Hai bí mật của Facebook được đưa ra ánh sáng

06/12/2018, 16:23

Hai bí mật của Facebook được đưa ra ánh sáng - Sau bê bối rò rỉ dữ liệu người dùng liên quan đến Cambridge Analytica, mới đây, Quốc hội Anh đã đưa ra công luận các tài liệu tuyệt mật của Facebook. Hai bí mật tiếp theo của Facebook đang dần đưa ra ánh sáng.

Hai bí mật của Facebook được đưa ra ánh sáng. Ảnh: Getty Images

Bán dữ liệu người dùng cho bên thứ ba

Facebook bị lôi vào một cuộc chiến pháp lý kéo dài đã 3 năm với một công ty phần mềm có tên Six4Three. Công ty này cáo buộc Facebook đã xóa bỏ ứng dụng của họ vào năm 2015. Theo một đạo luật tranh chấp, Six4Three được phép thu thập các dữ liệu của Facebook để phục vụ việc tố tụng. Bất ngờ là Six4Three đã có được các tài liệu tuyệt mật của Facebook, có thể là bằng chứng cho thấy Facebook bán dữ liệu người dùng cho các công ty thứ ba.

Tài liệu này sau đó đã bị Quốc hội Anh thu giữ. Hôm thứ 4 vừa qua, Quốc hội Anh đã công bố một bản nhớ của các tài liệu này. Một bản chỉnh sửa và kết hợp các tài liệu được đăng trực tiếp trên trang web của Ủy ban Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao.

Bản tài liệu được công bố đã tiết lộ nhiều bí mật của Facebook. Trong đó có một “danh sách trắng”, bao gồm các công ty được phép truy cập vào dữ liệu người dùng của Facebook. Một trong số đó là Netflix và Airbnb.

Mark Zuckerberg trong phiên điều trần 11/4 - Ảnh: AP

Trong tài liệu nội bộ của Facebook có một mục là “Ý tưởng liên kết truy cập dữ liệu người dùng và giá trị tài chính của mối quan hệ với các nhà phát triển ứng dụng Facebook”. Có thể hiểu là lợi ích vật chất khi cho phép các nhà phát triển ứng dụng truy cập vào dữ liệu người dùng.

Tuy nhiên, Facebook từ chối cung cấp dữ liệu cho các đối thủ cạnh tranh. Tài liệu tiết lộ một email của CEO Mark Zuckerberg, về việc phê duyệt quyết định từ chối truy cập dữ liệu của ứng dụng Twitter Vine.

Facebook thay đổi ứng dụng trên Android, thu thập bản ghi các cuộc gọi và tin nhắn của người dùng. Tuy nhiên, Facebook không nói rõ điều này mà gây khó khăn cho người dùng để biết được những thay đổi này.

Mark Zuckerberg trong phiên điều trần 11/4 - Ảnh: AP

Bán quyền truy cập vào hệ thống dữ liệu người dùng

Từ tập tài liệu mật của Facebook do Quốc hội Anh công bố, tờ Wall Street Journal đã trích dẫn trường hợp một nhân viên của Facebook đã cảnh báo tắt quyền truy cập dữ liệu của một công ty nếu công ty đó không chi “250.000 USD để duy trì quyền truy cập.”

Trong một email khác, một nhân viên Facebook đã đề cập tới một cuộc đàm phán “chiến lược” với Amazon để chia sẻ dữ liệu người dùng. 

Tại thời điểm các email trên được trao đổi, các nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba có thể không chỉ xem dữ liệu người dùng tương tác với ứng dụng mà còn cả bạn bè của họ. Facebook từng thừa nhận đã cho các nhà phát triển những dữ liệu có giá trị mà không thu lợi nhuận.

Chính điều này đã tạo ra kẽ hở để một ứng dụng có tên gọi "This Is Your Digital Life" (chịu trách nhiệm thu thập dữ liệu ban đầu cho Cambridge Analytica) truy cập vào dữ liệu nhạy cảm của 87 triệu tài khoản Facebook, mặc dù chỉ có hàng nghìn người dùng đồng ý cho phép nhà phát triển ứng dụng này truy cập vào dữ liệu thông tin cá nhân.

Facebook đã đóng lỗ hổng này vào năm 2015, nhưng các email được Wall Street Journal thu thập từ tài liệu trên cho thấy Gã khổng lồ truyền thông xã hội sau đó vẫn xem xét tiếp tục cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu để đổi lấy khoản bồi thường tài chính.

Mark Zuckerberg vắng mặt trong phiên điều trần của Quốc hội Anh mới đây. Ảnh: TL

Tương lai nào cho ông chủ Facebook?

Hồi tháng 4/2018, Mark Zuckerberg đã vượt qua cuộc điều trần trước Quốc hội Mỹ với những phản hồi tích cực từ các chuyên gia và giới đầu tư.

Tuy nhiên, tại Anh, Mark Zuckerberg lại liên tục từ chối ra điều trần trước Quốc hội Anh trong lúc tài liệu tuyệt mật của Facebook rơi vào tay các nhà lập pháp nước này. Điều đó cho thấy ông chủ Facebook đang gặp khó khăn rất lớn. Chỉ cần một vài cơn sóng nữa nổi lên cũng có thể khiến Facebook bị nhấn chìm?

Từ Hải (Tổng hợp)

Bình luận