Giải thưởng Bùi Xuân Phái lần thứ 10 - năm 2017:

Tôn vinh những tình yêu Hà Nội

17/08/2017, 16:43

Tôn vinh những tình yêu Hà Nội - “Suốt 10 năm qua, Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội đã ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng công chúng, nhằm tôn vinh những tập thể, cá nhân có những công trình, tác phẩm đóng góp cho sự phát triển mọi mặt của Thủ đô,” ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội nhấn mạnh trong lễ trao Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 10 - 2017 do Báo Thể thao & Văn hóa và Quỹ Bùi Xuân Phái tổ chức, sáng 17/8.

Đại diện BTC trao giải thưởng cho các tác giả đạt giải. Ảnh: Đình Hòa

BTC Giải thưởng cho hay, trên cơ sở theo dõi chặt chẽ các hoạt động "vì tình yêu Hà Nội" trong thời gian gần 1 năm, từ 8/2016 đến 8/2017, Ban sơ khảo đã chọn ra gần 50 tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm thỏa mãn các tiêu chí chung của Giải thưởng Bùi Xuân Phái –Vì tình yêu Hà Nội, tiến hành thu thập tư liệu, lập hồ sơ bước đầu để trình lên Hội đồng giám khảo.

Hội đồng giám khảo năm nay gồm: Nhà thơ Bằng Việt, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội (Chủ tịch HĐGK), Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; nhà sử học Dương Trung Quốc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, nhà báo Ngô Hà Thái, nguyên Phó Tổng Giám đốc TTXVN, và GSTS.KTS Hoàng Đạo Kính.

Sau 2 vòng chấm, Hội đồng giám khảo đã có sự đồng thuận cao trong việc xây dựng 10 đề cử chính thức của Giải thưởng. Trong đó có 1 đề cử Giải thưởng Lớn là Nhà văn hóa Hữu Ngọc.

4 đề cử giải Tác phẩm gồm có: Các tập tùy bút của Nhà văn Băng Sơn gồm: Thú lang thang người Hà Nội, Thú ăn chơi người Hà Nội (2 tập); Cuốn sách ảnh Hà Nội dấu yêu (2016) của nhà nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Bảo; Bộ ảnh hàng rong Hà Nội chụp từ trên cao của nữ nhiếp ảnh gia Hà Lan Loes Heerink; Tiểu thuyết tự sự: Ba áng mây trôi dạt xứ bèo của nữ tác giả người Pháp gốc Việt Nuage Rose.

Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và ông Nguyễn Đức Lợi, Tổng giám đốc TTXVN, trao Giải thưởng Lớn cho Nhà văn hóa Hữu Ngọc.

3 đề cử giải Ý tưởng gồm có: Đề án quản lý phương tiện giao thông của Hà Nội với chỉ tiêu đến năm 2030, người dân “đi bộ dưới 500m là gặp xe công cộng" của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội; Ý tưởng Đục thông 127 vòm cầu cổ để kiến tạo không gian văn hóa cho Hà Nội của Thành phố Hà Nội; Ý tưởng chỉnh trang không gian Nhà hát Lớn để hình thành "công viên mở" của Bộ VH,TT&DL.

3 đề cử giải Việc làm là Việc xây dựng Phố đi bộ khu vực Hồ Gươm của Thành phố Hà Nội; Ông Paul George Harding miệt mài xóa rác rao vặt và làm sạch các con ngõ Hà Nội; Việc tổ chức tour tham quan, khám phá phố cổ Hà Nội miễn phí cho khách du lịch của Công ty cổ phần Du lịch Việt Nam – Hà Nội (Vietnamtourism-hanoi).

Một giải thưởng hết sức bình dị, tôn vinh những nhân vật, tác phẩm, ý tưởng, việc làm có thể chưa ai biết đến, cũng có thể đã rất quen thuộc rồi, nhưng vẫn gây ngạc nhiên, ngỡ ngàng cho cả những người đứng trên bục nhân giải, vì nó đã "chạm" vào điểm sâu kín nhất, đau đáu nhất của mỗi người: Tình yêu với Hà Nội. Tình yêu Hà Nội ấy là động lực thôi thúc họ sống, sáng tạo và hành động; là cái đáng kể nhất để chúng ta tôn vinh họ.

Tại lễ trao giải lần thứ 10 này; BTC chúng tôi còn mời đến đây để được tri ân tới chủ nhân của các đề cử và giải thưởng qua 9 mùa giải đã qua, tri ân tới những vị giám khảo đã đồng hành cùng chúng tôi trong cả một thập kỷ ... Còn nhớ trong bài phát biểu khi nhận giải thưởng Lớn năm 2009, Nhà Hà Nội học Nguyễn Vĩnh Phúc, cũng là thành viên HĐGK trong một số mùa giải thưởng, đã nói "Trong giờ phút long trọng này, tôi tuy đã già nhưng vẫn thấy lòng dạ xốn xang..., khiến tôi như trẻ ra, như mạnh lên và phải chăng đây sẽ là nguồn sinh lực mới tài bồi cho tôi để có thể viết nhiều về Hà Nội và cho Hà Nội”.

Bà Phái, vợ cố họa sĩ Bùi Xuân Phái nhận hoa của đại diện BTC.

Và ông đã làm việc tới phút cuối, khi qua đời vào năm 2012. Nhà văn Tô Hoài, Giải thưởng Lớn năm 2010 cũng qua đời vào năm 2014, nhà nghiên cứu Tảo Trang Vũ Tuân Sán, Giải thưởng Lớn năm 2015, cũng qua đời vào năm ngoái (2016)...

10 năm, có người còn, có người đã mất, nhưng Tình yêu Hà Nội của họ vẫn bền bỉ với thời gian, được trao truyền, kế tục qua các thế hệ...Đó là điều thúc đẩy BTC chúng tôi tiếp tục duy trì và phát triển giải thưởng để có thểđồng hành với những Tình yêu Hà Nội đó".

Giải thưởng “Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội” ra đời từ tháng 8/2008. Đây là sáng kiến của báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) và gia đình cố họa sỹ Bùi Xuân Phái nhằm tìm tòi, phát hiện và tôn vinh những tác giả, tác phẩm, việc làm, ý tưởng “có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội.

10 năm qua, Giải thưởng đã "chạm" được vào một mạch nguồn vô cùng dồi dào gồm những tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm đã âm thầm đóng góp cho Hà Nội theo nhiều cách khác nhau, nhưng đều gặp nhau ở một điểm chung nhất. Đó là vì tình yêu Hà Nội.

Sau một thập kỷ, ban tổ chức đã trao 9 Giải thưởng Lớn, 17 Giải Tác phẩm, 9 Giải Ý tưởng, 11 Giải Việc làm.

TH

Bình luận