Giáo sư đoạt giải Nobel Kinh tế thuyết trình tại Hà Nội

13/07/2016, 11:22

Giáo sư đoạt giải Nobel Kinh tế thuyết trình tại Hà Nội - GS Finn E. Kydland - người đoạt giải Nobel Kinh tế năm 2004 đã tới thăm và thuyết trình tại trường ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội vào ngày 12/7. Đây là hoạt động trong chuỗi các sự kiện tại Chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ XII năm 2016.

Buổi thuyết trình với sự tham dự của các nhà khoa học trong lĩnh vực kinh tế, giảng viên và sinh viên các Viện nghiên cứu, các trường đại học thuộc khối ngành kinh tế tại Hà Nội. Trong buổi nói chuyện, GS Finn E. Kydland đã thuyết trình và thảo luận với các nhà khoa học, giảng viên và sinh viên các Viện nghiên cứu, các trường đại học thuộc khối ngành kinh tế tại Hà Nội các vấn đề chính liên quan tới chính sách kinh tế và tăng trưởng bền vững.

 GS. Finn E. Kydland tại buổi thuyết trình

Theo GS. Finn E. Kydland, trong thời gian dài hạn, các quốc gia đang trở nên thịnh vượng hơn, điều này được đánh giá dựa trên khía cạnh thu nhập bình quân đầu người tăng, tỷ lệ thất nghiệp giảm, mức độ nghèo đói thấp hơn. Như vậy, giảm các trở ngại trong việc duy trì năng suất cao, tăng khả năng sản xuất và nâng cao năng suất.

Tuy nhiên, GS Kydland ở phần lớn các khu vực trên thế giới hiện nay, môi trường kinh doanh đều có chung một đặc điểm là tính bất định chưa từng xảy ra trong nhiều thập niên qua. Lý do chính là sự thiếu rõ ràng trong công tác hoạch định chính sách kinh tế.

  GS Finn E. Kydland (1943) là nhà Kinh tế học người Na Uy. Ông là giáo sư của trường ĐH California, Santa Barbara (USA) từ năm 2004 đến nay, và là chủ tịch của Quỹ Jeff Henley. Trước đó, ông giảng dạy và có học vị tiến sĩ tại trường ĐH Carnegie Mellon (USA).

GS Kydland cho rằng, để đưa các quyết định thúc đẩy tăng trưởng quan trọng như hoạt động đổi mới sáng tạo, đầu tư vào khả năng sản xuất mới, lựa chọn thị trường… một các chính xác thì đòi hỏi phải có sự đánh giá và phán đoán về môi trường chính sách trong tương lai. Những chính sách quan trọng đó bao gồm chính sách thuế, chi tiêu và chính sách nợ, mức độ hạn chế thương mại và các quy định môi trường nói chung. Dựa trên lý thuyết kinh tế, sự gia tăng bất ổn chính sách trong thập kỷ qua khá dễ dự đoán…

Cũng trong buổi thuyết trình GS Finn E. Kydland đã thảo luận thêm với giảng viên, sinh viên kinh tế về nguyên nhân cơ bản và bối cảnh từ các khu vực khác nhau trên thế giới như Trung Quốc, Hoa Kỳ và các thành viên các nước châu Âu.

Liên Cơ

Bình luận