halloween trường Báo là dịp để các bạn trẻ thể hiện tài năng

Thái Hà
 

Bình luận