Đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo

18/10/2021, 07:37

Đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo - Theo TTXVN, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã diễn ra lễ thành lập Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu (VINEU), được tổ chức trực tiếp tại Berlin và trực tuyến qua hơn 20 điểm cầu tại các nước. Tham dự buổi lễ có đông đảo các chuyên gia, doanh nghiệp, trung tâm tư vấn - đầu tư và mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Đức, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc...

Đại diện một số doanh nghiệp ủng hộ Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Trần Huy Đông đánh giá việc thành lập VINEU là sự kiện hết sức có ý nghĩa, đánh dấu bước phát triển mới của cộng đồng trí thức người Việt tại châu Âu, đóng góp cho các hoạt động đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Theo Thứ trưởng, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra quan điểm chỉ đạo, có cơ chế đột phá để thu hút, trọng dụng nhân tài thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng mạnh mẽ khoa học và công nghệ, tạo động lực mạnh mẽ cho phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Việc thành lập VINEU sẽ giúp tiếp cận công nghệ, tri thức về khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo của các nước châu Âu thông qua các chuyên gia người Việt nhằm tiếp cận, khai thác động lực đổi mới sáng tạo của các nước; mở rộng các cơ hội hợp tác, đầu tư, kinh doanh, tư vấn cho các hoạt động đổi mới sáng tạo trong nước, đặc biệt trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, y tế...

Chủ tịch Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu Nguyễn Việt Anh nhấn mạnh, về tầm nhìn dài hạn, VINEU mong muốn thúc đẩy Việt Nam trở thành cường quốc thông qua đổi mới sáng tạo và phát triển khoa học - công nghệ, đưa Việt Nam trở thành một trung tâm đổi mới sáng tạo của thế giới. VINEU sẽ đoàn kết thống nhất, hội nhập tốt nhằm thực hiện đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững, góp phần khẳng định vị thế của con người Việt Nam cũng như đội ngũ chuyên gia, trí thức người Việt và gốc Việt tại châu Âu.

Trong phần Tọa đàm doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, đại diện một số doanh nghiệp và tổ chức từ Việt Nam và châu Âu (trong đó có AirViet, Tập đoàn Hoa Lâm, tổ chức Clime Capital Management - Singapore,...) đã chia sẻ về hoạt động đổi mới sáng tạo, các nghiên cứu và sản phẩm khoa học - công nghệ.

Theo nhandan.vn

Bình luận