Hồn nhiên xả rác, lội "suối cá thần"

08/09/2017, 21:43

Hồn nhiên xả rác, lội "suối cá thần" - Mặc dù có rất nhiều biển nội quy và đội ngũ bảo vệ túc trực, nhưng hình ảnh du khách ngang nhiên xả rác bừa bãi hay lội suối để trêu cá vẫn diễn ra phổ biến.

Bất chấp nội quy, sẵn sàng lội suối để chụp ảnh, Ảnh: PV

Nếu đến xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa du khách có lẽ không thể không thăm quan suối cá Lương Ngọc - địa điểm du lịch hấp dẫn còn được gọi với cái tên đầy thần bí khác đó là “suối cá thần”.

Suối cá thần Lương Ngọc là nơi sinh sống của một giống cá lạ và hiếm. Bầy cá đông đúc hàng nghìn con to, nhỏ bơi quây quần trên dòng suối trong vắt khiến du khách rất thích thú và tò mò.

Bất chấp quy định, nhiều du khách không ngần ngại thò tay, thò chân xuống suối để xua cá hoặc ném thức ăn nhằm thu hút cá bơi lại gần. Thức ăn thả xuống nổi lềnh bềnh trên mặt suối gây mất mỹ quan và về lâu dài có thể ảnh hưởng đến môi trường sinh sống của bầy cá.

Bỏng ngô nổi lềnh bềnh trên một vùng nước, ảnh: PV

Không chỉ khách du lịch, thậm chí những tiểu thương buôn bán trong khu vực di tích cũng gián tiếp “nối giáo cho giặc”. Dọc con đường dẫn ra suối là những dãy hàng quán với lời mời chào nồng nhiệt của các tiểu thương “mua thức ăn cho cá đi anh/chị ơi”, “mua bỏng cho cá ra ăn xem cho thích cháu ạ”,… Buôn bán lâu ở khu vực này và sống dựa vào nghề dịch vụ cho khách du lịch vậy mà chính những tiểu thương này lại không ý thức được việc bảo vệ đàn cá.

Cá ở suối Lương Ngọc rất hiền và không sợ người, ảnh: PV

Đàn cá sống tại suối Lương Ngọc là giống cá hiếm, chúng có tên trong sách đỏ Việt Nam và chỉ còn tồn tại vài quần thể. Suối cá Lương Ngọc đã và đang được người dân địa phương  gìn giữ qua nhiều thế hệ. Rất mong khách du lịch hãy nâng niu bầy cá và đối xử với dòng suối một cách trân trọng để chúng có môi trường sống tốt, tiếp tục sinh trưởng và phát triển.

Suối cá Lương Ngọc thuộc địa bàn xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa đã được công nhận là di tích lịch sử và di tích văn hóa quan trọng từ năm 1993. Đàn cá sinh sống ở đây là giống cá giốc (hay dốc) thuộc bộ cá chép, chúng có cân nặng trung bình từ 7 – 8 kg/con. Truyền thuyết địa phương kể lại điều bất hạnh sẽ xảy ra đối với những ai dám làm hại tới những con cá sống ở đây. Trong khu di tích, nằm ngay bên cạnh suối còn có đền thờ Thần Rắn - vị thần linh thiêng che chở cho đàn cá và động Cây Đăng.

Đỗ Kiều - Diễm Thi

Từ khóa: xả rác di tích
Bình luận
Gia đình trái cây Pushmax Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Violet