“Già néo đứt dây”

15/09/2017, 17:40

“Già néo đứt dây” - Vào dịp 72 năm sau ngày Mỹ thả bom nguyên tử xuống các thành phố ở Nhật Bản, cuộc khẩu chiến gay gắt giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên lại đặt khu vực Đông - Bắc á cận kề bờ vực một cuộc khủng hoảng hạt nhân mới. Tuy nhiên, không để “già néo đứt dây”, cả Mỹ và Triều Tiên đã có động thái hạ nhiệt cơn thịnh nộ, khi Bình Nhưỡng hoãn tiến công và Washington tỏ thiện chí muốn đàm phán.

Cả Mỹ và Triều Tiên đã có động thái hạ nhiệt cơn thịnh nộ. Ảnh:TL

Lời đe dọa rúng động

“Biển lửa và cơn thịnh nộ” là lời đe dọa từ phía Mỹ, còn “4 tên lửa Hwasong-12 sẽ đồng thời bắn tới đảo Guam” là lời đáp trả từ Triều Tiên. Cuộc khẩu chiến gay gắt khởi đầu từ những tuyên bố làm rúng động dư luận như vậy.

Sở dĩ Triều Tiên chọn đe dọa Guam là bởi đây là nơi có căn cứ không quân Andersen và các căn cứ hải quân của Mỹ, được mệnh danh là “trung tâm chiến lược quan trọng” của quân đội Mỹ ở Tây Thái Bình Dương. Hòn đảo này nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Biển Đông, cách Triều Tiên gần 3.380km. Việc Bình Nhưỡng đe dọa tiến công Guam không chỉ chạm tới trung tâm lợi ích của Mỹ trong khu vực, mà còn đánh động nỗi bất an của người dân Guam vốn không ủng hộ sự hiện diện của quân đội Mỹ tại đảo này.

Trong khi đó, thông tin giới chức Mỹ tiết lộ cho thấy, Lầu Năm Góc cũng đã chuẩn bị sẵn kế hoạch cụ thể, dù chỉ coi đó là giải pháp cuối cùng, nhằm tiến công phủ đầu các cơ sở tên lửa của Triều Tiên. Điểm then chốt trong kế hoạch này là các máy bay ném bom chiến lược B-B1 xuất kích từ căn cứ không quân trên đảo Guam, nhắm mục tiêu tới hơn 20 bãi phóng, cơ sở hỗ trợ thử tên lửa của Triều Tiên. Ngoài ra, bắn hạ tên lửa Triều Tiên ở vùng biển quốc tế cũng là một lựa chọn. Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đặt tại Guam hoặc hệ thống Aegis trên tàu khu trục được sử dụng trong nhiệm vụ này.

Những lời đe dọa theo kiểu đánh đòn tâm lý lẫn nhau giữa hai bên được đưa ra sau khi Triều Tiên liên tiếp phóng thử hai tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) trong tháng 7 vừa qua, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực hoàn thiện kho vũ khí chiến lược của Bình Nhưỡng. Đây không chỉ là điều Mỹ vẫn lo ngại, mà còn đặt ra mối đe dọa lớn và hiện hữu đối với Mỹ, bởi khả năng Triều Tiên sở hữu ICBM nếu được chứng minh đồng nghĩa lần đầu toàn bộ lãnh thổ Mỹ bị đưa vào tầm bắn.

Bình Nhưỡng gần đây đẩy nhanh tiến độ chương trình này cũng do lo ngại chính sách của Mỹ ngày càng lộ rõ ý đồ lật đổ Chính quyền Bình Nhưỡng, vì thế Triều Tiên phải nắm trong tay vũ khí hạt nhân để tự vệ. Từ tháng 2/2017 đến nay, Triều Tiên đã tiến hành 12 vụ thử, tổng cộng phóng 17 tên lửa; số lần thử và số tên lửa được phóng tương đương tổng số lần thử tên lửa Bình Nhưỡng thực hiện từ năm 2006 đến 2012. Thực tế này phán ánh tâm trạng sốt ruột của các nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng muốn nhanh chóng phát triển IMBM, vừa phản ánh kỹ thuật tên lửa của Triều Tiên thật sự bước vào giai đoạn phát triển nhanh chóng. Khả năng Bình Nhưỡng sớm sở hữu ICBM để tiến công hạt nhân vào lãnh thổ Mỹ là điều không còn quá xa vời.

Tên lửa Triều Tiên trong một vụ phóng thử. Ảnh: KCNA

Cơn thịnh nộ hạ nhiệt

Dù cả Washington lẫn Bình Nhưỡng không ngừng đưa ra những lời hăm dọa lẫn nhau và trên thực tế cũng có những động thái chuẩn bị ráo riết cho khả năng xung đột, nhưng giới quan sát quốc tế vẫn tin rằng, khó có khả năng xảy ra chiến tranh hạt nhân giữa hai bên. Bởi, nếu xảy ra, đây sẽ là thảm họa không chỉ của riêng nước nào.

Với Washington, lựa chọn tiến công Bình Nhưỡng đồng nghĩa chấp thuận đón đầu nguy cơ cuộc tiến công hạt nhân đáp trả, nhằm cả vào những nơi quân đội Mỹ đồn trú tại Đông Á, lẫn các vị trí bên trong lãnh thổ Mỹ. Mỹ không thể phớt lờ hiểm họa đối với các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản. Ấy là chưa kể nguy cơ đối đầu giữa Mỹ với Trung Quốc, quốc gia được coi là đồng minh của Triều Tiên. Những thiệt hại về kinh tế cũng sẽ ở mức kinh khủng, nếu xảy ra một cuộc “chiến tranh Triều Tiên” mới.

Cả Triều Tiên lẫn Mỹ đều thấu hiểu hậu quả thảm khốc nếu để xảy ra chiến tranh. Bởi thế, các động thái nhằm tránh “già néo đứt dây” được cả hai bên đưa ra sau khi căng thẳng leo thang lên đỉnh điểm. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông báo hoãn bắn tên lửa vào Guam, nhằm theo dõi sát các hành động của Mỹ và khẳng định chỉ hành động mạnh mẽ nếu Washington tiếp tục liều lĩnh. Tổng thống Mỹ D.Trump hoan nghênh quyết định của Bình Nhưỡng, đồng thời hé mở khả năng đàm phán nhằm hạ nhiệt căng thẳng.

Lý giải cho các động thái ráo riết của Nhà Trắng vừa qua gây sức ép không chỉ với Triều Tiên, mà với cả cộng đồng quốc tế nhằm kiềm chế Bình Nhưỡng phát triển tên lửa và hạt nhân. Nỗ lực của Washington đạt được thành công lớn đầu tiên, đó là nghị quyết mới nhất của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bổ sung các lệnh trừng phạt chống Bình Nhưỡng được thông qua nhanh chóng, lần đầu có đủ 15 phiếu ủng hộ của các thành viên, và cũng lần đầu cả Trung Quốc và Nga bỏ phiếu chống. Đây được cho là đòn nặng nề nhất từ trước tới nay giáng vào kinh tế Triều Tiên, khi các lệnh cấm nhắm vào những ngành, lĩnh vực xương sống của kinh tế Triều Tiên, dự kiến làm giảm 1/3 hoạt động xuất khẩu của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu đáng kể nào cho thấy sức ép kinh tế mới nhất của Liên Hợp Quốc sẽ thành công hơn các nỗ lực trừng phạt trước đây. Giới quan sát dự báo, cuộc đua mang tính chất tỷ lệ thuận giữa các lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế và các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ vẫn chưa tới hồi kết.

Và kịch bản “miệng hố chiến tranh” sẽ vẫn lặp lại trên bán đảo Triều Tiên, với tính chất nguy hiểm hơn. Bởi thế, giới chuyên gia nhấn mạnh, không thể tiếp tục có thêm những tuyên bố hăm dọa, hay những động thái gây căng thẳng tại khu vực vốn được ví như “thùng thuốc súng” luôn chực chờ phát nổ./.

Chu Hồng Thắng

Bình luận
Gia đình trái cây Pushmax Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Violet