Hải Dương: Phổ cập bơi cho học sinh tiểu học

29/06/2019, 16:09

Hải Dương: Phổ cập bơi cho học sinh tiểu học - Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của học sinh, cũng như nguyện vọng của các phụ huynh mong muốn con em có kĩ năng bơi, phòng chống đuối nước, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương phối hợp với các địa phương, các trường tiểu học trong toàn tỉnh đẩy mạnh phong trào giáo dục bơi cho học sinh tiểu học.

Ao bơi hợp vệ sinh, bể bơi tiêu chuẩn

Những năm trước đây, huyện Bình Giang có tỉ lệ học sinh cấp tiểu học không biết bơi chiếm đến 90%. Tình trạng trẻ em bị đuối nước trong dịp hè vẫn xảy ra. Phụ huynh và học sinh ở địa phương rất khó khăn để tìm một địa chỉ dạy bơi hiệu quả. Phần lớn các xã đều không có bể bơi và ao bơi vệ sinh đạt tiêu chuẩn theo quy định. Trong khi đó, từ xã đến các trung tâm dạy bơi ở huyện, hoặc lên thành phố, nhiều em phải đi tới 40 km cả đi và về.

Trước thực trạng trên, Trung tâm văn hóa huyện phối hợp với phòng giáo dục, UBND các xã, các trường tiểu học xây dựng ao bơi hợp vệ sinh, theo tiêu chuẩn, để các em có nơi học bơi. Từ nguồn kinh phí của huyện, xã, các địa phương đã tích cực huy động nguồn lực của các doanh nghiệp, cá nhân có khả năng đầu tư xây dựng bể bơi. Đến nay, huyện Bình Giang đã xây dựng được 10 ao bơi hợp vệ sinh và 7 bể bơi tiêu chuẩn để dạy bơi. Tuy còn thiếu nhiều bể bơi, nhưng các em đi học bơi đã thuận lợi hơn nhiều so với trước kia.

Nhiều học sinh đến học bơi tại bể bơi thành phố Hải Dương.

Em Đoàn Thị Ngọc Lan, học sinh lớp 5, Trường Tiểu học xã Bình Xuyên, huyện Bình Giang, cho biết trước kia rất sợ nước không dám xuống bơi. Từ khi có lớp dạy bơi ở trường, em đã mạnh dạn đăng ký theo học, đến nay đã nắm được những kỹ thuật cơ bản trong bơi lội.

Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thể thao huyện Bình Giang Nguyễn Văn Tuấn, cho biết: Trung tâm thường xuyên cử huấn luyện viên bơi lội đến các địa phương phổ biến các kỹ thuật bơi lặn, mở các lớp dạy bơi, tổ chức các giải bơi trong lứa tuổi học sinh để thúc đẩy phong trào. Đến nay, toàn huyện Bình Giang đã phổ cập bơi cho một nửa số học sinh cấp tiểu học trong toàn huyện.

Mặc dù số lượng học sinh tiểu học biết bơi đã tăng hơn những năm trước, nhưng số lượng bể bơi ở các địa phương trong huyện còn hạn chế. Huyện chưa có bể bơi tiêu chuẩn tại Trung tâm, đây là một trong những khó khăn rất lớn trong việc tổ chức dạy bơi và đào tạo các huấn luyện viên dạy bơi cho cơ sở, ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết thêm.

Tăng tỷ lệ học sinh biết bơi

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương, Đề án Giáo dục bơi cho học sinh tiểu học được thực hiện từ năm 2010. Toàn tỉnh có 72 bể bơi, trong đó 35 bể xây, 37 bể di động. Nhiều bể bơi ở thành phố Hải Dương, Chí Linh, huyện Thanh Miện, Gia lộc, đã góp phần tích cực dạy bơi cho học sinh và các đối tượng khác. Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền địa phương, phong trào dạy và học bơi trong các trường tiểu học ở tỉnh phát triển mạnh mẽ. Nhiều trường chưa có bể bơi đã linh hoạt, năng động, sáng tạo vận dụng các bể bơi của nhà máy, xí nghiệp, bể bơi tư nhân và các ao bơi công cộng để dạy cho học sinh biết bơi trong các kỳ nghỉ hè. Tỷ lệ học sinh biết bơi của cấp tiểu học hàng năm luôn tăng từ 15% đến 20%.

 Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương đang phối hợp với các địa phương tích cực đầu tư nguồn lực và công tác xã hội hóa để tăng số lượng bể bơi và số học sinh biết bơi, nhất là học sinh lớp 3, 4, 5. Với các trường chưa có điều kiện xây bể bơi, cần phối hợp với các trường đã xây dựng bể bơi hoặc các bể bơi công cộng ở khu dân cư, tăng cường công tác xã hội hóa giáo dục bơi cho học sinh. Tính đến giữa tháng 6/2019, toàn tỉnh có 62.323 học sinh biết bơi, đạt 37,2%.

Để tăng cường tỷ lệ học sinh biết bơi, UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Theo đó, tỉnh tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm các cá nhân, tập thể; tiếp tục xây dựng Ngôi nhà an toàn, Trường học an toàn và cộng đồng an toàn, phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em, nhằm loại bỏ các nguy cơ gây đuối nước cho trẻ em; từng bước nâng cấp, đầu tư trang bị cơ sở vật chất để dạy bơi cho trẻ em tại địa phương; đào tạo, tập huấn nâng cao chất lượng của đội ngũ giáo viên dạy bơi, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Theo TTXVN

Bình luận