Đồng bào dân tộc Dao mừng xuân 2019

12/02/2019, 12:34

Sáng 12/2, tại xóm Bai, xã Cao Sơn, UBND huyện Đà Bắc (Hòa Bình) đã phối hợp với Ban Sơn động người Dao khu vực Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ tổ chức Lễ hội mừng Xuân của đồng bào dân tộc Dao năm 2019.

Chương trình là dịp tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc gắn với hoạt động phát triển KT-XH chung của địa phương. Đồng thời là nơi giao lưu, tăng cường tình đoàn kết, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc Dao đang sinh sống trên địa bàn 3 tỉnh Sơn La, Hòa Bình và Phú Thọ

Các hộ có hoàn cảnh khó khăn ở xóm Bai, xã Cao Sơn (Đà Bắc) nhận quà nhân dịp năm mới (Ảnh:TL)

Tại lễ hội, Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc, ông Nguyễn Đức Dũng khẳng định: Văn hóa dân tộc Dao độc đáo có từ lâu đời. Việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số nói chung, dân tộc Dao nói riêng, đã tạo dựng nên một nền văn hóa hấp dẫn, giàu bản sắc dân tộc, hòa chung vào nền văn hóa Việt Nam đa sắc màu.

Qua đó, nhiều mô hình phối hợp về giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Dao đã được hình thành như: Dạy tiếng nói, dạy chữ Nôm Dao, văn học, nghệ thuật, khôi phục nghề truyền thống, các phong tục, lễ hội, các làn điệu dân ca... Việc bảo tồn, giữ gìn và phát huy văn hóa của dân tộc Dao ngày càng được nâng cao, góp phần lưu truyền cho thế hệ sau biết trân trọng và gìn giữ nét văn hóa cội nguồn dân tộc mình.

Người dân trong và ngoài tỉnh vui vẻ tham gia các trò chơi dân gian trong lễ hội (Ảnh: TL)

Trong ngày hội, du khách đã có dịp trải nghiệm nhiều trò chơi dân gian, tham quan gian trưng bày sách cổ, sản vật và thưởng thứu các món đặc sản của người Dao để phục vụ du khách đến tham quan, tìm hiểu văn hóa.

Dân tộc Dao hiện nay sinh sống trên địa bàn 3 tỉnh Sơn La, Hòa Bình và Phú Thọ. Trong quá trình làm ăn và sinh sống, đồng bào Dao đã thống nhất đưa ra luật, tục để bảo vệ an ninh trật tự, duy trì nét văn hóa bản sắc dân tộc và giữ gìn tình đoàn kết với các dân tộc khác cùng chung sống.

Ngọc Huyền

Bình luận