Giúp đồng bào dân tộc thiểu số yên tâm khi tham gia BHXH, BHYT

04/08/2017, 11:18

Giúp đồng bào dân tộc thiểu số yên tâm khi tham gia BHXH, BHYT - Công tác tuyên truyền những chính sách về BHXH, BHYT cho đồng bào dân tộc thiểu số từ lâu đã là nhiệm vụ không dễ đối với chính địa phương đó nói riêng và BHXH Việt Nam nói chung. Nhiều tỉnh miền núi có số đông đồng bào dân tộc thiểu số đã và đang nỗ lực trong công tác tuyên truyền, vận động, hướng tới sự hài lòng của người thụ hưởng chính sách góp phần giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

Những cách làm hay

Một trong những đơn vị BHXH ở địa phương nhờ áp dụng các phương pháp tuyên truyền mới đã đạt được những kết quả khả quan trong thời gian vừa qua đó là BHXH tỉnh Cao Bằng. Là một tỉnh miền núi biên giới, dân số chủ yếu là các dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao... sử dụng ngôn ngữ riêng, mật độ dân cư phân bố mỏng trên khắp địa bàn, nên còn hạn chế trong việc tiếp cận thông tin trên phương tiện truyền thông và gây không ít khó khăn cho đội ngũ viên chức thực hiện tuyên truyền tại địa phương.

Nhận thức được những khó khăn và tồn tại đó, trong năm 2016, BHXH tỉnh Cao Bằng đã đặt công tác tuyên truyền làm hoạt động trọng tâm và triển khai thực hiện một số hoạt động tuyên truyền cụ thể: Phối hợp với các đoàn thể tỉnh tổ chức hơn 1.000 hội nghị thông tin, đối thoại, phổ biến chính sách BHXH, BHYT, BHTN tới hơn 42.500 lượt người nghe.

Đặc biệt, trong năm 2016, BHXH tỉnh Cao Bằng đã thực hiện 53 chuyên mục với 122 tin, 68 bài phóng sự, đối thoại, bình luận được phát sóng trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, chuyển thể sang tiếng Tày, Mông, Dao để phát trên sóng phát thanh nhằm hướng tới các đối tượng là bà con dân tộc thiểu số; Treo hơn 300 băng rôn, khẩu hiệu, hơn 700 tranh cổ động, phát gần 300.000 tờ rơi và áp phích tới người lao động và người dân trên địa bàn tỉnh; tuyên truyền về các chính sách BHXH, BHYT với 04 thứ tiếng (Kinh, Tày, Mông, Dao) để phát trên hệ thống loa truyền thanh xã, phường, thị trấn và các khu dân cư; tranh thủ thời gian buổi tối để thực hiện tuyên truyền chính sách tới từng khu dân cư, sử dụng tiếng dân tộc để truyền tải nội dung tuyên truyền tới người dân cho phù hợp.

BHXH tỉnh cũng chú trọng tăng cường xây dựng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên mạnh cả về số lượng và đảm bảo về chất lượng, có kỹ năng truyền đạt, am hiểu tâm lý, tập quán, ngôn ngữ dân tộc. Nhờ thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền về chế độ, chính sách BHXH, BHYT nên đến nay BHXH tỉnh chưa nhận được bất kỳ đơn thư khiếu nại, tố cáo nào liên quan đến việc giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT.

Tiếp nối những thành công bước đầu, BHXH tỉnh Cao Bằng rút ra một số kinh nghiệm và phương hướng thực hiện tuyên truyền với đối tượng dân tộc thiểu số trong thời gian tiếp theo, nhằm tối ưu hóa kết quả tuyên truyền đối với bà con dân tộc thiểu số như: tiến hành đa dạng hóa nội dung, hình thức tuyên truyền, lựa chọn hình thức cung cấp thông tin giúp cho đồng bào dân tộc dễ nghe, dễ nhớ, dễ hiểu khi tiếp cận; áp dụng các hình thức tuyên truyền trực tiếp, các hình thức tuyên truyền sinh động như Hội thi, sân khấu hóa, kịch truyền thanh... đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền miệng và dùng tiếng dân tộc phù hợp với thực tế tại địa phương để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả cao hơn.

Tiến hành phân vùng đối tượng, tập trung vào từng nhóm đối tượng được phân vùng, từng khu vực. Không làm dàn trải khi thực hiện các hoạt động tuyên truyền; áp dụng hình thức tuyên truyền nhiều bước, đi từ tuyên truyền trực tiếp để thay đổi nhận thức, tuyên truyền trực quan ở nơi công cộng, đến tuyên truyền trực tiếp với người dân.

Panô tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT tại Trung tâm huyện Mường Nhé, Điện Biên

Thước đo là sự hài lòng của người dân

Cũng là một trong những đơn vị có số đông đồng bào dân tộc thiểu số, BHXH tỉnh Yên Bái đã có cách làm hay, hiệu quả bằng việc giám sát chặt chẽ công tác chi trả chế độ BHXH, từ đó người dân càng thêm tin tưởng. Với cách làm đó, người dân càng thêm tin tưởng, yên tâm khi tham gia BHXH, BHYT.

5 tháng đầu năm 2017 này BHXH tỉnh đã chi trên 597 tỷ đồng cho đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng. Riêng bảo hiểm thất nghiệp đã chi trả cho 564 người, với số tiền trên 1 tỷ đồng. Qua kiểm tra, giám sát việc thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng và trợ cấp BH thất nghiệp cho các đối tượng trên địa bàn tỉnh Yên Bái nhìn chung được thực hiện đúng quy trình, bảo đảm khách quan, đúng chế độ, đúng đối tượng. Các bước xét duyệt, lập danh sách hàng tháng được thực hiện chặt chẽ, từng hồ sơ được tiếp nhận và giải quyết đúng quy trình, đúng quy định của Luật BHXH và các văn bản hướng dẫn của Ngành.

Đặc biệt việc thực hiện chi trả cho các đối tượng thụ hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng được cơ quan BHXH phối hợp với ngành Bưu điện tiến hành đối chiếu thường xuyên, tổ chức kịp thời in danh sách và chi trả ngay từ ngày đầu của tháng (chậm nhất ngày mùng 5 hàng tháng) đã hoàn thành việc chi trả cho đối tượng, do vậy đã nhận được sự hài lòng của người dân.

Ngoài việc chi trả các chế độ thường xuyên, BHXH tỉnh Yên Bái đã tập trung giải quyết tốt các chế độ ngắn (ốm đau, thai sản, dưỡng sức); chế độ BHXH một lần và các hồ sơ khác về điều chỉnh, di chuyển; trả lời dứt điểm các đơn thư của người dân hỏi về chế độ chính sách BHXH, BHTN.

Mặt khác tăng cường công tác đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, viên chức; nêu cao tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân, tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính; tiếp tục đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong giải quyết chế độ BHXH, BHTN, loại bỏ những thủ tục rườm rà, chồng chéo, giấy tờ không cần thiết nhằm giải quyết công việc một cách nhanh nhất, thuận tiện và đúng quy định. Chú trọng nâng cao chất lượng các dịch vụ trong công tác quản lý và chi trả, bảo đảm sự thuận lợi và những tiện ích tốt nhất, đáp ứng yêu cầu của người hưởng chế độ, đảm bảo an toàn tiền mặt và chặt chẽ trong quản lý đối tượng.

Như vậy, cùng là những đơn vị có điều kiện kinh tế khó khăn, có số đông đồng bào dân tộc thiểu số nhưng với cách làm hay, sáng tạo và đúng cách, BHXH tỉnh Cao Bằng, BHXH tỉnh Yên Bái đã từng bước khắc phục những khó khăn, bên cạnh công tác chăm lo đời sống đối tượng tham gia BHXH, BHYT thì cả hai tỉnh đều trú trọng việc tuyên truyền đúng người, đúng bản. Giảm những thủ tục hành chính rườm rà, giúp người dân dễ dàng hơn khi tiếp cận BHXH, BHYT, tăng cường công tác an sinh xã hội./.

Thu Trang

Bình luận