Khu Công nghệ cao Hòa Lạc phát triển trong giai đoạn mới

19/10/2016, 06:10

Khu Công nghệ cao Hòa Lạc phát triển trong giai đoạn mới - Cuộc làm việc mới đây của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tại Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc cho thấy quyết tâm của Hà Nội đẩy mạnh Hòa Lạc thành điểm nhấn KH&CN không chỉ cho Hà Nội mà của cả nước như kỳ vọng đã đặt ra.

Lễ khởi công phát triển cơ sở hạ tầng khu CNC Hòa Lạc tháng 6/2015

Hội tụ đủ mọi yếu tố phát triển

Cuộc làm việc đã được triển khai đầu tháng 9 vừa qua, ngay sau vài tháng Bí thư Hoàng Trung Hải nhậm chức cho thấy sự quan tâm của Hà Nội đối với khu công nghệ có vị trí chiến lược đối với phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô.

Được biết, cuộc làm việc có sự tham gia của Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh; Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Đại Dương; Đại diện lãnh đạo Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc; đại diện lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội; đại diện lãnh đạo UBND các huyện Thạch Thất, Quốc Oai và đại diện các đơn vị trên địa bàn khu CNC Hòa Lạc.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, Khu CNC Hòa Lạc đã và đang hội tụ đủ các yếu tố để phát triển, trở thành cái nôi của KH&CN.

Ông cho biết, từ lâu đã coi đây là khu CNC của Hà Nội và nó gắn liền với sự phát triển KH&CN của Hà Nội và cả nước và hết sức vui mừng trước những kết quả mà khu CNC Hòa Lạc đã đạt được trong thời gian vừa qua. Đây là khu có quá trình chuẩn bị cũng khá lâu vướng nhiều thủ tục, thiếu vốn, khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng.

Trong thời gian gần đây Bộ KH&CN, Ban Quản lý dự án, TP. Hà Nội cũng đã có sự phối hợp rất chặt chẽ, quyết tâm cao và chúng ta đã đạt được các kết quả bước đầu đáng kích lệ.

Với khoảng 74 dự án, hơn 300ha và đóng góp trên 250 triệu USD xuất khẩu và những sản phẩm đầu ra đã có kết quả đáng mừng như khu vườn ươm về KH&CN, hay là khu phần mềm cũng đang được đầu tư và có kết quả ban đầu và đang đầu tư mở rộng, mở ra cơ hội cho khu CNC.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết, để có được kết quả này, trong thời gian qua Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc đã nhận được sự phối hợp và hỗ trợ của TP. Hà Nội trong công tác giải phóng mặt bằng; thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước và xây dựng quy chế phối hợp trong công tác quản lý Nhà nước và quản lý đô thị.

Phối cảnh khu CNC Hòa Lạc

Đẩy nhanh tiến độ và có trách nhiệm hơn

Tính đến nay, Khu CNC Hòa Lạc đã thu hút được 74 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 57.422 tỷ đồng trên tổng diện tích 342ha thuộc các lĩnh vực công nghệ cao và hạ tầng xã hội (trong đó có 09 dự án có vốn đầu tư nước ngoài) với khoảng trên 10.000 người đang làm việc và học tập tại Khu CNC Hoà Lạc.

Các dự án đầu tư tập trung vào các lĩnh vực sản xuất công nghiệp công nghệ cao (điện tử, viễn thông, y sinh, vật liệu mới, tự động hoá, cơ khí chính xác...), nghiên cứu và triển khai (vũ trụ, vệ tinh, đo lường, kỹ thuật động cơ ô tô...) và giáo dục, đào tạo nhân lực công nghệ cao.

Mặc dù số lượng dự án đầu tư vào Khu CNC chưa được nhiều nhưng trong số các dự án thu hút được đã có các trường đại học và các cơ sở nghiên cứu.

Cụ thể đã thu hút được 03 trường đại học lớn đầu tư vào Khu CNC Hoà Lạc để tạo nguồn nhân lực công nghệ cao, bao gồm: Đại học FPT (đã đi vào hoạt động với khoảng 3.000 sinh viên trên quy mô diện tích hiện nay khoảng 15 ha), Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (tài trợ của Chính phủ Pháp và vốn vay ADB, hiện đang trong quá trình xây dựng), Hợp phần nghiên cứu – triển khai của Trường Đại học Việt Nhật (vốn hỗ trợ và vốn vay của Chính phủ Nhật Bản, hiện đang trong quá trình lập dự án và chuẩn bị xây dựng).

Một số cơ sở nghiên cứu khoa học - công nghệ như Trung tâm kỹ thuật ô tô của Tập đoàn Nissan Nhật Bản, Viện Nghiên cứu của Tập đoàn Viettel, Trung tâm Vệ tinh quốc gia (vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản), Trung tâm nghiên cứu chuyển giao và giám định công nghệ của thành phố Hà Nội, Viện khoa học và công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (vốn vay không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc).

Việc có sự tham gia đầu tư của các trường đại học và các cơ sở nghiên cứu bước đầu góp phần đào tạo nguồn nhân lực và phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ, đây là những yếu tố quan trọng, quyết định sự phát triển thành công của một Khu CNC.

Sau cuộc làm việc, hai bên đã thống nhất trong thời gian tới sẽ thực hiện phối hợp chặt chẽ hơn nữa để phấn đấu đến năm 2018 hoàn thiện và nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật một cách đồng bộ và hiện đại. 

Liên Cơ

Bình luận