Facebook bị cáo buộc theo dõi người dùng trên Instagram

23/09/2020, 14:20

Trong một vụ kiện mới đây, một lần nữa Facebook lại bị kiện với cáo buộc theo dõi người dùng Instagram thông qua camera trên điện thoại di động của họ.

Facebook lại một lần nữa bị cáo buộc thu thập dữ liệu người dùng Instagram thông qua camera trên điện thoại di động của họ.

Đơn kiện được đệ trình lên tòa án liên bang ở San Francisco, California, Mỹ bởi Brittany Conditi, một người dùng ứng dụng Instagram sống tại New Jersey và cáo buộc Facebook, công ty mẹ của Instagram, đã sử dụng máy ảnh di động của người dùng trong khi họ đang sử dụng ứng dụng chia sẻ ảnh để thu thập dữ liệu sinh lợi và có giá trị đối với người dùng mà đáng lẽ họ không có quyền truy cập.

Vụ kiện được đưa ra sau khi một tính năng bảo mật đã được Apple tích hợp trên hệ điều hành iOS 14 của mình để cảnh báo người dùng nếu phát hiện một ứng dụng nào đó có những vấn đề khả nghi. Trong trường hợp này, ứng dụng Instagram dường như đang tự động kích hoạt camera và micrô của điện thoại iPhone ngay cả khi người dùng không sử dụng đến.

Dựa trên những cáo buộc được đưa ra, bằng cách "thu thập dữ liệu cá nhân, bao gồm cả quyền riêng tư tại nhà riêng của người dùng", Instagram và Facebook có thể có được những "thông tin nghiên cứu thị trường có giá trị".

Phía Facebook từ chối đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Đây không phải là lần đầu tiên Facebook có liên quan đến các vụ kiện tụng. Hồi tháng 8, một đơn kiện chống lại Facebook với cáo buộc mạng xã hội này đã sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để thu thập và lưu trữ trái phép dữ liệu sinh trắc học của hơn 100 triệu người dùng Instagram mà không có sự đồng ý của họ. Cụ thể, mạng xã hội Instagram sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để tạo và lưu trữ “mẫu khuôn mặt” của người dùng và sau đó Facebook sử dụng dữ liệu đó để tăng cường khả năng nhận dạng khuôn mặt trên tất cả các ứng dụng của mình và chia sẻ dữ liệu với nhiều thực thể khác nhau mà người dùng không hề hay biết.

TH

Bình luận