Chuyện nhà máy thép Gia Sàng và Khu đô thị Thái Hưng Ecocity:

Không để một ý kiến lạc lõng cản trở một tương lai rộng mở

02/07/2018, 09:27

Không để một ý kiến lạc lõng cản trở một tương lai rộng mở - Trong bối cảnh giải cứu các đại dự án công nghiệp thua lỗ còn đầy khó khăn khi Nhà nước không thể bơm thêm ngân sách thì sự vào cuộc xã hội hoá là rất đáng quý. Thế nhưng, khi Công ty Thái Hưng cùng chính quyền tỉnh nỗ lực vào cuộc bằng phương án hiệu quả nhất thì các dự án tốt đẹp lại bị cản trở bởi lợi ích cá nhân và chiêu trò "trâu lấm vẩy bùn"!

Công ty cổ phần luyện cán thép Gia Sàng bị bỏ hoang. Ảnh: TL

Từ việc tạo sức ép từ dư luận

 Năm 2013, Cty cổ phần luyện cán thép Gia Sàng do làm ăn thua lỗ, nợ nần lên tới 121,3 tỷ đồng không còn khả năng chi trả nên đã bị Ngân hàng TPCM Công Thương chi nhánh Thái Nguyên kiện ra tòa. Ngày 8-1-2014, TAND TP Thái Nguyên đã tuyên Công ty Gia Sàng phải thanh toán 38,8 tỷ đồng cho ngân hàng. Ngày 5-5-2014, Chi cục thi hành án dân sự Thái Nguyên ra quyết định cưỡng chế, kê biên, xử lý tài sản.

Ngày 25-2-2016, Công ty Việt Tech – đơn vị trúng đấu giá trước đó đã có công văn xin rút không tiếp tục thực hiện hợp đồng mua bán tài sản đấu giá do tài sản đã bị giảm giá và do không được tháo dỡ tài sản.

Thép Gia Sàng bị bỏ hoang. Ảnh: TL

Do đó, Công ty Thái Hưng đã tham gia mua đấu giá tài sản và trúng đấu giá với số tiền gần 57 tỷ đồng; cam kết khôi phục sản xuất, tạo công ăn việc làm cho người lao động…

Để thực hiện lộ trình trên, sau khi có Công văn số 180/CV-GSS ngày 30/6/2016 của Tổng Giám đốc GSS gửi UBND tỉnh và các cơ quan có liên quan về việc trả lại đất để thực hiện bàn giao tài sản bán đấu giá, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2448/QĐ-UBND thu hồi đất của GSS cho Công ty Thái Hưng thuê và chỉ đạo cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho Công ty Thái Hưng.

Năm 2017, sau khi Công ty Thái Hưng đã đầu tư tới hơn 152 tỷ đồng, cao hơn 44 tỷ đồng so với tổng mức đầu tư được duyệt để khôi phục sản xuất nhưng do dây chuyền quá lạc hậu, mất mát nhiều dẫn đến càng làm càng thua lỗ, lãnh đạo GSS và tập thể người lao động phải kiến nghị dừng sản xuất, lập ra Hội đồng khoa học tìm phương án di dời kết hợp cải tạo nâng cấp công nghệ và công suất Nhà máy lên 500 nghìn tấn/năm.

Tuy nhiên, do quy hoạch đô thị TP Thái Nguyên được Chính phủ phê duyệt không cho phép triển khai nhà máy công nghiệp ô nhiễm tại địa điểm cũ của nhà máy Gia Sàng nên phương án di dời kết hợp nâng cấp nhà máy được triển khai. Theo Quyết định số 2486/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đến năm 2035 nêu rõ: “Phát triển theo hướng công nghiệp sạch, thân thiện với môi trường, từng bước phát triển công nghiệp công nghệ cao; đến năm 2035 các khu vực sản xuất gây ô nhiễm, nhà máy xí nghiệp nhỏ lẻ, rải rác trong khu vực nội thị sẽ được di dời, quỹ đất hiện có được chuyển đổi thành các chức năng dân dụng phục vụ đô thị”. Theo đó, việc di dời nhà máy Gia Sàng, chuyển đổi quỹ đất hiện có thành các chức năng dân dụng phục vụ đô thị là hoàn toàn đúng quy hoạch đã được Chính phủ phê duyệt.

Cùng với đó, trên vị trí cũ của nhà máy Gia Sàng và một phần diện tích mới được quy hoạch, Công ty Thái Hưng đã xin chủ trương để thực hiện một dự án Khu tổ hợp thương mại dịch vụ, trường học và nhà ở Gia Sàng (Thái Hưng Ecocity) đã được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt.

Cả hai dự án được triển khai hết sức chặt chẽ, lấy ý kiến rộng rãi của toàn thể người lao động và nhân dân ở khu vực dự án, được nhân dân và các ban ngành đoàn thể ủng hộ 100%.

Những tưởng với nỗ lực đó, lãnh đạo, chính quyền tỉnh Thái Nguyên và Công ty Thái Hưng phải được biểu dương, cổ vũ vì đã dũng cảm và trách nhiệm vào cuộc giải cứu một nhà máy đến bên bờ vực phá sản; nỗ lực vì tương lai phát triển văn minh, bảo vệ môi trường. Tất nhiên, hầu hết người dân TP Thái Nguyên đều đồng thuận, vui mừng trước nỗ lực đó, mong mỏi hai dự án triển khai sớm từng ngày. Thời gian vừa qua, Báo Thái Nguyên và hàng chục cơ quan báo chí đã về cơ sở, lắng nghe ý kiến người dân thì đều nhận được sự đồng tình, ủng hộ, không thấy người dân nào, người lao động nào phản đối hai dự án.

Trong khi đó, một trong những cổ đông của GSS là bà Vũ Thị Kiều Oanh và chồng Lê Xuân Hộ - hiện đang đi tù vì liên quan đến vụ án gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà máy tìm cách cản phá hai dự án.

Ngay sau khi Công ty Thái Hưng được giao đất và hai dự án được triển khai các thủ tục, bà Oanh liên tục gửi nhiều đơn thư cho rằng việc đấu giá “có vấn đề”,  giao đất chưa đúng luật vì quyền sử dụng đất của GSS “có tranh chấp”. Trong nhiều đơn thư, còn xuất hiện việc nhân danh tập thể người lao động, bảo vệ tài sản Nhà nước đưa ra những quy kết nặng nề như ông Bùi Long Xuyên cấu kết với Công ty Thái Hưng vi phạm làm mất đất, mất đi phương án kinh doanh duy nhất của công ty, vi phạm điều lệ công ty...

Đặc biệt, từ cuối năm 2017 đến gần đây, trên mạng xã hội và vài cơ quan truyền thông đăng một số thông tin phiến diện, một chiều giống với “giọng điệu” trong đơn thư. Điểm chung của những thông tin này là khi đề cập ý kiến của người lao động, người dân phản đối dự án thì đều phiếm chỉ, chung chung, không hề có tên một con người cụ thể nào. Một điểm chung sai sự thật khác là nhiều thông tin đều suy diễn “thâu tóm đất vàng”, thậm chí bịa đặt thông tin rằng công ty Thái Hưng đã phân lô bán nền thu hơn 2000 tỷ đồng trong khi dự án còn chưa khởi công. 

Trong khi đó, trên trang mạng xã hội liên tục xuất hiện một vài đường link này như một “thắng lợi”, thậm chí lợi dụng để tạo dư luận, gây sức ép với chính quyền địa phương.

Sau khi trực tiếp làm việc, cung cấp thông tin cho một số nhà báo, cơ quan báo chí, nhiều cơ quan đã hiệu đính, gỡ bỏ thông tin chưa đúng và tiếp tục có những bài viết phản ánh đúng bản chất sự việc. Biết sự thật về sự việc, ngay cả những cơ quan báo chí trước đó đưa tin chưa đúng cũng đã “tẩy chay” chiêu trò phát tán thông tin sai sự thật đánh lừa dư luận và báo chí.

Đến “bom” đơn thư  gây sức ép

Thời gian qua, một số đối tượng chuyển sang phát tán thông tin, phô tô những bài báo cũ và phát tán đơn thư theo kiểu rải “bom” đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng và lãnh đạo, chính quyền tỉnh Thái Nguyên.

Nực cười hơn, mới đây, họ còn gửi đơn thư yêu cầu một tờ báo phải đính chính thông tin phản ánh mà không nêu được những lý do thuyết phục trong khi vẫn lập luận suy diễn rằng quyết định số 2448 của UBND tỉnh Thái Nguyên được căn cứ bởi công văn “trái pháp luật” của ông Bùi Long Xuyên mà đến nay không có một cơ quan nào kết luận văn bản này trái pháp luật nên ngay trong đơn, họ lập luận theo kiểu “cầm đèn chạy trước ô tô”: “công văn trái pháp luật của ông Bùi Long Xuyên có vi phạm quy định pháp luật thì sẽ có cơ quan có thẩm quyền quyết định”(?!).

Họ đã quên rằng, Công ty Gia Sàng (GSS) hoàn toàn không chuyển nhượng đất cho Công ty Thái Hưng, cũng không có tranh chấp ở đây, vì đất không thuộc tài sản của GSS mà là đất do UBND tỉnh cho thuê trả tiền hàng năm. Việc tự cho rằng mình là cổ đông lớn, thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) nên chủ trương trả lại đất phải được thông qua Đại hội đồng cổ đông và ông Bùi Long Xuyên ban hành Công văn số 180/CV-GSS là vi phạm pháp luật và điều lệ GSS cũng là sai thực tế. Nhiều luật sư cho biết: Đây là sự nhầm lẫn, hiểu sai điều lệ hoạt động công ty cổ phần. GSS hoạt động theo Luật Doanh nghiệp và tuân thủ theo điều lệ công ty.

Công văn số 180/CV-GSS do Tổng Giám đốc GSS ký là hoàn toàn đúng pháp luật. Công văn căn cứ vào quy định pháp luật và rất nhiều văn bản của UBND tỉnh cùng các cơ quan chức năng như: Công văn số 70/UBND-KTN ngày 11/01/2016 của UBND tỉnh; Thông báo kết luận số 54/TB-UBND ngày 11/04/2016 của UBND tỉnh; Quyết định số 07/2014/QĐST-KĐTM ngày 08/01/2014 của Tòa án Nhân dân T.P Thái Nguyên; Quyết định số 70-31 và 04 của Chi cục Thi hành án dân sự T.P Thái Nguyên; Thông báo số 221/TB-THADS ngày 05/05/2016 của Chi cục Thi hành án dân sự T.P Thái Nguyên về kết quả thẩm định giá tài sản… Công văn trên cũng thể hiện Ban điều hành đã thực hiện theo chỉ đạo của HĐQT (Nghị quyết số 01/NQ-HĐQT ngày 21/3/2016 của HĐQT GSS). Các Luật sư cũng cho rằng, khi doanh nghiệp trúng đấu giá mua tài sản gắn liền với đất và trở thành nhà đầu tư với pháp nhân mới để khôi phục lại sản xuất thì họ phải được thuê đất là điều đương nhiên, đúng pháp luật. Hoàn toàn không có chuyện Công văn số 180/CV-GSS khiến GSS mất quyền sử dụng đất và “mất đi phương án SXKD duy nhất” như đơn thư đề cập.

Họ còn cho rằng, “Công ty Thái Hưng không có năng lực triển khai dự án bất động sản”.Đây là lập luận sai sự thật trong khi trên thực tế, mới đây, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận dự án và kết luận: “Công ty Thái Hưng có chức năng xây dựng khu đô thị và kinh doanh bất động sản phù hợp với quy định hiện hành, đảm bảo năng lực tài chính triển khai dự án”.

Với nhiều đơn thư gửi đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cơ quan chức năng đều có chung những cụm từ mạnh mẽ như vì lợi ích của người lao động, cổ đông có vốn Nhà nước, gây mất vốn nhà nước, mất việc làm của người lao động lương thiện…Tuy nhiên, những đơn thư này thực chất không đại diện cho tập thể người lao động, cũng không đại diện cho công ty Gia Sàng, cho việc bảo vệ vốn Nhà nước. Bởi trên thực tế, để bảo toàn vốn Nhà nước, để tạo việc làm cho người lao động…thì con đường tốt nhất là triển khai hai dự án hiệu quả chứ không thể làm theo những khuyến nghị ngược đời của các đơn thư trên. Trên thực tế, cũng chẳng có người lao động nào, công ty nào lên tiếng “đấu tranh” theo những lập luận đó ngoài ý kiến lạc lõng của những người đứng đơn với động cơ cá nhân, muốn chọc gậy bánh xe gây sức ép cho nhà đầu tư để thực hiện những ý đồ của riêng họ.

Ông Bùi Long Xuyên, Tổng Giám đốc GSS cho biết: Ngay cả quyền lợi của người lao động vẫn chưa được giải quyết vì sự cản trở của vợ chồng cổ đông Vũ Thị Kiều Oanh và Lê Xuân Hộ… Ban lãnh đạo GSS đã họp, đề xuất, được Công ty Thái Hưng nhất trí cho vay 8 tỷ đồng để thanh toán một phần nợ gốc bảo hiểm xã hội, nợ lương… cho người lao động nhưng lấy lý do là cổ đông lớn bà Oanh đã tìm mọi cách ngăn cản đồng thời yêu cầu Công ty Thái Hưng phải mua lại toàn bộ cổ phần của mình (giá trị cổ phần đến thời điểm này bằng không đồng).

Không nên bẻ cong sự thật và cản phá lợi ích chung

 

Phối cảnh dự án khu đô thị Thái Hưng Ecocity

Mới đây, dự án Thái Hưng Ecocity đã được Bộ Xây dựng thẩm định, cho ý kiến chấp thuận, trên cơ sở công văn đề nghị cho ý kiến của UBND tỉnh Thái Nguyên. “Quy hoạch chi tiết của dự án có chức năng sử dụng đất phù hợp với Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đến năm 2035 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2486/QĐ-TTg. Việc triển khai dự án góp phần cụ thể hóa Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đến năm 2035; thực hiện chủ trương di dời các cơ sở sản xuất kinh doanh ra ngoài khu vực nội thị; khai thác sử dụng hiệu quả quỹ đất đô thị; hình thành khu đô thị mới với hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại và phát triển quỹ nhà ở của địa phương” – Công văn của Bộ Xây dựng gửi UBND tỉnh Thái Nguyên khẳng định.

Đến đây, những người có lương tâm và trách nhiệm đã hiểu được sự thật và bộ mặt thật của những người gửi đơn thư kèm theo nhiều đòi hỏi vô lý, sai sự thật; Công luận cần thận trọng và có cách xử lý thông tin đúng đắn, không để bị lợi dụng…Mặt khác, với những thông tin sai sự thật bị phát tán và thể hiện trong đơn thư khiếu nại tố cáo cần phải được xử lý nghiêm minh, theo đúng quy định của pháp luật, không để tình trạng trâu lấm vẩy bùn…làm thiệt hại đến tổ chức,cá nhân và sự phát triển của địa phương.

MINH GIANG

Bình luận