Dự kiến phê chuẩn EVFTA và EVIPA tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra

29/05/2020, 08:11

Dự kiến phê chuẩn EVFTA và EVIPA tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra - Hai hiệp định EVFTA và EVIPA là một bước tiến quan trọng cả về chiến lược và kinh tế trong quan hệ giữa Việt Nam và EU, mang lại những lợi ích to lớn, cụ thể và thiết thực cho nền kinh tế.

Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 28/5, trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết về thời điểm Quốc hội Việt Nam thông qua Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA), Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt cho biết dự kiến trong chương trình xây dựng luật, pháp lệnh tại Kỳ họp thứ 9 đang diễn ra, Quốc hội sẽ xem xét và tiến hành phê chuẩn hai hiệp định này.

Quốc hội sẽ xem xét và tiến hành phê chuẩn EVFTA

Sau quá trình đàm phán tích cực, phối hợp chặt chẽ và hiệu quả giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), thông qua các cơ chế trao đổi, đối thoại giữa EU và các ban, bộ, ngành của Việt Nam, ngày 12/2/2020, Nghị viện châu Âu đã phê chuẩn EVFTA và EVIPA. Mới đây nhất, ngày 30/3, Hội đồng châu Âu đã chuẩn y quyết định phê chuẩn của Nghị viện châu Âu, hoàn thành thủ tục lập pháp nội bộ của EU đối với việc phê chuẩn Hiệp định EVFTA. Hiệp định EVIPA còn phải qua thủ tục phê chuẩn của Nghị viện các quốc gia thành viên.

Các hiệp định này là một bước tiến quan trọng cả về chiến lược và kinh tế trong quan hệ giữa Việt Nam và EU, mang lại những lợi ích to lớn, cụ thể và thiết thực cho nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân của cả Việt Nam và Liên minh châu Âu, tạo động lực mới cho mối quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện giữa Việt Nam và EU, đại diện Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Việc thực thi hai hiệp định này sẽ góp phần tăng cường sự gắn kết về kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và EU nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có tác động làm đứt gãy các chuỗi cung ứng toàn cầu.

So với trường hợp không tham gia các Hiệp định này, GDP của Việt Nam tăng thêm lần lượt trong ngắn hạn, trung hạn (giai đoạn 2022 - 2024) và dài hạn (giai đoạn 2025 - 2030) từ 0,28% đến 0,63%/năm; 1,24% đến 2,02%/năm và từ 3,53% đến 4,37%/năm. Về việc làm, mức tăng tương ứng lần lượt là 26.000 đến 66.000; 56.000 đến 81.000 và từ 34.000 đến 43.000.

EVIPA được đánh giá là sẽ góp phần tăng tính hấp dẫn của môi trường đầu tư Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút dòng vốn đầu tư đang chuyển hướng, đồng thời hạn chế việc suy giảm nguồn vốn FDI theo xu hướng chung của thế giới.

PV

Bình luận