FE Credit sẽ bị NHNN thanh tra vì quấy rối người tiêu dùng

15/05/2018, 06:25

FE Credit sẽ bị NHNN thanh tra vì quấy rối người tiêu dùng - Cơ quan Thanh tra Giám sát (NHNN) vừa có văn bản phản hồi Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng (Bộ Công thương) liên quan tới Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (FE Credit).

Ngân hàng Nhà nước sẽ thanh tra FE Credit trong năm nay

Việc thanh tra đối với FE Credit đã được cơ quan này đưa vào kế hoạch thanh tra năm 2018. Quá trình thanh tra FE Credit, cơ quan này sẽ xem xét các nội dung người tiêu dùng phản ánh để xử lý theo quy định.

Trước đó, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng đã có văn bản gửi Cơ quan Thanh tra Giám sát phản ánh ý kiến của người tiêu dùng liên quan tới tới một số nội dung trong đó có hành vi liên hệ thu hồi nợ của FE Credit có dấu hiệu quấy rối, đe dọa người tiêu dùng.

Đơn cử, có trường hợp bị mất chứng minh nhân dân (CMND) và kẻ gian đã dùng CMND này để mua hàng trả góp. Tuy nhiên, nhân viên của FE Credit đã thẩm định sai đã quy chụp người mất CMND mắc nợ. 

Tin nhắn của FE Credit mời người dùng vay vốn

Trao đổi với báo chí, TS Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho rằng, thời gian qua hoạt động cho vay tiêu dùng có dấu hiệu lừa đảo, chộp giật có nhiều nguyên nhân. Trong đó có những nguyên nhân như: Hoạt động của nhiều đơn vị không có giấy phép, không đúng chức năng; Quản lý nhà nước chưa chặt chẽ, từ khâu cấp phép tới quản lý, giám sát hoạt động; Người tiêu dùng không tìm hiểu, đọc kỹ thông tin, dẫn tới rơi vào bẫy. “Nếu giải quyết được những nguyên nhân đó, hoạt động cho vay tiêu dùng sẽ đi vào khuôn phép, hạn chế thiệt hại của những người nghèo, người kém hiểu biết”, ông Kiêm nói.

Luật sư Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam cho rằng, để hoạt động cho vay tiêu dùng đúng chuẩn mực, cơ quan chức năng cần giám sát, kiểm tra thường xuyên. Qua đó tránh việc các công ty tài chính lạm dụng đòi nợ kiểu “xã hội đen”, quấy rối người vay. Theo ông Huỳnh, những năm qua Trung tâm Trọng tài đã phân xử một số vụ việc liên quan tới vay tiêu dùng, nhưng số lượng chưa nhiều. Vì cả công ty và người vay đều ái ngại khi đưa ra cơ quan chức năng . “Trong khi vay ngoài nếu vượt ngưỡng sẽ bị xem là cho vay nặng lãi, nhưng các công ty tài chính lại không bị ràng buộc điều này, dù rủi ro nên lãi suất cao hơn. Do đó, cần có hạn mức khống chế để đảm bảo hài hòa lợi ích người vay và tổ chức cho vay”, ông Huỳnh phát biểu với báo chí.

Luật sư Nguyễn Hân (Văn phòng Luật Minh Bạch) khẳng định trên báo chí: "Trong nhiều trường hợp có đơn khiếu nại, lỗi hoàn toàn thuộc về phía công ty tài chính do nhân viên thẩm định sai và đã được khẳng định là không có giao dịch tín dụng nào. Công ty phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước việc làm của mình, phải khắc phục hậu quả do mình gây ra".

Trần Hùng

Bình luận