Dự luật Brexit chính thức được Quốc hội Anh thông qua

14/03/2017, 14:31

Dự luật Brexit chính thức được Quốc hội Anh thông qua - Quốc hội Anh đã bỏ phiếu thông qua dự luật về việc Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), chính thức trao quyền cho chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May kích hoạt tiến trình Brexit cuối tháng này.

Thủ tướng Anh Theresa May tại cuộc họp báo bên lề Hội nghị thượng đỉnh EU tại Bỉ, ngày 9/3. (Ảnh: Reuters)

Ngày 13/3, sau khi Hạ viện bỏ phiếu phủ quyết những thay đổi trong dự luật Brexit mà Thượng viện đã đề nghị bổ sung trong những tuần qua với tỉ lệ 335-287, Thượng viện cuối cùng cũng nhất trí thông qua dự luật mà không cần có bất cứ sửa đổi nào.

Dự luật sẽ được trình lên Nữ hoàng Anh và có thể sớm được phê chuẩn, cho phép bà May sẵn sàng bắt đầu tiến trình đàm phán kéo dài hai năm đưa nước Anh rời EU.

Nhiệm vụ đàm phán của bà May về vấn đề Brexit được đánh giá là phức tạp trong bối cảnh Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon yêu cầu tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập vào cuối năm 2018 hoặc đầu 2019, khi các điều kiện để Anh chia tay EU trở nên rõ ràng hơn.

Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố sẽ bác bỏ đề nghị của Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon liên quan việc Scotland tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân nhằm rời khỏi Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland trước khi Xứ sở Sương mù rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Trong một tuyên bố, bà May đã lên tiếng chỉ trích đề xuất của Scotland, cho rằng thay vì "chơi trò chơi chính trị với tương lai đất nước," chính quyền Scotland nên tập trung nâng cao chất lượng hoạt động chính phủ, đảm bảo người dân Scotland được hưởng các dịch vụ công tốt hơn./.

TH

Bình luận