EVNNPC và đích đến giảm tổn thất điện năng xuống 4,75% trong năm 2020

15/05/2020, 07:32

Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đang đề ra chỉ tiêu phấn đấu đưa tổn thất điện năng giảm còn 4,75% trong năm 2020; điều này đòi hỏi những nỗ lực và quyết tâm rất lớn của các đơn vị trong toàn Tổng công ty


Đước biết trong năm 2020, mặc dù được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao thực hiện chỉ tiêu tổn thất điện năng là 4,85% nhưng Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã đề ra chỉ tiêu phấn đấu đưa tổn thất điện năng giảm còn 4,75%.

Để đạt được mục tiêu này EVNNPC đã xác định còn rất nhiều việc phải làm vì con số giảm tổn thất điện năng (TTĐN) 4,75% là con số ở mức tiệm cận với tỉ lệ TTĐN kỹ thuật đòi hỏi những nỗ lực và quyết tâm rất lớn của các đơn vị trong toàn Tổng công ty.

Theo ông Đinh Hồng Quân, Trưởng ban Kỹ thuật EVNNPC, tính trung bình trong 4 tháng đầu năm 2020, TTĐN trên đường dây 110 kV, trung áp và hạ áp do Tổng công ty quản lý là 4,72%.

EVNNPC cho biết, toàn Tổng công ty có 2.288 đường dây trung áp, trong đó 1.496 đường dây có tỉ lệ TTĐN dưới 3%; 607 đường dây có TTĐN từ 3-5% và 185 đường dây dây có TTĐN trên 5%. Đáng chú ý, hiện vẫn còn 84 đường dây TTĐN trên 6%, tập trung nhiều ở các Công ty Điện lực: Phú Thọ, Thanh Hóa, Thái Bình và Nghệ An.

Đối với đường dây hạ áp, toàn Tổng công ty còn 2.201 trạm biến áp (TBA) có tỉ lệ TTĐN trên 10%, trong đó có 260 trạm có TTĐN trên 15%. Tính đến hết tháng 4 đã giảm được 1.259 TBA có tỉ lệ TTĐN trên 10% xuống dưới 10%. Tuy nhiên  có 620 TBA có tỉ lệ TTĐN dưới 10% lại tăng lên trên 10%.

Theo EVNNPC, các đơn vị trong toàn Tổng công ty có TTĐN dưới 5% là 17 công ty; 5-7% là 7 công ty; trên 7% là 3 Công ty Điện lực Hòa Bình, Lạng Sơn và Hà Tĩnh.

 EVNNPC và đích đến giảm tổn thất điện năng xuống 4,75% trong năm 2020

Trên lưới điện 110 kV EVNNPC đã có 16 Công ty Điện lực trực thuộc có tỉ lệ TTĐN đạt dưới 1%. Tuy nhiên hiện nay 7 công ty có tỉ lệ TTĐN trên lưới 110 kV vẫn còn ở mức trên 6%.

Mới đây, tại Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo giảm TTĐN của EVNNPC, ông Thiều Kim Quỳnh Chủ tịch HĐTV EVNNPC yêu cầu các đơn vị trực thuộc tập trung vào công tác thực hiện chỉ tiêu TTĐN của từng tháng.

Cụ thể, đối với những nhiệm vụ liên quan đến công tác TTĐN như đầu tư, sửa chữa lớn, các đơn vị vận hành đã triển khai đến đâu để bảo đảm thực hiện tốt các chỉ tiêu TTĐN theo kế hoạch của từng đơn vị.

Cùng với đó cần tăng cường các biện pháp để giảm thiểu sự cố trên lưới điện 110 kV, đặc biệt các sự cố ảnh hưởng đến việc thay đổi kết dây, thay đổi trào lưu công suất, mất thương phẩm của Tổng công ty; bảm đảo công tác quản lý kỹ thuật vận hành để giảm thiểu sự cố trên lưới điện; rà soát để xác định điểm mở tối ưu tại những đường dây có kết nối mạch vòng bảo đảm vận hành và thực hiện tỷ lệ TTĐN  tối ưu nhất. Tập trung ưu tiên cải tạo nâng cấp đường dây 6 kV, 10 kV lên cấp điện áp 22 kV.

Chủ tịch HĐTV EVNNPC yêu cầu rà soát lại những Công ty có TTĐN cao so với mức TTĐN chung của toàn Tập đoàn. Đối với những Công ty TTĐN còn trên 10% cần có biện pháp, kế hoạch cụ thể để quyết liệt thực hiện giảm xuống dưới 10%.

Đồng thời thống kê theo dõi tình trạng lệch pha, quá tải, non tải của các máy biến áp, đưa ra các biện pháp để xử lý đối với những TBA thường xuyên lệch pha. Thường xuyên đảo chuyển máy biến áp quá tải, non tải để giảm TTĐN. Kiểm soát lại các công tơ đo đếm của nhà máy thủy điện nhỏ phát lên, những phụ tải lớn như nhà máy xi măng, sắt thép, các khu công nghiệp.

Với những giải pháp này, EVNNPC tin tưởng rằng sẽ bảo đảm thực hiện đúng kế hoạch chỉ tiêu TTĐN của Tổng công ty, giảm TTĐN xuống còn 4,75% trong năm nay.

Anh Tuấn

Bình luận