Ghe gớm thay

04/05/2018, 14:41

Ghe gớm thay - Ai cũng biết, nói đến thương hiệu phải dựa vào hiệu quả kinh doanh gắn liền với tên tuổi công ty. Trong khi hoạt động kinh doanh của AVG liên tục lỗ, lỗ mẹ đẻ lỗ con thì thương hiệu cái nỗi gì...

Các cổ đông AVG đã chuyển trả MobiFone số tiền 4.533 tỉ trong tổng số hơn 8.889 tỉ đồng theo lộ trình hoàn trả tiền của của thỏa thuận hai bên đã ký kết ngày 28/3/2018

HAI NHÒM: Em hỏi khí không phải, hôm nay Bác Cả có vấn đề gì mà cứ lắp bắp “Ghê gớm thay! Ghê gớm thay!” như là đọc “Bình Ngô đại cáo” không thuộc ấy vậy?

CẢ NHÁY: Sao chú Hai lại nói tôi đọc “Bình Ngô đại cáo” không thuộc?

HAI NHÒM: Thế trong “Bình Ngô đại cáo” chả có câu: “Ghê gớm thay sắc phong vân phải đổi, thảm đạm thay ánh nhật nguyệt phải mờ” là gì!

CẢ NHÁY: À ra thế! Nhưng tôi đâu có đọc “Bình ngô đại cáo”, mà đang rùng mình kinh hãi về cái vụ mua bán giữa Mobifone và AVG đấy chứ. Đúng là ghê gớm thay!

HAI NHÒM: Có gì mà ghê gớm cơ chứ. Bây giờ cơ chế thị trường, thuận mua vừa bán. Ai khôn thì mua được đúng giá. Ai dại thì mua đắt lên vài ba lần, thậm chí chục lần cũng chịu thôi!

CẢ NHÁY: Hỏi thật chú Hai, sáng hôm nay ngủ dậy có va đầu vào đâu không mà nói năng lạ vậy? Vấn đề của cái vụ này đâu phải khôn hay dại, thị trường hay thị lớp, mà là tối mắt làm liều, làm sai luật pháp, bất chấp đạo lý, “làm xiếc” bằng tiền Nhà nước. Ai đời, cái công ty lỗ chỏng vó 6 năm liền lên đến 1.632,909 tỷ đồng mà thổi giá lên để mua 95% cổ phần với giá trên trời, chỉ thiếu có 1,7 tỷ nữa là tròn 9.000 tỷ, làm cho Nhà nước có nguy cơ thiệt hại đến hơn 7.000 tỷ đồng, chưa kể nhiều hậu quả tai hại kèm theo. Tiền đây là của dân, của nước chứ có phải vỏ hến nhà chú Hai đâu mà khôn thì vơ, dại thì mất!

HAI NHÒM: Nhưng mà khi tính giá phải tính thương hiệu cho người ta chứ Bác Hai. Thời buổi này, thương hiệu là cả một vấn đề đấy ạ!

CẢ NHÁY: Thì thương hiệu AVG đúng là có vấn đề thật. Ai cũng biết, nói đến thương hiệu phải dựa vào hiệu quả kinh doanh gắn liền với tên tuổi công ty. Trong khi hoạt động kinh doanh của AVG liên tục lỗ, lỗ mẹ đẻ lỗ con thì thương hiệu cái nỗi gì. Vả lại, nếu thực sự AVG có giá trị thương hiệu thì sau khi mua đến 95% cổ phần, Mobifone phải giữ lại tên AVG để phát huy giá trị thương hiệu, can cớ chi phải đổi tên làm gì cho thiệt?

HAI NHÒM: Nhưng mà dù sao cũng còn may, vì hai bên đã nhất trí xóa bỏ hợp đồng mua bán. Nghe nói đâu hôm đầu tháng 3, bên AVG đã trả cho bên Mobifone được 2.900 tỷ rồi. Một khi bên Mobifone thu hồi xong số tiền thì hòa cả làng, mọi chuyện rồi êm cả thôi!

CẢ NHÁY: Êm là êm thế nào? Vụ việc đã hoàn thành, lỗi đã quá rõ ràng, việc khắc phục hậu quả chỉ là tình tiết giảm nhẹ mà thôi. Ví như đây là vụ án giết người, khi bị phát hiện mới đem tiền bồi thường, liệu có cứu sống được người không, liệu có lỗi không? Chẳng cần học luật tôi cũng biết ấy vậy!

HAI NHÒM: Nghe lý sự của Bác Cả, em mới sáng ra, mới thấy cái vụ này thật sự ghê gớm thay! Đúng là:

Gớm thay kẻ bán với người mua,
Bày kế, thủ mưu loại chẳng vừa.
Giá thổi mấy lần lên cao ngất,
Lỗ phù thành lãi đẹp như mơ.
Tiền dân làm xiếc như giấy vụn,
Luật nước lưới trời dám làm ngơ.
Thử hỏi bàn dân cùng thiên hạ,
Cái vụ A - M gớm hay chưa?

Linh Sơn

Bình luận