Hội Nhà báo Nghệ An:

Đồng hành trong sự phát triển của “ngôi nhà chung”

28/04/2020, 09:32

Đồng hành trong sự phát triển của “ngôi nhà chung” - Trải qua chặng đường 35 năm ra đời phát triển, đến nay Hội Nhà báo Nghệ An có bước tiến về số lượng hội viên và chất lượng hoạt động. Là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp của những người làm báo, Hội Nhà báo Nghệ An luôn xác định mục tiêu “Xây dựng tổ chức hội vững mạnh là điều kiện để phát triển toàn diện cơ quan báo chí, Hội Nhà báo là chỗ dựa vững chắc cho cơ quan báo chí phát triển”.

Trưng bày triển lãm ảnh báo chí tại Hội báo Xuân tỉnh Nghệ An. Ảnh: HNB Nghệ An

Bồi dưỡng nghiệp vụ - nhiệm vụ trọng tâm

Những năm qua, Hội Nhà báo Nghệ An luôn tìm nhiều giải pháp, khai thác các nguồn kinh phí, phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí và một số cơ quan báo chí Trung ương mở được 24 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, hội thảo chuyên đề. Phối hợp với Ban Tuyên giáo, Ban Tổ chức Tỉnh ủy mở lớp Bồi dưỡng kiến thức viết về đề tài Xây dựng Đảng, bồi dưỡng kiến thức chính trị, lý luận cho hội viên, tổng số trên 1.200 lượt hội viên nhà báo tham gia. Ngoài ra, lãnh đạo các cơ quan báo chí, cùng các Chi hội tổ chức được nhiều lớp chuyên đề, hội thảo, tọa đàm nghiệp vụ cho hội viên nhà báo, cộng tác viên.

Điển hình, Chi hội Đài PT-TH, Báo Nghệ An, Báo Lao động Nghệ An, Báo Công an Nghệ An hàng năm tổ chức được 2 - 3 khóa bồi dưỡng chuyên đề cho hội viên, các Chi hội tạo điều kiện cho gần 200 lượt hội viên tham gia các khóa bồi dưỡng nghiệp vụ do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức tại Hà Nội và các tỉnh trong khu vực Bắc miền Trung. Đặc biệt, các Chi hội, cơ quan báo chí đã chủ động mở các lớp tập huấn nghiệp vụ theo từng chuyên đề phù hợp, thiết thực với từng loại hình báo chí của từng đơn vị về các nội dung chuyên sâu như: Báo Nghệ An mở khóa chuyên đề về Bộ Quy tắc xuất bản mới, kỹ thuật SEO, E-magazine, Longform trên báo điện tử và định hướng cách phát hiện đề tài, Video cho báo điện tử; Phóng sự ảnh báo chí; khai thác đề tài và tác nghiệp nhanh cho phóng viên...

Đài PT-TH Nghệ An hàng năm đều cử phóng viên tham gia các lớp tập huấn, đào tạo bồi dưỡng do Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Đài PT-TH Nghệ An phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam mời các chuyên gia tập huấn nghiệp vụ chuyên đề “Đổi mới cách sản xuất tin, bài, phóng sự” cho hơn 150 phóng viên, biên tập viên đài tỉnh, huyện, thị xã. Công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn trong các cơ quan báo chí giúp nâng cao chất lượng nội dung, đổi mới hình thức của báo in, báo điện tử, ảnh báo chí, chương trình phát thanh, truyền hình, nâng cao tính chuyên nghiệp cho đội ngũ phóng viên, hội viên trong kỷ nguyên số.

Sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao

Đề án “Sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao” giai đoạn 2015 - 2020, đang đem lại kết quả thiết thực, hiệu quả trong đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức, phương pháp tác nghiệp của các nhà báo, giúp hội viên gắn bó với tổ chức Hội. Đề án đã tạo sức lan toả trong nhiều lĩnh vực khác của hoạt động công tác Hội. Trong 5 năm (2015 - 2019) thực hiện đề án, Hội Nhà báo Nghệ An đã đóng góp cho Hội Nhà báo Việt Nam 183 tác phẩm báo chí chất lượng cao thuộc các thể loại báo chí, có thể rút ra 3 vấn đề chính sau:

Một là, tạo ra được hoạt động chuyên môn, thu hút hội viên nhà báo, các cơ quan báo chí và Chi hội nhà báo tích cực hưởng ứng. Hai là, nguồn kính phí hỗ trợ tuy ít, nhưng đối với Hội Nhà báo tỉnh lại là “chất xúc tác” quan trọng, giúp hội viên tham gia các phong trào của Hội. Ba là, địa phương có nhiều tác phẩm chất lượng cao tham gia các giải báo chí Trung ương, địa phương phát động.

Trong 5 năm (2015 - 2019), Hội Nhà báo Nghệ An đã tham gia tất cả cuộc thi báo chí do Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam, các bộ, ngành và địa phương phát động. Đã có 956 tác phẩm đoạt giải báo chí từ Giải Báo chí quốc gia đến các giải địa phương (năm 2015 có 175 tác phẩm, năm 2016 có 121 tác phẩm, năm 2017 có 124 tác phẩm, năm 2018 có 300 tác phẩm, năm 2019 có 236 tác phẩm).

Hội Nhà báo Nghệ An 13 năm liên tục đều có tác phẩm đoạt Giải Báo chí quốc gia, năm 2019 có 1 tác phẩm đoạt giải B, 3 tác phẩm đoạt giải C. Giải Báo chí toàn quốc về Xây dựng Đảng - “Búa liềm vàng” lần thứ 4 có 1 tác phẩm đoạt giải C, 2 tác phẩm đoạt giải Khuyến khích. Ngoài ra, các Giải báo chí do bộ, ngành Trung ương phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam phát động, như giải: “Cuộc thi báo chí viết về Nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2017 - 2020”; Giải “Báo chí Thông tin đối ngoại; Giải Báo chí về “Đại đoàn kết các dân tộc”; Giải báo chí về “Công tác đoàn và phong trào thanh niên”,... và 2 tác phẩm đề tài “Dân vận khéo”.

Đẩy mạnh các hoạt động xã hội, từ thiện

Được sự hưởng ứng tích cực, hiệu quả của các Chi hội và cơ quan báo chí, hội viên nhà báo. Hàng năm, ngoài việc tuyên truyền các nội dung về an sinh xã hội qua các chuyên đề, chuyên mục, khơi dậy tấm lòng nhân ái, nhân văn của mọi người dân, của doanh nghiệp, nhà hảo tâm giúp đỡ ủng hộ Quỹ vì người nghèo. Các cơ quan báo chí tổ chức các Giải thể thao gây quỹ ủng hộ học sinh nghèo như: Giải Quần vợt “Tiếp sức đến trường” (của đài PT-TH Nghệ An), qua 7 mùa giải đã kêu gọi vận động các mạnh thường quân ủng hộ hơn 14,6 tỷ đồng; Chương trình “Tiếp sức đến trường” xây dựng khu bán trú cho học sinh miền núi, tặng quà học sinh nghèo miền núi cao vào mỗi năm học mới. Giải Bóng đá “Cúp Báo Nghệ An” qua 22 mùa giải liên tục gắn với hoạt động xã hội, từ thiện như: tặng học bổng cho học sinh nghèo, tặng quà cho bà mẹ Việt Nam anh hùng do Báo Nghệ An nhận phụng dưỡng.

Hội Nhà báo tỉnh phối hợp với tập đoàn Goden City tặng quà cho các trường hợp gia đình đặc biệt khó khăn với số tiền 60 triệu đồng; với tập đoàn Tecco tặng học bổng 300 triệu đồng cho 30 em học sinh mồ côi, không nơi nương tựa, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh (mỗi em 10 triệu đồng). Cán bộ, phóng viên đóng góp 100 triệu đồng trao tặng máy photocopy, máy in, máy tính và 3 con bò cho xã nghèo Xiêng My. Chi hội Báo Công An Nghệ An quyên góp 250 triệu đồng cho các hoạt hoạt động từ thiện, giúp đỡ bệnh nhân nghèo tại Bệnh viên Đa khoa TP. Vinh số tiền khoảng 40 triệu đồng; tặng hơn 200 suất quà, 10 xe đạp cho học sinh Trường tiểu học Tri Lễ I (điểm trường Bản Lẳm, bản Đôn, bản San) thuộc xã Tri Lễ, huyện Quế Phong với số tiền hơn 120 triệu đồng nhằm giúp đỡ các em có thêm niềm vui đến trường...

Hàng năm, Hội Nhà báo Nghệ An tích cực hưởng ứng chương trình “Tết vì người nghèo”do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phát động, bằng cách tổ chức phối hợp giữa Hội Nhà báo tỉnh với các cơ quan báo chí làm tốt công tác tuyên truyền, vận động xã hội trên các phương tiện thông tin đại chúng. Kêu gọi, tôn vinh các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ người nghèo, cô đơn, người có hoàn cảnh khó khăn vui Tết, đón Xuân. Ngoài ra, Hội trực tiếp vận động cán bộ, hội viên, phóng viên các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh ủng hộ chia sẻ khó khăn với hội viên nghỉ hưu ốm đau, bệnh hiểm nghèo số tiền trên 120 triệu đồng và gia đình Liệt sĩ nhà báo Lê Văn Luyện...

Tại Hội báo Xuân hàng năm, Hội đều tổ chức tặng quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách, học sinh nghèo, khó khăn, chỉ tính 4 năm gần đây với số tiền 1.265.400 đồng, là nghĩa cử cao đẹp, nhân văn của những người làm báo trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng hành cùng “Ngôi nhà chung” vào những ngày tháng Tư lịch sử này, Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà báo Nghệ An cũng có quá trình 35 năm xây dựng và trưởng thành. Với sự nỗ lực của mình 5 năm qua, Hội Nhà báo Nghệ An vinh dự được tặng nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, Hội Nhà báo Việt Nam và tỉnh Nghệ An.

Đổi mới hoạt động Hội

Trước yêu cầu mới, thực hiện quy hoạch và phát triển báo chí đến năm 2025, một số cơ quan báo chí của Nghệ An đang tiến hành sáp nhập để đáp ứng với yêu cầu phát triển mới, theo đó Nghệ An còn 3 cơ quan báo chí chủ lực: Báo Nghệ An, Đài PT-TH Nghệ An, Tạp chí Sông Lam.

Bước sang giai đoạn mới tiếp tục đồng hành với Hội Nhà báo Việt Nam, bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, của Đảng và Nhà nước theo Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về: “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ đổi mới”. Chủ động phối hợp với cơ quan báo chí, thông tin nhanh, nhạy, kịp thời, chính xác, hấp dẫn các sự kiện trên địa bàn tỉnh, mở rộng phạm vi quảng bá hình ảnh của Nghệ An ra cả nước và quốc tế, hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích, đúng pháp luật. Đổi mới về nội dung, hình thức hoạt động của Hội nhà báo để thu hút hội viên nhà báo tham gia.

Sáng tạo nhiều hình thức bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho nhà báo, phóng viên, hội viên theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại. Kịp thời tôn vinh các nhà báo, hội viên có nhiều đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp báo chí của đất nước, của Nghệ An. Bảo vệ quyền hành nghề báo chí mọi mặt của đời sống xã hội đúng pháp luật cho hội viên, nhà báo. Mở rộng hoạt động đối ngoại; tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, văn nghệ, thể thao.

Mỗi hội viên, nhà báo của Hội Nhà báo Nghệ An luôn coi việc thực hiện tốt Luật Báo chí, 10 điều Quy định về đạo đức nghề nghiệp; Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo là nhiệm vụ hàng đầu để có sức thuyết phục của công chúng. Thực hiện mục tiêu: Phát huy tốt sứ mệnh của người làm báo, đoàn kết, đổi mới, trung thành, bản lĩnh, năng động, sáng tạo, nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của báo chí và tổ chức hội, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Nghệ An thành tỉnh khá như sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn./

Nhà báo - Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Trần Duy Ngoãn
Chủ tịch Hội Nhà báo Nghệ An

Bình luận