Hà Giang: Chung tay đẩy lùi vấn nạn mua bán người

05/09/2018, 16:16

Hà Giang: Chung tay đẩy lùi vấn nạn mua bán người - Những năm gần đây, tình hình tội phạm mua bán người, bắt cóc phụ nữ, trẻ em tại các tỉnh biên giới diễn biến hết sức phức tạp, với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Với gần 300km đường biên giới giáp Trung Quốc, dân số phân bố thưa thớt, Hà Giang là một trong 6 địa phương được lựa chọn là đơn vị chỉ đạo điểm thực hiện Chương trình phòng chống tội phạm mua bán người giai đoạn 2016 – 2020.

Hà Giang là một trong những điểm nóng của tệ nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em. Ảnh: TL

Là một tỉnh biên giới, các huyện tiếp giáp với nước bạn Trung Quốc có địa hình hiểm trở, trình độ dân trí còn thấp, tình trạng mua bán người xảy ra hết sức phức tạp.

Tình hình tội phạm mua bán người ngày càng có chiều hướng gia tăng, chủ yếu xảy ra ở các huyện vùng cao, biên giới với những phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, manh động và hầu hết các vụ án xảy ra đều có yếu tố người nước ngoài.

Các cơ quan chức năng cũng chỉ rõ, công tác phòng chống tội phạm mua bán người hiện vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn. Trong đó phải kể đến tình trạng thiếu việc làm, không có thu nhập và đặc biệt là tư tưởng thích hưởng thụ của không ít nạn nhân.

Đối tượng đông, liên quan đến nhiều địa phương nên công tác nắm tình hình, thu thập tài liệu chứng minh hành vi phạm tội hết sức khó khăn. Nhiều đối tượng lợi dụng sơ hở trong quy định kết hôn với người nước ngoài, cho, nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài để lừa gạt đưa phụ nữ, trẻ em ra nước ngoài bán.

Thực tế cho thấy, ở các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới, phụ nữ và trẻ em luôn là đích ngắm của bọn mua bán người. Tuy nhiên, một bộ phận chị em có trình độ dân trí thấp, chưa hiểu được sự nguy hiểm của nạn mua bán người và cách phòng, chống tình trạng này.

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt và thực hiện có hiệu quả của cơ quan chức năng, sau 2 năm thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 1 (2016 – 2018), công tác phòng chống tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã có những chuyển biến đáng kể. 

Chung tay đẩy lùi vấn nạn

Theo báo cáo tại Hội nghị sơ kết chỉ đạo điểm thực hiện chương trình phòng chống mua bán người giai đoạn 1 (2016-2018) của tỉnh Hà Giang, trong 2 năm toàn  tỉnh phát hiện 34 vụ/45 đối tượng có hành vi mua bán người với 54 nạn nhân bị mua bán, so với 2 năm trước giảm 13 vụ, 33 đối tượng và 16 nạn nhân. Thụ lý điều tra 24 vụ/35 bị can. Phối hợp trao trả và giải cứu được 1.552 trường hợp.

Với mục tiêu chung là giảm nguy cơ bán người, giảm tội phạm mua bán người, thực hiện có hiệu quả công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về tái hòa nhập cộng đồng, bên cạnh việc cương quyết ngăn chặn, triệt phá những đường dây, vụ việc liên quan đến việc mua bán người, bắt giữ các đối tượng xấu.

Công an tỉnh Hà Giang còn phối hợp với các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật phòng, chống tội phạm mua bán người tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự, nhằm nâng cao nhận thức và giúp người dân cảnh giác với thủ đoạn, tội phạm mua bán người.

Buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm mua bán người và tội phạm giết người cho thầy và trò các trường Trung học phổ thông và Trường Nội trú tại thị trấn Yên Phú (Bắc Mê). Ảnh báo Hà Giang

Ngày 26/4 vừa qua, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh đã phối hợp với Công an huyện Bắc Mê tổ chức buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm mua bán người và tội phạm giết người cho thầy và trò các trường Trung học phổ thông và Trường Nội trú tại thị trấn Yên Phú (Bắc Mê).

Tại đây, cơ quan chức năng đã phổ biến những kiến thức cơ bản, cách nhận biết và phòng ngừa, cảnh giác trong hoạt động của loại tội phạm này.

Tập trung làm rõ các vấn đề về thủ đoạn hoạt động, cuộc sống của những nạn nhân, tư vấn hôn nhân với người nước ngoài và những thông tin cần biết để liên hệ giúp đỡ khi phát hiện những vấn đề liên quan đến tội phạm mua bán người; nguyên nhân và điều kiện phát sinh của tội phạm và các biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa tội phạm giết người…

Với hình thức tuyên truyền miệng, kết hợp với phát tờ rơi được trình bày ngắn gọn, xúc tích, dễ hiểu, dễ nhớ đã giúp người nghe tiếp cận được nhiều thông tin cơ bản, phù hợp với thực tế ở địa phương, trang bị được những kiến thức cơ bản về pháp luật, kỹ năng nhận biết, phương thức, thủ đoạn của bọn tội phạm liên quan đến tội phạm mua bán người.

Đồng thời phát huy được vai trò của quần chúng nhân dân tích cực tham gia tố giác tội phạm, nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ngay từ cơ sở.

Cùng với đó, Hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) các huyện cũng tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật về phòng chống mua bán người cho chị em, nhằm nâng cao nhận thức, tinh thần cảnh giác, phát hiện và tố giác tội phạm cho học viên, điển hình như Hội LHPH huyện Yên Minh.

Hội thường xuyên tổ chức các buổi truyền thông nhằm tuyên truyền, trang bị các kiến thức về âm mưu, thủ đoạn của những kẻ mua bán người tới người dân. Hoạt động tuyên truyền được kết hợp diễn văn nghệ với các tiểu phẩm có nội dung phong phú, sát với thực tế và được dịch bằng tiếng dân tộc nên đã thu hút rất đông chị em quan tâm, lắng nghe và tiếp thu.

Cùng với công tác tuyên truyền, Hội còn xây dựng chương trình phối hợp với Bộ độ Biên phòng, Công an huyện, Huyện đoàn,… tổ chức truyền thông theo cụm thôn, bản.

Với các hình thức tuyên truyền đa dạng về nội dung, hình thức, qua đó đã nâng cao được nhận thức về những hậu quả của nạn mua bán người. Tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, ý thức chấp hành pháp luật về phòng, chống mua bán người trên địa bàn.

Để ngăn chặn tội phạm mua, bán người trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả cao, Hà Giang đã xác định đây không chỉ là nhiệm vụ của cơ quan chức năng, mà còn là của toàn xã hội. Vì vậy, việc tuyên truyền cho mỗi người dân, đặc biệt là đồng bào các dân tộc vùng cao biên giới cần nâng cao cảnh giác, tỉnh táo nhận diện những thủ đoạn mới của đối tượng lừa đảo, buôn bán phụ nữ, trẻ em là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng chống tội phạm mua, bán người.

K.D

Bình luận