Giúp đồng bào Tây Nguyên hiểu rõ hơn về BHXH, BHYT

18/11/2017, 20:33

Giúp đồng bào Tây Nguyên hiểu rõ hơn về BHXH, BHYT - Ngày 18/11, tại Gia Lai, BHXH Việt Nam phối hợp với Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội thảo “Công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc Tây Nguyên tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình”.

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: PV

Tham dự Hội thảo có Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Ngô Đông Hải; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn; Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn và Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Châu Ngọc Tuấn; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Bộ Lao động, Thương binh và xã hội; Hội Nhà báo Việt Nam, Ủy ban Dân tộc; BHXH Việt Nam; Tỉnh uỷ và UBND; đại diện lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, Sở Y tế, BHXH, Uỷ ban Dân tộc 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên (gồm: Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum và Lâm Đồng); cùng các già làng, trưởng bản, và đại diện một số Đại lý thu thuộc 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên.

Đoàn chủ trì hội thảo. Ảnh: PV

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn cho biết, trong những năm qua, với sự quan tâm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, thông qua các chương trình, chính sách… đã đẩy mạnh xóa đói, giảm nghèo bằng nhiều giải pháp, nhiều mô hình phát triển sản xuất có hiệu quả, trong đó, công tác BHXH, BHYT cho người dân Tây Nguyên cũng được đặc biệt chú trọng.

Các cơ quan Trung ương và địa phương đã xác định tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chính sách, chế độ về BHXH, BHYT là nhiệm vụ và giải pháp hàng đầu.

Công tác tuyên truyền đã được quan tâm chú trọng bằng nhiều hình thức, góp phần nâng cao nhận thức của tầng lớp nhân dân về vị trí, ý nghĩa, vai trò của BHYT trong hệ thống an sinh xã hội, hiểu rõ quyền lợi và trách nhiệm của mình khi tham gia BHXH, BHYT.

Qua đó, công tác tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT đã có nhiều chuyển biến tích cực, đối tượng tham gia tăng theo từng năm.

Tuy nhiên, do điểm xuất phát thấp và điều kiện tự nhiên, địa hình miền núi hiểm trở, hạ tầng kinh tế - xã hội còn nhiều yếu; kém tỷ lệ hộ nghèo cao;… đã ảnh hưởng đến công tác phát triển đối tượng và triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT khu vực Tây Nguyên.

Chỉ số tham gia BHXH, BHYT khu vực này đều thấp hơn so với mặt bằng chung của cả nước. Đa số người dân ở vùng Tây Nguyên, nhất là đồng bào các dân tộc chưa sẵn sàng tham gia BHXH tự nguyện và sử dụng BHYT.

Đại diện các dân tộc khu vực Tây Nguyên. Ảnh: PV

Thời gian tới, để chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đi vào cuộc sống của đồng bào các dân tộc khu vực Tây Nguyên, góp phần tăng tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT, thực hiện tốt mục tiêu an sinh xã hội thì việc tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến đồng bào dân tộc.

Từ đó, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến đồng bào dân tộc có ý nghĩa quan trọng.

Đại biểu tỉnh Kon Tum phát biểu ý kiến tại hội thảo. Ảnh: PV

Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau chia sẻ, thảo luận tập trung vào thực trạng tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình; công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc Tây Nguyên tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình... 

Từ đó, đề xuất những giải pháp hiệu quả đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại khu vực Tây Nguyên để người dân trong khu vực có được nhận thức đầy đủ hơn về tính ưu việt, nhân văn, sự thiết thực của việc tham gia BHXH, BHYT; từng bước góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên./.

Tính đến ngày 30/9/2017, khu vực Tây Nguyên có 335,6 nghìn người tham gia BHXH, chiếm khoảng 12% so với lực lượng lao động trong khu vực.

Trong đó: Có 329 ngàn người tham gia BHXH bắt buộc; 6,6 ngàn người tham gia BHXH tự nguyện, chiếm tỷ trọng 2,97% so với tổng số người tham gia BHXH tự nguyện cả nước, tăng 955 người so với năm 2016.

Số người tham gia BHYT của 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên là 4,7 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT là 82,6% so với dân số khu vực, vượt 1,4% chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao, tăng 221 ngàn người (tương ứng tăng 6,5% so với năm 2016), chiếm tỷ trọng 6% so tổng số người tham gia BHYT trên toàn quốc.

PV

Bình luận