Dư luận nước Mỹ sau khi Quốc hội xác nhận kết quả bầu cử tổng thống

08/01/2021, 05:42

Dư luận nước Mỹ sau khi Quốc hội xác nhận kết quả bầu cử tổng thống - Sau cuộc họp lưỡng viện Quốc hội kéo dài tới gần 15 tiếng, nhưng có tới hơn 5 tiếng bắt buộc phải tạm dừng, cuối cùng các nghị sĩ liên bang cũng đã hoàn thành trọng trách mà cử tri giao phó, đó là xác nhận chiến thắng của Tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Dư luận tại Mỹ có những phản ứng trái chiều, trong đó buồn nhiều hơn vui sau sự kiện này. 

Sau khi hoàn tất việc kiểm đếm phiếu của 50 bang, cùng đặc khu Washing và trải qua các thủ tục theo luật định, Phó Tổng thống Mike Pence đồng thời là Chủ tịch Thượng viện tuyên bố ông Joe Biden nhận được 306 phiếu đại cử tri và đương kim Tổng thống Donald Trump nhận được 232 phiếu đại cử tri.

Phó Tổng thống Mỹ Pence (gần ống kính). Ảnh: FT.

“Việc công bố về tình trạng bỏ phiếu của Chủ tịch Thượng viện được coi là một tuyên bố đầy đủ về những người đã được bầu làm tổng thống hợp hiến và phó tổng thống của Mỹ. Nhiệm kỳ của mỗi người sẽ bắt đầu từ ngày 20/1/2021.”

Ngay sau khi lưỡng viện Quốc hội chính thức xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden, đương kim Tổng thống Donald Trump cũng lần đầu tiên công khai thừa nhận ông sẽ rời nhiệm sở vào cùng ngày ông Biden nhậm chức. Tổng thống Donald Trump một lần nữa lặp lại những sai lầm đã đưa ra trong suốt hai tháng qua, rằng dù ông hoàn toàn không đồng ý với kết quả bầu cử, sẽ có một sự chuyển giao quyền lực có trật tự vào ngày 20/01 tới, đồng thời tuyên bố tiếp tục cuộc chiến để đảm bảo rằng chỉ những phiếu bầu hợp pháp mới được tính. Ông Donald Trump cũng cho rằng, dù điều này đánh dấu sự kết thúc của nhiệm kỳ đầu tiên vĩ đại nhất trong lịch sử tổng thống, đó chỉ là sự khởi đầu cho quá trình làm nước Mỹ vĩ đại trở lại.

Tuy nhiên, để đi đến kết quả cuối cùng này và tạm khép lại một mùa tranh cử kéo dài, đầy bất trắc, nước Mỹ đã phải trả một cái giá quá đắt. Đó không chỉ là bốn sinh mạng, mà nền dân chủ Mỹ và hình ảnh của nước Mỹ đã thực sự bị tổn hại nghiêm trọng trong con mắt của cộng đồng quốc tế, do hậu quả của cuộc biểu tình tại khu vực trụ sở Quốc hội nhằm phản đối kết quả bầu cử của đại cử tri đoàn bị biến thành bạo lực.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung cùng Cảnh sát trưởng để cập nhật tình hình an ninh vào lúc rạng sáng 7/1 (theo giờ địa phương), Thị trưởng Washington DC Muriel Bowser bày tỏ: “Chúng ta đã chứng kiến một cuộc tấn công chưa từng có tiền lệ vào nền dân chủ Mỹ do chính Tổng thống kích động và ông ấy phải chịu trách nhiệm. Những lời lẽ gây chia rẽ của ông ấy đã dẫn đến những hành động đáng trách mà chúng ta chứng kiến và thật đáng buồn là đã dẫn đến thiệt hại về sinh mạng. Hôm nay có thể là một ngày đen tối trong nền dân chủ của chúng ta, nhưng hy vọng và thay đổi đang đến gần.”

Trong suốt hai tháng qua, ông Donald Trump đã nhiều lần tấn công vào tính toàn vẹn của cuộc bầu cử Mỹ. Những cáo buộc vô căn cứ đó của ông chủ Nhà Trắng thứ 45 cũng đã nhiều lần bị các quan chức, tòa án liên bang và cấp bang bác bỏ.

Những gì đã xảy ra trong suốt mùa bầu cử 2020 sẽ khiến người dân Mỹ cảm thấy buồn tủi kéo dài. Để hàn gắn được những rạn nứt nghiêm trọng về chính trị và xã hội mà cuộc bầu cử lần này đã gây ra, chính quyền của Tổng thống tân cử Joe Biden sẽ phải vượt qua không ít khó khăn, thách thức trong những năm tới.

Theo vov.vn

Bình luận