Giá vàng hôm nay 1/9: Trước thời điểm bán tháo và đổ vỡ

01/09/2016, 10:54

Giá vàng hôm nay 1/9 tiếp tục trượt giảm và xuống sát ranh giới nhạy cảm có thể kích hoạt hoạt động bán tháo và gây ra sự đổ vỡ dây chuyền.

Mở cửa lúc 8h20 sáng 1/9, giá vàng miếng được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,17 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,24 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 60 ngàn đồng/lượng chiều mua vào và giảm 50 ngàn đồng bán ra so với cuối giờ chiều qua.

Trong khi đó, Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức: 36,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,34 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 80 ngàn đồng chiều mua vào và giảm 70 đồng bán ra so với cuối giờ chiều 31/8.

Trên thị trường châu Á, tính tới 5h10 sáng 1/9 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay ổn định trở lại ở mức gần 1.310 USD/ounce sau khi chứng kiến một cú đổ dốc thẳng đứng xuống sát ngưỡng điểm tâm lý nhạy cảm 1.300 USD và cũng là gần ngưỡng giá trung bình 100 ngày của mặt hàng này.

Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York giảm 4,9 USD xuống 1.311,6 USD/ounce sau khi đã giảm hơn 11 USD trong phiên liền trước.

Tính chung trong tháng 8, giá vàng giao tháng 12 đã giảm hơn 3%, đánh dấu tháng giảm đầu tiên trong 3 tháng qua.

Vàng thế giới quy đổi hiện có giá khoảng 34,9 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí.

Vàng tiếp tục giảm giá mạnh là do giới đầu tư lo ngại về khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ tăng lãi suất ngay trong cuộc họp trong tháng 9.

Trước đó, nhiều quan chức của Fed trong đó có chủ tịch Janet Yellen và phó chủ tịch Stanley Fischer đã phát đi thông điệp khá chắc chắn về khả năng tăng lãi suất trong năm nay. Vấn đề chỉ còn là chờ xác minh thêm sức khỏe kinh tế Mỹ và thời gian tăng lãi suất là khi nào, tháng 9 hay tháng 12?.

Vì thế, giới đầu tư vẫn đang thấp thỏm chờ đợi một báo cáo quan trọng công bố vào cuối tuần này, có thể ảnh hưởng trực tiếp tới quyết định về chính sách tiền tệ của nước Mỹ.

Ngưỡng 1.300 USD/ounce được xem là rất nhạy cảm. Bên cạnh là ngưỡng tâm lý về một con số tròn trĩnh và là giá trung bình của 100 ngày, thì 1.300 còn đánh dấu điểm thoái lui giảm 50% của phần tăng giá mạnh từ điểm thấp nhất mùa xuân năm trước cho tới đỉnh cao của tháng 7 vừa qua. Nếu giá vàng xuyên thủng ngưỡng này, nhiều khả năng sẽ có một đợt bán tháo theo kỹ thuật, gây ra sự đổ vỡ dây chuyền.

Ở chiều ngược lại, vẫn có rất nhiều dự báo cho rằng vàng có sức kháng cự rất mạnh trong bối cảnh bất ổn luôn có thể quay trở lại với thị trường tài chính thế giới. Vàng thậm chí còn được dự báo còn có thể tăng ngay cả khi Fed tăng lãi suất.

Trên thị vàng trong nước, trong phiên giao dịch hôm qua 31/8, giá vàng giảm thêm 90-140 ngàn đồng/lượng so với phiên liền trước, phổ biến ở mức: 36,23 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,29 triệu đồng/lượng (bán ra).

Cụ thể, tính tới cuối phiên giao dịch 31/8, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,23 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,29 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,13 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,41 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC niêm yết giá vàng ở mức: 36,24 triệu đồng/lượng (mua) và 36,29 triệu đồng/lượng (bán).

Tính chung trong tháng 8, giá vàng SJC đã giảm tổng cộng 380-400 ngàn đồng/lượng, từ mức 36,61 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,69 triệu đồng/lượng (bán ra) xác lập hôm 1/8 xuống.

Theo Doji, thị trường vàng trong những phiên đầu tuần chưa có động lực để bứt phá do giá vẫn đang đứng ở mức thấp, dưới ngưỡng 36,5 triệu đồng mỗi lượng. Lượng khách tham gia có xu hướng tăng dần nhưng đa số phát sinh chủ yếu từ phía nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Trong nhiều phiên trở lại đây các nhà đầu tư giảm dần sự quan tâm tới quý kim vàng, các động thái mua bán đều tỏ ra hết sức cẩn trọng, các giao dịch thưa thớt bởi vậy giá vàng không được hỗ trợ nhiều từ nhu cầu thị trường. Theo các chuyên gia phân tích, trong ngắn hạn, giá vàng còn chịu thêm nhiều áp lực từ phía thị trường quốc tế. Bởi vậy nhà đầu tư nên có cách nhìn nhận cũng phương án kinh doanh tối ưu nhất./.

Nguồn: Vietnamnet

Bình luận