Du lịch Khánh Hòa - Khẳng định vị thế phát triển

18/10/2017, 10:14

Du lịch Khánh Hòa - Khẳng định vị thế phát triển - Trong những năm qua, du lịch Khánh Hòa tiếp tục phát huy lợi thế, đa dạng hóa sản phẩm để thu hút du khách. Từ đó tiếp tục khẳng định vị thế phát triển của một ngành kinh tế mũi nhọn.

Một góc khu du lịch Vinpearl. Ảnh: TL

Đạt mức tăng trưởng cao

Khánh Hòa là vùng đất có nền văn hóa lâu đời với nhiều công trình kiến trúc độc đáo. Đặc biệt, khí hậu nơi đây rất ôn hoà, có hai mùa mưa nắng rõ rệt, mùa mưa ngắn đã tạo điều kiện cho hoạt động du lịch có thể diễn ra quanh năm.

Những lợi thế đó cùng định hướng đúng đắn của tỉnh, 7 năm gần đây, du lịch Khánh Hòa luôn duy trì tốc độ tăng trưởng từ 15% trở lên. Theo dự báo, trong năm 2017, ngành du lịch Khánh Hòa sẽ hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra. Cụ thể, toàn ngành sẽ đón 5,2 triệu lượt khách lưu trú, trong đó, khách quốc tế đón 1,3 triệu lượt; tổng doanh thu du lịch đạt 9.200 tỷ đồng.

Trung tâm du lịch

Trên thực tế, Khánh Hòa được các nhà đầu tư ghi nhận là địa phương có những cơ chế, chính sách thông thoáng thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào lĩnh vực du lịch. Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có 646 cơ sở lưu trú với 27.000 phòng. Trong đó, khách sạn từ 3 đến 5 sao có hơn 90 cơ sở với 13.290 phòng. Số doanh nghiệp kinh doanh lữ hành là 227 doanh nghiệp, trong đó 48 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế.

Dịch vụ vận chuyển phục vụ du lịch được đầu tư với những phương tiện hiện đại, đáp ứng nhu cầu đi lại của du khách. Khu du lịch Vinpearl Land và Diamond Bay không ngừng hoàn thiện, phát triển các sản phẩm du lịch để phục vụ du khách được hoàn hảo hơn với cơ sở vật chất được đầu tư quy mô, hiện đại, nhiều sản phẩm du lịch độc đáo, nhiều resort, khách sạn đẳng cấp 5 sao, đưa vào hoạt động 2 sân golf 18 lỗ thu hút khách du lịch trong nước và nước ngoài, mang đến những đóng góp thiết thực và hiệu quả về mặt kinh tế - xã hội cho địa phương.

Ngoài ra, Khánh Hòa cũng chú trọng phát triển sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng biển, đảo chất lượng cao kết hợp với vui chơi giải trí trên biển, tham quan và khám phá đại dương. Hiện nay, đã có nhiều khu du lịch nghỉ dưỡng biển với quy mô lớn, có thương hiệu đưa vào hoạt động như Six Senses Hideaway Ninh Vân Bay, Ana Mandara, Amiana...

Cùng với đó là những tập đoàn quản trị, kinh doanh khách sạn nổi tiếng trên thế giới như InterContinental, Best Western, Six Sense, Accor, Marriott International... cũng có mặt ở Khánh Hòa. Ngoài ra, Khánh Hòa còn quan tâm phát triển các sản phẩm du lịch núi, rừng, tham quan các làng nghề truyền thống, phát triển du lịch tắm khoáng nóng... Từ đó, ngành du lịch Khánh Hòa từng bước khẳng định thương hiệu, xứng danh là một trung tâm du lịch của vùng Duyên hải Nam Trung bộ.

Định hướng tương lai

Với mục tiêu đưa Khánh Hòa trở thành trung tâm du lịch biển, đảo hàng đầu, UBND tỉnh đã giao các cơ quan chuyên môn xây dựng kế hoạch phát triển sản phẩm du lịch đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030, để du lịch Khánh Hòa tiếp tục khẳng định dòng sản phẩm du lịch biển, đảo với các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng biển cao cấp, vui chơi giải trí trên biển mang thương hiệu du lịch Nha Trang - Khánh Hòa có tính cạnh tranh cao trong khu vực và thế giới.

Để thực hiện được các mục tiêu kể trên, cần hoàn thiện việc đầu tư hạ tầng du lịch ở TP. Nha Trang sớm trở thành đô thị du lịch; Nâng cấp chất lượng các sản phẩm du lịch biển, đảo, sản phẩm tắm bùn khoáng nóng cao cấp, các hoạt động vui chơi giải trí gắn với biển.

Xây dựng thêm các chương trình tham quan mới, nhất là du lịch làng nghề truyền thống, du lịch tâm linh, du lịch văn hóa, đồng thời mở rộng địa bàn du lịch tại các huyện, thị xã và TP. Cam Ranh; Đầu tư xây dựng các khu chợ đêm, ẩm thực truyền thống, điểm vui chơi giải trí về đêm trên địa bàn TP. Nha Trang; Tập trung thu hút kêu gọi đầu tư vào khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh trở thành khu du lịch quốc gia.

Ngoài ra, cũng cần phải thực hiện đồng bộ các giải pháp về việc tạo dựng cơ chế chính sách; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch; đẩy mạnh thu hút thị trường, xúc tiến quảng bá du lịch. Với tầm nhìn chiến lược như trên, trong thời gian tới, chắc chắn diện mạo du lịch Nha Trang - Khánh Hòa sẽ có sự phát triển vượt bậc với nhiều loại hình sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đẳng cấp xứng tầm với khu vực và thế giới./.

Nhân Tâm

Bình luận