Gần 7000 sim đã đăng ký thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn bị tịch thu

04/06/2020, 14:31

Gần 7000 sim đã đăng ký thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn bị tịch thu - Thông tin trên được ông Đỗ Đình Rô, Trưởng phòng Thanh tra Viễn thông và Công nghệ thông tin (Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết tại Hội nghị tổng kết thanh tra diện rộng quản lý thông tin thuê bao di động.

Theo ông Đỗ Đình Rô, Trưởng phòng Thanh tra Viễn thông và Công nghệ thông tin, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã mở đợt thanh tra diện rộng từ ngày 1/10 đến 20/11/2019. Trong đó, các sở thông tin và truyền thông đã thanh tra tại 140 chi nhánh trực thuộc của 5 doanh nghiệp viễn thông và các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông.

Trong đợt thanh tra này, Thanh tra Bộ đã chủ trì phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ và Cục An ninh thông tin và truyền thông (Bộ Công an) tiến hành thanh tra tại Tập đoàn VNPT, Tập đoàn Viettel, Tổng công ty Viễn thông MobiFone. Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội thanh tra tại Công ty cổ phần Viễn thông Vietnamobile và Công ty cổ phần Viễn thông di động Toàn cầu (Gmobile).

Gần 7000 sim đã đăng ký thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn bị tịch thu


Qua thanh tra, sở thông tin và truyền thông xử phạt 12 chi nhánh với tổng số tiền là 190 triệu đồng; xử phạt 21 điểm cung cấp dịch vụ viễn thông gần 227 triệu đồng. Cục Viễn thông xử phạt 4 doanh nghiệp (VNPT, Viettel, MobiFone, Vietnamobile), mỗi doanh nghiệp 90 triệu đồng. Tính chung tổng số tiền xử phạt của đợt thanh tra diện rộng là 777 triệu đồng; tịch thu 6.900 sim đã được đăng ký thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ.

Cũng theo ông Đỗ Đình Rô, đợt thanh tra đã kịp thời chấn chỉnh các vi phạm trong hoạt động cung cấp dịch vụ thuê bao di động trả trước, qua đó, các doanh nghiệp đã ý thức được trách nhiệm của mình đối với người dân, xã hội trong quá trình hoạt động, đồng thời nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của các sở thông tin và truyền thông.

Trưởng phòng Thanh tra Viễn thông và Công nghệ thông tin cũng thông tin thê, việc đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước đã được áp dụng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) tại Tập đoàn VNPT, Tổng công ty MobiFone, Tập đoàn Viettel từ tháng 8/2019 để nhận diện, bóc tách thông tin trên giấy chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân và so sánh hình ảnh chụp trực tiếp người thực hiện giao kết hợp đồng mẫu, điều kiện giao dịch chung với ảnh chứng minh nhân dân/căn cước công dân để tăng tính chính xác của thông tin thuê bao. Tuy nhiên, đợt thanh tra diện rộng vẫn phát hiện tình trạng bán sim rác của các mạng trên thị trường.
 

PV

Bình luận