Giới đầu tư lạc quan về thỏa thuận Mỹ-Trung, giá dầu tiếp tục tăng

25/12/2019, 09:14

Giá dầu tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/12 cho biết ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ sớm ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Giới đầu tư lạc quan về thỏa thuận Mỹ-Trung, giá dầu tiếp tục tăng.

Giá dầu thế giới tăng trong ngày 24/12 sau khi Nga cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) trong việc cắt giảm nguồn cung và sự lạc quan của giới đầu tư về thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc.

Giá dầu Brent tại thị trường London (Vương quốc Anh) tăng 81 xu Mỹ (tương đương 1,22%) lên 67,20 USD/thùng trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới.

Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 59 xu Mỹ (0,97%) lên 61,11 USD/thùng.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak ngày 23/12 cho biết OPEC và Nga sẽ tiếp tục hợp tác chừng nào điều này còn mang lại hiệu quả.

Trong tháng này, OPEC và các nước sản xuất dầu mỏ đã nhất trí cắt giảm sản lượng thêm 500.000 thùng/ngày kể từ 1/1/2020.

Ngoài ra, ông Bjornar Tonhaugen, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường dầu của Rystad Energy, cho biết OPEC cần nỗ lực nhiều hơn để cân bằng cán cân cung cầu thị trường trên cơ sở bền vững.

Theo ông Tonhaugenm, việc OPEC cắt giảm sản lượng sẽ không giải quyết hoàn toàn vấn đề trên và thay vào đó họ cần đề xuất một giải pháp “chữa cháy” để vượt qua giai đoạn khó khăn trong quý 1/2020. 

Giá dầu cũng tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/12 cho biết ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ sớm ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã tác động bất lợi tới thị trường dầu mỏ do những quan ngại về nguy cơ tăng trưởng nhu cầu dầu "giảm tốc"./.

TTXVN

Bình luận