Đưa hài cốt liệt sỹ thất lạc 48 năm trở về quê hương

23/11/2020, 11:44

Đưa hài cốt liệt sỹ thất lạc 48 năm trở về quê hương - Ngày 23/11, UBND phường Định Công đã tổ chức lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ Mai Văn Lập về quê hương Định Công (Hà Nội) sau 48 năm thất lạc. Chi hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ quận Hoàng Mai và Đoàn tiếp nhận cung ứng 15 - Bộ tham mưu Tổng cục kỹ thuật đã làm lễ đón và dâng hương tại nghĩa trang.

Từ 5h sáng 23/11, đoàn đưa đón hài cốt liệt sỹ Mai Văn Lập đã có mặt tại Ga Giáp Bát

Dự lễ truy điệu Liệt sỹ Mai Văn Lập có Thiếu tướng Lê Huy Mai – Phó Ban liên lạc Cựu chiến binh Quân khu Trị - Thiên; đại diện lãnh đạo UBND phường Định Công; các thành viên Chi hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ quận Hoàng Mai; cùng các cán bộ đoàn thể chính trị xã hội tại phường Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội).

Cựu chiến binh Thái Thị Thành – Chi hội trưởng Chi hội giúp đỡ gia đình liệt sĩ quận Hoàng Mai đọc điếu văn liệt sỹ Mai Văn Lập

Phát biểu tại lễ truy điệu, cựu chiến binh Thái Thị Thành – Chi hội trưởng Chi hội giúp đỡ gia đình liệt sĩ quận Hoàng Mai cho biết: Trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, liệt sỹ Mai Văn Lập đã hy sinh anh dũng vì độc lập tự do và thống nhất Tổ quốc. Sự hy sinh cao cả đó là tấm gương cho các thế hệ hôm nay và con cháu mai sau.

Đã nhiều năm, cha mẹ, gia đình và cả quê hương mong liệt sỹ Mai Văn Lập trở về. Hôm nay, anh về trong niềm tiếc thương của gia đình và bà con làng xóm. Anh cùng các liệt sỹ sinh ra trên quê hương Định Công, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội đã làm rạng rỡ thêm truyền thống đất Thăng Long.

Cựu chiến binh Thái Thị Thành chia sẻ thêm: Trên khắp các chiến trường thời chống Mỹ, sống sót trở về sau chiến tranh, nghĩ đến hàng vạn liệt sỹ còn nằm đâu đó nơi non cao, rừng thẳm hay trong các nghĩa trang nhưng không còn tên tuổi, thất lạc quê hương… Đây là băn khoăn, trăn trở mà những người đang sống, đang hàng ngày cố gắng làm vợi bới đi những mất mát mà chiến tranh gây nên.

Cán bộ chiến sĩ thế hệ trẻ tri ân liệt sỹ Mai Văn Lập

Cựu chiến binh Thái Thị Thành nhấn mạnh: Đảng và Nhà nước luôn quan tâm tri ân các anh hùng liệt sỹ, những người con ưu tú đã hy sinh cho nền độc lập của Tổ quốc. Hôm nay, dẫu có muộn mằn vẫn là niềm an ủi với gia đình và bà con quê hương đón anh về nơi đất mẹ.

Cựu chiên binh Thái Thị Thành cho biết thêm: Bốn mươi tám năm, tưởng như lặng thầm xa quê nhưng liệt sỹ Mai Văn Lập được đồng bào miền Nam, được đồng đội cùng chiến trường miền Trng và qua hệ thống thông tin của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ phát hiện. Đặc biệt, anh được bà con nơi nghĩa trang xã Ân Phong, Hoài Ân, Bình Định đã chăm sóc mộ phần cho anh những năm dài xa quê.

Phường Định Công tổ chức lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ Mai Văn Lập, Chị hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ quận Hoàng Mai và đại diện một số cựu chiến binh Hà Nội xin dâng nén hương tri ân các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang phường Định Công. Cầu mong hương linh các anh sớm siêu thoát, phù hộ cho gia đình, quê hương và đất nước luôn an bình và phát triển.

Liệt sỹ Mai Văn Lập sinh năm 1949 tại Hà Nội, hy sinh năm 1972 tại Bình Định

Trong không khí xúc động của buổi lễ, Cựu chiên binh Thái Thị Thành đã đọc bài thơ “Lá thư gửi mẹ” tặng gia đình thân nhân liệt sỹ Mai Văn Lập:

Lá thư gửi mẹ

Chiều

Con xin được mảnh giấy báo làm phong bì

Con viết mẹ vài câu

Chiến trường cách trở đã lâu

Con gửi theo thằng bạn bị thương phải rời đội ngũ

 

Thương mẹ lắm ở đầu kia nỗi nhớ

Sức yếu tuổi giả dậy sớm thức khuya

Bạn bè con những ai đã ra đi

Ai còn lại cho con lời thăm hỏi

Con xa mẹ nhưng rất gần đồng đội

Lính chiến trường gian khổ cứ chia nhau

Một mảnh tin nhà, viên thuốc khi đau

“Chia sốt chung chăn, chia hướng thù cảnh giới”

 

Mấy tháng rồi cả rừng con bị đói

Lưng cháo thương binh dúm muối chia phần

Khổ cùng nhau lấy ai để phân trần

Chỉ thương bạn không về sau trận đánh

Đêm gió hú luồn vào lòng khe lạnh

Võng buốt lưng khó ngủ nhớ quê nhà

Đứa nhớ người thương, đứa nhớ mẹ già

Thành nỗi nhớ chung tan và tĩnh lặng

Thời gian trôi đã quên ngày, quên tháng

Con ra đi biền biệt mấy năm rồi

Dầu dãi gió sương, bom đạn tơi bời

Nghĩ thương mẹ cuối trời, thương cha ngoài bãi vắng

 

Thư con viết giữa mùa rừng mất nắng

Mưa dầm dề, dai dẳng suốt ngày mưa

Áo ướt rồi hong mãi chẳng còn khô

Muỗi độc săn hơi, vắt gầy như đỉa đói

Quây quần lại giữa vui buồn đồng đội

Nước suối, rau rừng đi hết tuổi thanh xuân

Con đang đứng đây – nơi Tổ quốc cần

Và đã hiểu thế nào là Tổ quốc.

 

Để buổi lễ diễn ra thành công, cựu chiến binh Thái Thị Thành – Chi hội trưởng Chi hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ quận Hoàng Mai chân thành cám ơn đồng chí Vũ Tiến Hùng đã hỗ trợ các phương tiện xe chở đoàn người đưa đón liệt sỹ Mai Văn Lập về quê hương.

Hàng trăm người có mặt đón liệt sỹ Mai Văn Lập trở về

Cựu chiến binh Thái Thị Thành và cùng các đồng đội

Kính cẩn nghiêng mình trước anh linh liệt sỹ Mai Văn Lập

Liệt sỹ Mai Văn Lập hy sinh ở tuổi 23, tuổi đẹp nhất của mỗi con người

Đưa liệt sỹ Mai Văn Lập về với đất Mẹ

Từ Hải

Bình luận