Dùng nghệ thuật để hỗ trợ cho trẻ đặc biệt

22/09/2019, 16:26

Dùng nghệ thuật để hỗ trợ cho trẻ đặc biệt - Sáng 22/9, Trung tâm giáo dục đặc biệt - Năng khiếu Sài Gòn đã tổ chức Hội thảo với chủ đề " Giáo dục chuyên biệt kết hợp nghệ thuật cho trẻ đặc biệt".

Bé Minh Anh, 11 tuổi, học sinh của Trung tâm trước giờ biểu diễn múa Ballet

Trẻ đặc biệt là những trẻ  khó khăn trong quá trình phát triển, còn gọi là chứng rối loạn phát triển gồm: trẻ tự kỷ, tăng động kém chú ý và chậm phát triển trí tuệ. Trong mỗi dạng tật lại có những mức độ và tình trạng rối loạn khác nhau, vì thế những khó khăn của trẻ rất cá biệt, không em nào giống em nào. Do những khó khăn trên, các em rất khó tiếp thu một nền giáo dục phổ thông tại nhà trường mà cần được can thiệp và giáo dục qua các phương pháp giáo dục chuyên biệt với những kỹ thuật và mức độ khác nhau. Với kinh nghiệm 20 năm nghiên cứu – giảng dạy – chẩn đoán và can thiệp các tình trạng rối loạn phát triển phát triển, Chuyên gia tâm lý Lê Khanh cho rằng, nghệ thuật sẽ là cánh cửa mở ra những hạn chế về giao tiếp, về vận động, về tư duy mà các phương pháp giáo dục bình thường chưa làm được, chưa tác động được đến những góc khuất tiền ẩn bên trong của các em.

Với mong muốn xây dựng lên một ngôi trường dành cho các bé bị tự kỷ, trẻ chậm phát triển, sát cánh cùng phụ huynh để giúp các phụ huynh bớt đi gánh nặng và cùng đem đến cho các con sự yêu thích bản thân, sáng tạo nghệ thuật và khả năng thể hiện trước công chúng  - đó là lý do trường trường năng khiếu Sài Gòn  ra đời.

Trường năng khiếu Sài Gòn là ngôi trường với hệ thống giáo dục mới, phối hợp giữa các phương pháp can thiệp hành vi và ngôn ngữ thông qua  các môn nghệ thuật như múa, hát, vẽ, yoga…

Trường năng khiếu Sài Gòn có không gian thoáng mát, cây xanh gần gũi với thiên nhiên. Các phòng học Ballet, họa, âm nhạc…được thiết kế chuyên biệt với không gian, ánh sáng, họa tiết…nhằm khơi dậy khả năng sáng tạo nghệ thuật của bé. Ngoài ra, trường còn có đội ngũ giáo viên có kinh nghiệm, có bằng cấp chuyên môn, sư phạm, nghệ thuật, với tấm lòng yêu trẻ và đầy nhiệt huyết. Thầy cô nơi đây sẽ là những người  bạn cùng chia sẻ và giúp các bé khám phá bản thân mình và khai mở thế giới quan nghệ thuật. 

Hiện nay, trường có 15 bé, độ tuổi từ  3- 13 tuổi. Các bé khi đến ngôi trường này, đều thiếu tự tin trong giao tiếp, không tương tác với thầy cô, tiếp thu kém nhưng có bé sau một thời gian đã tiến bộ rất nhiều về ngôn ngữ, giao tiếp và hòa nhập với xã hội, đã có 2 bé được gia đình cho đi học ở trường học với các trẻ phát triển bình thường.

Mẹ Minh Anh, cô bé 11 tuổi, nhìn nhỏ nhăn và dễ thương như cô bé 8 tuổi, chị chia sẻ, chị đã phát hiện ra con mình bị bệnh chậm phát triển khi bé bắt đầu vào lớp 1. Gia đình đã 3 lần chuyển trường cho con, thậm chí cả môi trường quốc tế nhưng bé Minh Anh vẫn không tiến bộ được bao nhiêu. Sau thời gian tìm kiếm, mẹ Minh Anh đã đưa bé tới Trung tâm năng khiếu Sài Gòn, sau 3 tháng bé tiến bộ rất nhiều, bé đã nhận biết được mặt chữ, nói nhiều, dạn dĩ và tự tin trong giao tiếp, hòa đồng với mọi người, năng khiếu nổi trội của bé là môn múa Ballet và yoga.    

Bà Diễm Trang, giám đốc Trung tâm cho biết, học tập, vui chơi, giải trí và rèn luyện sức khỏe là mục tiêu đào tạo mà trường Năng Khiếu Sài Gòn đang nhắm đến nhằm cung cấp một chương trình giáo dục tổng thể từ chuyên môn đến thể lực cho Trẻ Đặc Biệt, Tự Kỷ, Chậm Phát triển trí tuệ và Chậm ngôn ngữ...
Mỗi ngày các con đều được can thiệp chuyên môn về các vấn đề Tư duy Ngôn ngữ, Tư duy Toán học, Giao tiếp. Bên cạnh đó, các con còn được bổ trợ bằng những giờ học năng khiếu như Đàn, Vẽ, Múa... Đặc biệt hàng tuần đều có 2 tiết sinh hoạt thể thao với các môn bơi lội, bóng nước vừa rèn luyện sức khỏe, sự tập trung và mang đến cho các con sự sảng khoái, vui vẻ tác động vào tư duy một cách tích cực nhất.

Trẻ Đặc biệt sẽ được can thiệp và giáo dục trong môi trường các nhóm nhỏ từ 5-7 bạn. Với phương pháp giáo dục này, trẻ vừa được học chương trình can thiệp cá nhân xuyên suốt với thời lượng 3 tiếng/ngày, vừa được vui chơi trong một tập thể nhỏ nhằm tránh tình trạng trẻ cảm thấy bị lạc lõng, cô lập trong môi trường lớn khi chưa có sự sẵn sàng hòa nhập. Bên cạnh đó, trẻ còn được tham gia các môn nghệ thuật để cân bằng giác quan và tâm hồn giúp cho việc tiếp thu tốt những can thiệp tâm lý và chuyên môn.

Bà Diễm Trang cho biết thêm, ngoài chương trình giáo dục tổng thể, Trung tâm còn dạy cho các con kỹ năng sống, dạy về giới tính ( đối với những trẻ lớn), có nhiều bé đã tự biết chăm sóc bản thân, chăm sóc người than khi bị bệnh như trường hợp của bé Lê Tiến Hưng (15 tuổi), Phạm Gia Sang….

HOẠT ĐỘNG CỦA TRUNG TÂM : Từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần. Gồm 2 phần:
1. PHẦN GIÁO DỤC CAN THIỆP:
- Từ 8h30 - 11h30 sáng
2. PHẦN CAN THIỆP NGOÀI GIỜ
- Từ 15H - 17h chiều 2,4,6

·  * Dự kiến, Trung tâm sẽ mở thêm lớp can thiệp ngoài giờ vào các chiều 3,5,7

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:
TRƯỜNG NĂNG KHIẾU SÀI GÒN
DH2,SKY CENTER, 5B Phổ Quang, P.2, Tân Bình, HCM

WEB: nangkhieusaigon.com
Tel: 028 36367199
Hotline: 0916209602

* Một số hình ảnh của trung tâm:

Buổi dã ngoại của các bé của Trung tâm

Những bức tranh do các bé tự vẽ

Ngọc Bích

Bình luận