Hà Nội quyết tâm đồng hành cùng khu CNC Hòa Lạc phát triển trong giai đoạn mới

31/10/2016, 10:40

Hà Nội quyết tâm đồng hành cùng khu CNC Hòa Lạc phát triển trong giai đoạn mới - Cuộc làm việc mới đây của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tại Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc cho thấy quyết tâm của Hà Nội đẩy mạnh Hòa Lạc thành điểm nhấn KH&CN không chỉ cho Hà Nội mà của cả nước như kỳ vọng đã đặt ra.

Lễ khởi công phát triển cơ sở hạ tầng khu công nghệ cao Hoà Lạc tháng 6/2015

Hội tụ đủ mọi yếu tố phát triển

Cuộc làm việc đã được triển khai đầu tháng 9 vừa qua, ngay sau vài tháng Bí thư Hoàng Trung Hải nhậm chức cho thấy sự quan tâm của Hà Nội đối với khu công nghệ có vị trí chiến lược đối với phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô.

Được biết, cuộc làm việc có sự tham gia của Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh; Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Đại Dương; Đại diện lãnh đạo Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc; đại diện lãnh đạo UBND TP. Hà Nội; đại diện lãnh đạo UBND các huyện Thạch Thất, Quốc Oai và đại diện các đơn vị trên địa bàn khu CNC Hòa Lạc.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, Khu CNC Hòa Lạc đã và đang hội tụ đủ các yếu tố để phát triển, trở thành cái nôi của KH&CN. Ông cho biết, từ lâu đã coi đây là khu CNC của Hà Nội và nó gắn liền với sự phát triển KH&CN của Hà Nội và cả nước.

Khoảng 74 dự án, hơn 300 ha và đóng góp trên 250 triệu USD xuất khẩu và những sản phẩm đầu ra đã có kết quả đáng mừng như khu vườn ươm về KH&CN, hay là khu phần mềm cũng đang được đầu tư và có kết quả ban đầu và đang đầu tư mở rộng, mở ra cơ hội cho khu CNC.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết, để có được kết quả này, trong thời gian qua Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc đã nhận được sự phối hợp và hỗ trợ của TP. Hà Nội trong công tác giải phóng mặt bằng; thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước và xây dựng quy chế phối hợp trong công tác quản lý nhà nước và quản lý đô thị; Quản lý đô thị.

Phối cảnh khu công nghệ cao Hoà Lạc

Đẩy nhanh tiến độ và có trách nhiệm hơn

Mặc dù số lượng dự án đầu tư vào Khu CNC chưa được nhiều nhưng trong số các dự án thu hút được đã có các trường đại học và các cơ sở nghiên cứu.

Cụ thể đã thu hút được 03 trường đại học lớn đầu tư vào Khu CNC Hoà Lạc để tạo nguồn nhân lực công nghệ cao, bao gồm: Đại học FPT (đã đi vào hoạt động với khoảng 3.000 sinh viên trên quy mô diện tích hiện nay khoảng 15ha), Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (tài trợ của Chính phủ Pháp và vốn vay ADB, hiện đang trong quá trình xây dựng), Hợp phần nghiên cứu – triển khai của Trường đại học Việt Nhật (vốn hỗ trợ và vốn vay của Chính phủ Nhật Bản, hiện đang trong quá trình lập dự án và chuẩn bị xây dựng).

Một số cơ sở nghiên cứu khoa học - công nghệ như Trung tâm kỹ thuật ô tô của Tập đoàn Nissan Nhật Bản, Viện Nghiên cứu của Tập đoàn Viettel, Trung tâm Vệ tinh quốc gia (vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản), Trung tâm nghiên cứu chuyển giao và giám định công nghệ của thành phố Hà Nội, Viện khoa học và công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (vốn vay không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc).

Việc có sự tham gia đầu tư của các trường đại học và các cơ sở nghiên cứu bước đầu góp phần đào tạo nguồn nhân lực và phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ, đây là những yếu tố quan trọng, quyết định sự phát triển thành công của một Khu CNC.

Sau cuộc làm việc, hai bên đã thống nhất  trong thời gian tới sẽ thực hiện phối hợp chặt chẽ hơn nữa để phấn đấu đến năm 2018 hoàn thiện và nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật một cách đồng bộ và hiện đại.

Quyết tâm này được thể hiện trong phát biểu của bí thư thành ủy Hoàng Trung Hải tại buổi làm việc: "Trong thời gian tới, trong các khâu còn tồn tại chúng ta cần đẩy nhanh tiến độ và có trách nhiệm hơn. Khu CNC Hòa Lạc đã và đang hội tụ đủ các yếu tố để phát triển, trở thành cái nôi của KH&CN, nơi phát triển tiềm lực KH&CN cho đất nước".

Theo quy hoạch chung xây dựng Khu CNC Hòa Lạc đến năm 2030 đã được phê duyệt, Khu CNC Hoà Lạc là trung tâm nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ cao cấp Quốc gia; là nơi ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao; đào tạo nguồn nhân lực, phát triển sản xuất, cung ứng dịch vụ và kinh doanh sản phẩm công nghệ cao.

Trọng tâm phát triển của Khu CNC Hòa Lạc là các ngành công nghệ cao như: công nghệ thông tin, viễn thông, điện tử, sinh học, cơ điện tử, chế tạo máy, vật liệu mới, năng lượng mới... Hiện nay đã có 36 dự án đang hoạt động, 11 dự án đang xây dựng, 27 dự án đang thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư.

Liên Cơ

Bình luận