Đón bằng UNESCO ghi danh nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ

25/04/2019, 04:02

Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam là một loại hình nghệ thuật đa dạng kết hợp âm nhạc, thơ ca, diễn xuất, hội họa và văn học; có hai hình thức chính là chơi Bài Chòi và trình diễn Bài Chòi.

Biểu diễn Bài Chòi. Ảnh: TTXVN

Tối 24/4, tại TP. Đồng Hới, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Bình tổ chức lễ đón bằng UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam” là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Liên hoan các tổ, nhóm, CLB Bài Chòi tỉnh Quảng Bình lần thứ nhất, năm 2019 nhằm tôn vinh giá trị văn hóa đặc sắc của nghệ thuật Bài Chòi.

Với khả năng trao truyền các tri thức văn hóa dân gian thông qua trò chơi và việc trình diễn, Bài Chòi đã trở thành hình thức sinh hoạt cộng đồng mang tính giáo dục cao.

Ngày 7/12/2017, tại Hàn Quốc, hội nghị lần thứ 12 của UNESCO đã ra Nghị quyết đưa “Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam” vào danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm vui lớn đối với các tỉnh, thành phố có di sản, gồm: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa và Bình Định nói riêng, cũng như nhân dân cả nước nói chung.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, thời gian tới, dưới sự chủ trì Bộ VHTT&DL, tỉnh Quảng Bình cùng với các tỉnh, thành phố quyết tâm bảo tồn, phát huy giá trị của di sản “Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam” thông qua các hoạt động cụ thể, như: Tổ chức tập huấn và kiểm kê di sản hàng năm; nhận diện, tư liệu hóa di sản; phục hồi các thành tố đã mai một; xây dựng chương trình giáo dục, giới thiệu, quảng bá di sản gắn với phát triển du lịch. Cùng với đó, tổ chức tôn vinh cá nhân, CLB, cộng đồng có nhiều đóng góp trong việc giữ gìn, thực hành, truyền dạy, bảo vệ và phát huy giá trị di sản...

Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị và người dân trong tỉnh cùng ngành văn hóa-thể thao, nghệ nhân… triển khai hiệu quả chương trình hành động của UBND tỉnh đối với công tác bảo vệ, phát huy bền vững giá trị di sản “Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam”, từ đó đưa Bài Chòi trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo, tạo thêm sức hấp dẫn của Quảng Bình với bạn bè trong và ngoài nước.

Theo TTXVN

Bình luận