Hà Nội: Lãnh đạo bệnh viện phải chịu trách nhiệm nếu để gian lận, trục lợi quỹ BHYT

23/10/2018, 10:26

Hà Nội: Lãnh đạo bệnh viện phải chịu trách nhiệm nếu để gian lận, trục lợi quỹ BHYT - Mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã có công văn chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh có giải pháp ngăn chặn hành vi gian lận, trục lợi quỹ BHYT trong đó có nói đến việc lãnh đạo bệnh viện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra sai phạm.

Hà Nội: Lãnh đạo bệnh viện phải chịu trách nhiệm nếu để gian lận, trục lợi quỹ BHYT

Phòng chống gian lận, trục lợi quỹ BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh BHYT

Sở Y tế Hà Nội có Công văn số 4609/SYT-KHTC-NVY ngày 16/10/2018 về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát nhằm phòng chống gian lận, trục lợi quỹ BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh BHYT.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị tích cực, chủ động kiểm tra, chấn chỉnh công tác lập hồ sơ bệnh án, kê đơn, cấp thuốc BHYT, không để xảy ra tình trạng lập hồ sơ bệnh án khống, kê đơn khống để chiếm dụng quỹ BHYT. Tăng cường quản lý, kiểm tra việc chỉ định sử dụng thuốc, xét nghiệm, dịch vụ kỹ thuật; kê đơn chỉ định dùng thuốc phải đảm bảo an toàn, hợp lý và phù hợp với chẩn đoán bệnh.

Các bệnh viện phải tự kiểm tra các bảng kê chi phí khám chữa bệnh của người bệnh đảm bảo chính xác và các bảng kê chi phí phải có chữ ký xác nhận của người bệnh; công khai bảng giá dịch vụ khám chữa bệnh đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt để người bệnh dễ thấy, dễ hiểu và dễ thực hiện. Đặc biệt, cơ sở khám chữa bệnh không được thu thêm của người bệnh những khoản chi phí đã tính trong cơ cấu giá, chỉ được thu các chi phí vật tư, hóa chất chưa tính vào giá và phần đồng chi trả (tùy theo nhóm đối tượng tham gia BHYT) hoặc phần chênh lệch giữa giá cơ quan BHXH thanh toán với giá khám chữa bệnh theo yêu cầu.

Các cơ sở khám chữa bệnh cũng cần tăng cường ứng dụng CNTT và cải cách TTHC; thực hiện chuyển dữ liệu lên Cổng tiếp nhận của Hệ thống thông tin giám định BHYT thường xuyên, liên tục, ngay trong ngày (ngay sau khi kết thúc khám chữa bệnh) theo đúng quy định; công khai, minh bạch các danh mục dịch vụ y tế và giá các dịch vụ y tế, nhằm kịp thời phát hiện sai sót, trùng lặp trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT để chấn chỉnh, xử lý.

Đáng chú ý, trong Công văn số 4609/SYT-KHTC-NVY, Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh: “Giám đốc bệnh viện, viện có giường bệnh, cơ sở khám chữa bệnh phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra sai phạm trong đơn vị, trong lĩnh vực công tác được giao quản lý, phụ trách”.

Tăng cường đôn đốc thu nợ BHXH, BHYT

Nhằm chung tay cùng ngành BHXH khắc phục tình trạng nợ BHXH, BHYT trên địa bàn đang cao hơn nhiều so với tỉ lệ trung bình cả nước, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội đã có Công văn số 3418/SLĐTBXH-LĐTLBH ngày 17/10/2018 về việc tăng cường đôn đốc thu nợ BHXH, BHYT.

Đặc biệt, tại Công văn số 3418/SLĐTBXH-LĐTLBH, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội đã đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các phòng chức năng phối hợp với cơ quan BHXH củng cố hồ sơ những đơn vị cố tình gian lận, trốn đóng BHXH để chuyển cơ quan Công an điều tra, xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Theo thống kê, số nợ BHXH phải tính lãi trên toàn thành phố đến nay là 1.860,7 tỉ đồng (bằng 4,74%  số phải thu). Tuy đã giảm 256,8 tỉ đồng- tương đương 12,1% so cùng kỳ năm 2017, nhưng tỉ lệ này vẫn cao hơn nhiều so với trung bình cả nước.

TH

Bình luận