Facebook cũng được việc lắm!

15/04/2017, 09:00

Facebook cũng được việc lắm! - Giữa tháng 3/2017, một vị đại biểu Quốc hội khóa XIV trả lời phỏng vấn báo chí, nói đại ý: Hiện nay có nhiều chuyện chỉ có “phép tiên” - như trong chuyện cổ tích mới làm được. Quá giỏi!

Chuyện gì vậy? Này nhé, theo báo Đà Nẵng - cơ quan ngôn luận chính thức của thành phố, núi và rừng mạn phía Tây bán đảo Sơn Trà bị đào phá nham nhở tanh bành, đất đá tung lên đỏ au cả mấy tháng nay. 40 cái móng nhà biệt thự chưa được cơ quan có trách nhiệm cấp phép, nay đã xây kiên cố trên bán đảo - “lá phổi” của thành phố. Cơ quan chức năng quận Sơn Trà xử phạt cả gói 40 triệu đồng, bình quân mỗi cái móng biệt thự bị phạt giá... bèo 1 triệu đồng.

Đúng là bán đảo Sơn Trà được quy hoạch xây dựng khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa, nhưng công trình chưa được cấp phép, chủ đầu tư chưa có báo cáo về tác động môi trường, nhưng công trình cứ mọc lên. mà có phải ở đâu xa, chuyện lớn, chuyện bé trên bán đảo đều nằm trong tầm mắt quan sát của bất cứ ai. Rồi một ngày nọ, bác ngư dân đi câu tôm, câu cá, từ biển bác ngước nhìn lên núi. Ui cha, đại công trường đang phá nát sườn núi, trên một diện tích lớn. Bác ngư dân “ngứa tay” đưa điện thoại lên chụp mấy tấm hình mạn phía Tây bán đảo Sơn Trà, máy húc, máy đào quật lên nham nhở. ngư dân thời @, bác ngư dân lại “ngứa mắt” đưa lên Facebook chút chơi (!).

Và thế là mạng xã hội “dậy sóng” luôn. Chỉ đến lúc này các cấp chính quyền mới tá hỏa, phát hiện chủ đầu tư biển Tiên Sa sai phạm dồn sai phạm. 40 cái móng nhà biệt thự to đùng, không phép tắc cũng đã làm xong. Khen cho chủ đầu tư biển Tiên Sa - xây khu du lịch trên bán đảo Sơn Trà thật kỳ tài, họ làm cách nào mà che chắn được cơ quan chức năng sở tại? Vị đại biểu Quốc hội lại nói với báo chí: Đúng là “phép tiên”; không “phép tiên” thì là cái gì đây. Facebook, bên cạnh mặt trái cũng được việc lắm!

Lại chuyện phép tiên khác liên quan đến công tác cán bộ. Một cô em xinh đẹp 29 tuổi - tuổi trẻ tài cao, trong vòng hơn một năm đã nhảy phóc từ nhân viên hợp đồng lên Phó Trưởng phòng, rồi Trưởng phòng - chuyên quản lý lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản thuộc Sở Xây dựng tỉnh. Mà nếu như cô ấy được đào tạo đúng ngành nghề xây dựng, nghề kinh doanh địa ốc thì đành một nhẽ; đằng này cô chỉ học sơ sơ ngành tin học.

Trong thời gian rất ngắn, cô còn bận bịu nghỉ thai sản, con ốm mẹ nghỉ. Thế mà chức vụ cứ lên vù vù, trái với các quy định hiện hành về tuyển dụng, bổ nhiệm - đề bạt cán bộ. Nghe đâu của cải, nhà cửa, xe cộ của cô cũng cực kỳ rủng riểng. Quả là “phép tiên”, không “phép tiên” - thần thông biến hóa thì là gì đây?

“Phép tiên” mà công khai, minh bạch, ngay thẳng, đúng bài bản, đúng quy trình - quy định, đúng pháp luật thì chẳng có gì để bàn. Các nhân tài xuất chúng, được Đảng và nhà nước lựa chọn, được nhân dân thừa nhận, tôn vinh thì quá tuyệt, cũng chẳng có gì phải bàn thêm. Đất nước ta đã và đang rất mong - đón đợi các nhân tài của đất nước để được trọng dụng. “Phép tiên” trong việc huy động nguồn lực, xây dựng các công trình bài bản, chất lượng, nhanh gọn, đúng quy hoạch, có giấy phép của chính quyền và cơ quan quản lý, xin thưa, quá chuẩn, ai cũng hoan nghênh, thán phục.

Chuyện đáng nói, đáng bàn là những “phép tiên” đi ngược lại các quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước pháp quyền. Đó là những “phép tiên” ma mãnh vì lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ - vụ lợi, thu vén, chạy cửa sau. Và chính Facebook, mạng xã hội, bên cạnh nhiều mặt trái - người ta cho là “con dao hai lưỡi”, trong một số trường hợp, chính nó đã phát hiện những “phép tiên” cần lên án, ngăn chặn. những “phép tiên” ấy không có chỗ đứng chân trong xã hội ta - một xã hội văn minh - pháp quyền, tất cả vì quyền lợi chính đáng và lợi ích của nhân dân, vì nhân dân, do nhân dân./.

Ong Vò Vẽ

Bình luận