Hội Báo toàn quốc 2019:

Giao lưu nhà báo trẻ với các thế hệ nhà báo

17/03/2019, 02:23

Giao lưu nhà báo trẻ với các thế hệ nhà báo - Sáng 17/3/2019, tại Bảo tàng Hà Nội, Liên Chi hội cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn "Nhà báo trẻ và đào tạo, bồi dưỡng nhà báo trẻ" - Giao lưu nhà báo trẻ với các thế hệ nhà báo.

Diễn đàn có sự tham gia của nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; TS Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà Báo Việt Nam; TS Trần Bá Dung, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam; PGS,TS Nguyễn Thành Lợi, Ủy viên BCH Hội Nhà Báo Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo; nhà báo Đoàn Minh Long, Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa; PGS,TS Đỗ Thị Thu Hằng - Viện trưởng Viện Báo chí, Học Viện Báo chí và Tuyên truyền;  các cán bộ, giảng viên Học Viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn cùng với hàng trăm phóng viên, nhà báo trẻ thuộc các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương tham dự.

Phát biểu tại diễn đàn, nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2019. Ban Tổ chức hy vọng đây là cuộc trao đổi thoải mái, chân thành, cởi mở giữa những người đã, đang và sẽ làm nghề báo; góp phần vào thành công của Hội báo. Mục đích của cuộc giao lưu là giúp các nhà báo trẻ và sinh viên trường báo giải đáp thắc mắc nghề nghiệp trong kỷ nguyên số hiện nay. Đồng thời diễn đàn là buổi giao lưu vô cùng ý nghĩa giữa các nhà báo trẻ với các thế hệ nhà báo để qua đó, các nhà báo trẻ có thêm các mối quan hệ và kinh nghiệm trong công việc làm báo hiện nay.

PGS, TS. Nguyễn Văn Dững phát biểu, Ảnh: PV

Tại Diễn đàn, PGS, TS. Nguyễn Văn Dững cho rằng, các nhà báo trẻ phải hơn nhà báo già về Tư duy phát triển, giỏi ngoại ngữ, siêu về các phương tiện kỹ thuật và công nghệ, từ đó có năng lực phân tích, đánh giá tốt các vấn đề xã hội.

Nhà báo Nguyễn Công Đán, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên khuyên các nhà báo trẻ nên viết hàng ngày, viết ngắn, càng đọc nhiều càng tốt để am hiểu nhiều.

TS.Trần Bá Dung, Ủy Viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam

Là người có nhiều kinh nghiệm trong công tác nghiệp vụ, TS Trần Bá Dung đã chia sẻ với các nhà báo trẻ, phải đi, học, viết, đọc nhiều. Đặc biệt TS Trần Bá Dung đưa ra sáng kiến sẽ miễn phí tổ chức các buổi nói chuyện về nghiệp vụ cho các nhà báo trẻ mỗi tháng một lần. Đây là sáng kiến hay, rất thiết thực cho hoạt động nghiệp vụ. Ngay tại buổi giao lưu TS Trần Bá Dung tặng cuốn sách Báo chí Việt Nam 30 năm đổi mới cho các nhà báo trẻ. Sáng kiến này nhận được sự hoan nghênh của đông đảo quý đại biểu và các nhà báo trẻ tham gia diễn đàn.

PGS,TS Hà Huy Phượng chia sẻ tại Diễn đàn, Ảnh: PV

PGS,TS Hà Huy Phượng chia sẻ với các sinh viên trường báo phải có đam mê đối với nghề báo. Có từ "đam mê", nhà báo trẻ sẽ thành công trong công việc và cuộc sống. Đồng thời, phải biết tránh "mê muội" để không gặp những tai nạn sau này.

Về bản lĩnh, nhà báo Nguyễn Uyển đề cao về việc các nhà báo cần có bản lĩnh chính trị để phân tích tốt các vấn đề xã hội. Nhà báo cần biết tìm cái mới, cái hay để sáng tạo trong thể hiện. Đi theo cái mới thì mới say, càng đi cơ sở càng có đề tài.

Các cơ quan báo chí đưa tin, Ảnh: PV

Về kỹ năng tác nghiệp trong nghề báo, TS Trần Bá Dung có câu hỏi cho các phóng viên trẻ: "Kỹ năng là gì". Ông cho biết đó là kỹ năng khai thác kiến thức, kỹ năng tác nghiệp, kỹ năng xử lý thông tin và phải làm được một cách thuần thục. TS Trần Bá Dung khuyên các bạn sinh viên nên đọc nhiều, viết nhiều.

TS Mai Đức Lộc cho biết nghề báo là một trong những nghề thú vị nhất hiện nay. Ông khuyên các nhà báo trẻ nên trở thành chuyên gia của mỗi vấn đề. Bởi vì nhà báo chính là "thư ký của thời đại", là "tai mắt của lịch sử".

TS Trương Thị Kiên - Viện Báo chí, Học viện Báo chí Tuyên truyền mong muốn các sinh viên chịu khó đọc, chịu khó đi, chịu khó viết, đọc giáo trình và đọc nhiều bài báo của chính các nhà báo khác.

PGS,TS Đỗ Thị Thu Hằng phát biểu, Ảnh: PV

THs Phan Văn Kiền - Viện Báo chí Truyền thông, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn nhận thấy các sinh viên học báo có nền tảng kiến thức tốt cũng cần có kỹ năng tốt để có thể trở thành người làm báo tốt. 

Kết luận Diễn đàn, nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam: Đây là cuộc đối thoại sôi nổi, thể hiện sự gắn kết giữa các thế hệ; thể hiện trách nhiệm của những người làm báo đi trước đối với thê hệ làm báo trẻ. Trong thời đại công nghiệp 4.0 công nghệ rất quan trọng nhưng không phải là linh hồn của các tác phẩm báo chí. Trong quá trình phát triển của công nghệ ngày nay tâm thế, trách nhiệm, đạo đức rất quan trọng, nền tảng công nghệ chỉ là phương tiện để truyền tải nội dung, nhận thức tới công chúng. Vấn đề này đang được Hội Nhà báo Việt Nam rất quan tâm và đã ban hành 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam. Nhà báo Hồ Quang Lợi kết luận, qua Diễn đàn, Hội Nhà báo sẽ tiếp tục tổ chức những tọa đàm, diễn đàn ý nghĩa cho các nhà báo trẻ và sinh viên ngành báo, đồng thời cũng hướng đến cho sự thành công của Hội Báo toàn quốc năm 2020.

Một số hình ảnh:

TS Mai Đức Lộc chia sẻ tại Diễn đàn, Ảnh: PV

Nhà báo Nguyễn Uyển chia sẻ tại Diễn đàn, Ảnh: PV

Rất đông sinh viên ngành báo chí đến dự Diễn đàn, Ảnh: PV

Các đại biểu tham dự Diễn đàn, Ảnh: PV

Nhà báo Nguyễn Hòa Văn - Giám đốc Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam, Ảnh: PV

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm, Ảnh: PV

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm, Ảnh: PV

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm, Ảnh: PV

Nhóm PV

Xem thêm

>>> Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khai mạc Hội Báo toàn quốc 2019

>>> Các đại biểu thưởng trà Vinatea tại Hội Báo toàn quốc 2019

>>> Thủ tướng thăm các gian hàng tại Hội Báo toàn quốc 2019

>>> Huỳnh Văn Tiểng: Nhà cách mạng, nhà văn hóa, nhà báo dựng nghiệp và cống hiến

>>> Huỳnh Văn Tiểng, người truyền lửa cho nhiều thế hệ nhà báo

>>> Bức tranh sống động về đất nước

>>> Giao lưu trực tuyến nhà báo và công chúng báo chí

Bình luận