Hải Phòng gỡ bỏ một loạt chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên các tuyến đường qua thành phố

27/02/2021, 08:19

Hải Phòng gỡ bỏ một loạt chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên các tuyến đường qua thành phố - UBND TP Hải Phòng vừa ban hành văn bản số 1212/UBND-VX ngày 26/2/2021 về việc tạm dừng hoạt động của các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố bằng đường bộ.

Một chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại điểm xuống cao tốc Hà Nội - Hải Phòng vừa được gỡ bỏ. Ảnh: Quang Dũng

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; trong khi chờ Bộ Công Thương ban hành quy trình lưu thông hàng hóa ra vào vùng dịch bệnh; để đáp ứng yêu cầu lưu thông hàng hóa, phục vụ tối đa cho sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội; Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố quyết định tạm dừng hoạt động của các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố bằng đường bộ từ 17 giờ 00’ ngày 26/2/2021. Danh sách các chốt cụ thể như sau:

Chốt số 1: Tại vị trí chân cầu Đá Bạc – Quốc lộ 10, huyện Thủy Nguyên.

Chốt số 2: Tại phía sau Trạm thu phí đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng xuống nhánh đường 356, quận Hải An.

Chốt số 3: Tại phía sau Trạm thu phí đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng nhánh xuống đường 353, quận Dương Kinh.

Chốt số 4: Tại phía sau đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng nhánh xuống Quốc lộ 10, huyện An Lão.

Chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 liên ngành tại khu vực chân cầu Nghìn - Quốc lộ 10, huyện Vĩnh Bảo.

Chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại cầu sông Hóa (do huyện Vĩnh Bảo thành lập).

Chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại chân cầu Tân Vũ – Lạch Huyện (do huyện Cát Hải thành lập).

Chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại nút giao Tân Vũ (do quận Hải An thành lập).

Các chốt kiểm soát dịch còn lại, không trong danh sách nêu trên vẫn tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên UBND thành phố Hải Phòng quy định không kiểm soát các phương tiện vận chuyển hàng hóa, chỉ duy trì kiểm soát các phương tiện chở người, phương tiện vận chuyển hành khách, phương tiện thô sơ chở hàng hóa, người đi bộ.

Các chủ phương tiện, chủ giao nhận hàng hóa cũng được yêu cầu tự giám sát việc các lái xe, phụ xe áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 và chịu trách nhiệm khi lái xe, phụ xe làm lây lan dịch bệnh COVID-19 trong quá trình vận chuyển và giao nhận hàng hóa.

Song song với các dỡ bỏ chốt kiểm soát dịch như trên UBND TP Hải Phòng vẫn duy trì các Tổ kiểm soát dịch bệnh COVID-19 ở các thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố để tiếp tục kiểm tra, rà soát và phát hiện các trường hợp công dân về địa bàn từ các vùng dịch nhưng không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực khi vào địa bàn Hải Phòng.

Việc Hải Phòng nới lỏng kiểm soát các xe vận chuyển hàng hóa trên lưu thông đường bộ sẽ tạo điều kiện cho hàng xuất khẩu, nhất là mặt hàng nông sản của Hải Dương được vận chuyển thuận lợi ra cảng Hải Phòng. Ước có khoảng 80% lượng nông sản của tỉnh này xuất khẩu qua các cảng Hải Phòng.

Đồng thời, việc Hải Phòng gỡ bỏ một loạt các chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên các tuyến đường bộ ra vào thành phố để tạo điều kiện lưu thông hàng hóa cũng thể hiện kết quả tích cực trong công tác phòng chống dịch ở địa phương này. Đến 6 giờ sáng hôm nay, 27/2/2021, Hải Phòng không có ca nhiễm Covid mới. Ổ dịch gồm 3 ca mắc liên quan đến các điều dưỡng viên Bệnh viện Giao thông vận tải đến nay cơ bản đã được khoanh vùng, dập tắt.

Vũ Đức Tâm

Bình luận