Đương kim Tổng thống Colombia nhận giải Nobel Hoà Bình 2016

10/10/2016, 15:19

Đương kim Tổng thống Colombia nhận giải Nobel Hoà Bình 2016 - Với những nỗ lực nhằm kết thúc cuộc nội chiến kéo dài hơn nửa thế kỷ tại Colombia, đương kim Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã được nhận giải Nobel Hoà Bình 2016 vào 7/10 vừa qua.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos. (Ảnh: AP)

Trước khi đảm nhận cương vị Tổng thống Colombia (8/2010), ông Juan Manuel Santos (65 tuổi) từng đảm trách nhiều vị trí quan trọng trong chính quyền Colombia như: Bộ trưởng Bộ Ngoại thương, Bộ trưởng Bộ Tài chính và Tín dụng công, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Ủy ban Nobel Na Uy cho biết, họ quyết định trao giải Nobel Hòa bình 2016 cho đương kim Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos vì "những biện pháp kiên quyết của ông nhằm kết thúc cuộc nội chiến kéo dài hơn 50 năm tại Colombia".

Giải thưởng Nobel Hòa bình 2016 còn là "món quà gửi tặng người dân Colombia", những người dù phải chịu gian khổ và mất mát do cuộc nội chiến gây ra nhưng vẫn không ngừng hy vọng về một viễn cảnh hòa bình; cũng như các đảng phái chính trị đóng góp vào tiến trình hòa bình ở Colombia.

Trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 2/10 vừa qua, thoả thuận hoà bình này đã bị người dân Colombia bác bỏ, nhưng Tổng thống Santos khẳng định quyết tâm tiếp tục theo đuổi hoà bình và đối thoại dân tộc. 

Ông Santos cho biết sẽ dành giải thưởng này cho các nạn nhân trong cuộc xung đột vũ trang giữa quân đội chính phủ và Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) hơn nửa thế kỷ qua. Hiện tại, các bên tại Colombia cũng đang bắt tay nỗ lực cho một thoả thuận mới với những điều kiện khắt khe hơn cho các lực lượng phiến quân./.

T.H

 

Bình luận